Thứ Tư , 18:06, Ngày 20/09/2017

Gia đình và pháp luật

6 món ngon cơm nhà, giá dưới 30.000 đồng

Dưới đây là gợi ý 6 món ngon cơm nhà, vừa rẻ, vừa dễ thực hiện và đặc biệt là cực kì "tốn cơm" nhé!

1. Thịt thăn chiên sốt chua ngọt

1

Thịt sốt chua ngọt là món tủ của rất nhiều người. Nhưng thịt thăn chiên sốt chua ngọt thì không phải ai cũng biết. Chỉ 1 vài chi tiết nhỏ trong việc chế biến, món ăn này sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng, "ăn 1 muốn 10" và đặc biệt là ít bị ngấy, cực kì hao cơm. Cùng vào bếp xem cách làm thịt thăn sốt chua ngọt như thế nào nhé!

Nguyên liệu là thịt thăn chiên sốt chua ngọt:

+ Thịt thăn : 250gr

+ Cà chua: 1 - 2 quả (Hoặc sốt cà chua)

+ Trứng gà: 1 quả

+ Bột mỳ: 3-4 muỗng nhỏ

+ Vừng chiên

+ Hành tím, tỏi băm nhỏ

+ Dầu hào và các loại gia vị bột canh, mắm, hạt nêm, đường.

Cách làm món thịt thăn chiên sốt chua ngọt:

- Đầu tiên sơ chế sạch thịt, cắt thịt thành những khúc dài có bề mặt thịt rộng 3-4cm, dùng dập đập mềm miếng thịt, ướp thịt với chút hạt nêm và dầu hào cho mềm thịt, đậm đà hơn.

- Sau 15 phút, đem thịt ra lăn qua bột mì, sau đó nhúng vào bát trứng gà đã đánh nhuyễn, đem chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

- Tiếp theo cắt nhỏ cà chua, phi thơm hành, chưng cà chua thành nước sốt, nêm nếm gia vị vừa miệng. Thả thịt chiên vào sốt cùng nước mắm, đường, tỏi, ớt, thêm dấm nếu muốn ăn chua.

- Cho ra đĩa, rắc vừng rang và thưởng thức.

2. Trứng cút rim nước mắm dừa

Trứng cút rim nước mắm dừa thơm phức, đậm đà, giòn dai ngấm sốt bên ngoài, bở tơi, bùi bùi vị trứng cút bên trong. Chỉ mất dưới 30 nghìn đồng, bạn có thể làm được 1 món ăn ngon khiến cả nhà thích thú, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nguyên liệu làm trứng cút rim nước mắm dừa:

+ Trứng cút: 20 quả

+ Nước dừa tươi

+ Hành tím, tỏi băm

+ Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, hạt tiêu

Cách làm món trứng cút rim nước mắm dừa:

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, đem chao qua chảo dầu cho hơi xém vàng.
- Pha hỗn hợp nước mắm đường: Tỏi, hành băm + nước mắm + tương ớt + tương cà + nước dừa, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

- Cho vào chảo ít đường, sao cho đường tan thành màu cánh gián thì cho nhanh trứng vào đảo đều khoảng 2 phút, sau đó trút phần nước mắm dừa vào rim trứng với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sền sệt thì cho ra đĩa ăn nóng.

3. Canh chua nấu thịt viên

Một trong những món canh được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích đó là món canh chua nấu thịt viên. Nguyên liệu rẻ, cách nấu đơn giản, chỉ cần bát canh chua thanh mát là bữa cơm gia đình đã thêm phần hứng khởi hơn rất nhiều rồi.

Nguyên liệu nấu canh chua thịt viên:

+ Thịt băm viên: 1 lạng

+ Cà chua: 1-2 quả

+ Khế hoặc dứa

+ Hành tím, hành lá, mùi tàu

+ Các loại gia vị: muối, mắm, hạt nêm

Cách nấu canh chua thịt viên như sau:

- Đầu tiên bạn trộn thịt băm viên với xíu hạt nêm và ướp trong khoảng 10 phút.

- Cà chua cắt múi cau, cho vào nồi đã phi thơm hành tím, nêm nếm bột canh rồi dằm nhuyễn cà chua.

- Thêm nước lạnh vào đun sôi nồi cà chua, khi sôi ta vo viên thịt tròn và thả vào nồi canh, thịt nổi lên tức là thịt đã chín.

- Trước khi tắt bếp bạn cho hành hoa và mùi tàu cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.

4. Lòng non xào dưa chua

Lòng giòn sần sật, đậm vị, dưa chua không gắt, lòng xào dưa là món ăn không còn xa lạ gì với nhiều người dân Việt Nam.

Nguyên liệu làm món lòng non xào dưa:

+ Lòng non

+ Dưa chua

+ Cà chua

+ Tỏi, hành tím băm nhỏ

+ Hành lá, ớt tươi (nếu thích)

+ Các loại gia vị

Cách làm lòng non xào dưa như sau:

- Lòng rửa sạch, bóp muối và giấm cho hết nhớt và hôi. Cắt lòng thành từng khúc nhỏ 3cm, ướp lòng với chút hạt nêm cho ngấm gia vị trong 10 phút.

- Dưa chua vắt sạch, rửa qua nước lạnh cho đỡ chua. Cà chua bổ múi cau

- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, cho lòng non vào đảo sơ cho chín tái, để riêng ra đĩa.

- Tiếp tục cho dầu vào chảo, phi hành tím thơm, sau đó cho cà chua và dưa chua vào đảo cùng nhau. Sau đó cho lòng đã xào vào đảo cùng, nêm thêm chút nước mắm cho dậy mùi, thêm ớt tươi nếu ăn được cay. Trước khi tắt bếp thì cho vài cọng hành hoa vào là hoàn tất.

5. Cá cơm chiên tỏi ớt

Món cá cơm chiên tỏi ớt có một sức quyến rũ đến kì lạ. Ngay từ khi chế biến, gian bếp đã dậy mùi thơm lừng, đến khi lên bàn ăn, sự bắt mắt và đậm đà thơm ngon ngay khi thử miếng đầu tiên sẽ dễ dàng hạ gục cả những người khó tính nhất.

Nguyên liệu làm cá cơm chiên tỏi ớt:

+ Cá cơm: 2 lạng

+ Bột chiên giòn

+ Tỏi, ớt, hành tím

+ Hỗn hợp nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lạnh, thêm đường, giấm tùy khẩu vị, sau là tỏi và ớt băm nhỏ.

Cách làm món cá cơm chiên tỏi ớt như sau:

- Cá cơm rửa sạch để ráo nước. Cho cá cơm xóc cùng bột chiên giòn và muối bột canh cho các nguyên liệu bọc quanh cá.

- Cho cá cơm lên chảo chiên vàng giòn rồi vớt ra

- Ở 1 chảo khác, cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt lên sốt cho đặc sệt, sau đó cho cá cơm vào đảo đều đảo đều, cuối cùng bắc ra rắc vài cọng hành hoa xắt nhỏ là món cá cơm chiên tỏi ớt của chúng ta đã hoàn thành.

6. Đậu nhồi thịt sốt cà chua

Đây là món ăn không còn xa lạ gì với mỗi gia đình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản, đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua ăn mùa nào cũng ngon cơm.

Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt sốt cà chua:

+ Đậu phụ: 4 bìa

+ Thịt băm: 1 lạng

+ Cà chua: 2 quả

+ Hành lá, hành tím

+ Gia vị bột canh, hạt nêm, đường

Cách chế biến món đậu nhồi thịt sốt cà chua như sau:

1

- Đậu phụ cắt miếng vuông chiên vàng giòn các mặt.

- Thịt băm đem ướp với hạt nêm và hành tím băm nhỏ.

- Khoét 1 miếng vuông ở trên miếng đậu và nhồi thịt băm vào, cho lên chảo ít dầu chiên sơ, bạn nhớ úp mặt thịt xuống mặt chảo để thịt được bám vào đậu hơn nhé!

- Trong 1 nồi khác, phi thơm hành tím, đảo chín cà chua, sau đó cho đậu nhồi thịt vào rim với nước sốt cà chua, cuối cùng thả hành hoa cắt nhỏ, nêm nếm thêm gia vị là xong.

Hi vọng 6 món ăn hấp dẫn và có giá thành hợp lý trên sẽ là những gợi ý hay cho bữa cơm của gia đình bạn. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày để có được cho mình những công thức nấu món ăn ngon nhé!

Theo Emdep

Tin Liên quan

Tags : món ngon cơm nhà

Tin tiếp theo

Tin mới nhất