Thứ Ba , 13:06, Ngày 17/10/2017

Gia đình và pháp luật

9 cán bộ chơi bài, chỉ 3 người bị kỷ luật: Số đỏ, số đen

9 người cùng chơi bài, nhưng chỉ có 3 người bị khiển trách. 6 người còn lại không “hề hấn” gì. Đương nhiên, sự bất công đó đã khiến những người phải chịu kỷ luật vô cùng ấm ức.

Theo báo Tuổi trẻ, vào đêm ngày 10/2/2017, 9 cán bộ, Đảng viên và 1 người dân ở xã Quơn Long đã vào trụ sở UBND xã tổ chức đánh bài ăn tiền tại phòng làm việc của Ủy ban MTTQ xã. Ngay sau đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết đã xử lý những cán bộ vi phạm đó theo hình thức kỷ luật khiển trách thông qua lấy phiếu biểu quyết từ chi bộ, Đảng ủy đến Ủy ban kiểm tra.

UBND xã Quơn Long, nơi xảy ra vụ đánh bạc ăn tiền. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trớ trêu ở chỗ, 9 người cùng chơi bài, nhưng chỉ có 3 người bị khiển trách. 6 người còn lại không “hề hấn” gì. Đương nhiên, sự bất công đó đã khiến những người phải chịu kỷ luật vô cùng ấm ức. Không ấm ức sao được khi cùng vi phạm như nhau mà hình phạt lại chẳng giống nhau. Cực chẳng đã, họ đã gửi đơn khiếu nại việc này đến Bí thư tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Tiền Giang.

Sau khi biết được sự việc đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Gạo đã “vận động” những người đó rút đơn và hứa sẽ xử lý 6 cá nhân còn lại trong thời gian tới.

Quả là một lời hứa “mang tính chất minh họa”. Tại sao lỗi vừa xảy ra lại không xử lý luôn mà phải đợi “thời gian tới” mới hành động? Và “thời gian tới” đó chính xác là bao giờ? Một tuần, một tháng hay đợi đến khi sự kiện đã nguội và những sai phạm đó đã chìm dần vào quên lãng thì những cán bộ đó mới được xử lý theo hình thức “kín đáo” nhất có thể?

Phải chăng việc chỉ xử phạt 3/9 cán bộ đánh bạc chính là chiêu “gậy ông đập lưng ông” mà Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Gạo đã áp dụng để xử lý kỷ luật những cán bộ đam mê những trò đỏ đen may rủi? Khi bài bạc, ai thắng được thưởng, ai thua bị phạt. Còn khi kỷ luật, ai "đen" thì bị khiển trách, ai "đỏ" sẽ được… bỏ qua.

Ngẫm mới thấy dạo gần đây thật nhiều chuyện “may rủi chồng may rủi”. Người ta kỷ luật những người đam mê bài bạc đúng theo kiểu “chơi bài”. Có những người lao đao, tay trắng, phải chịu tiếng nhục với đời chỉ vì máu cờ bạc. Nhưng ngược lại, có nhưng kẻ sau những cuộc sát phạt chẳng hề hấn gì. Thậm chí còn được cất nhăc lên những chức cao hơn. Như vị nguyên Giám đốc trung tâm dạy nghề huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa), sau khi đứng trước vành móng ngựa vì tội đánh bạc thì và khi đã hết án vẫn ung dung ngồi lên "chiếc ghế" trưởng phòng GD&ĐT của huyện.

Phải chăng giờ đây, nhiều người máu “đỏ đen” đến mức kỷ luật cũng phải áp dụng đúng “quy trình may rủi”. Và nếu như cứ xử phạt theo kiểu “đen đỏ” như thế thì liệu người dân còn tin vào sự nghiêm minh, khách quan của những quy định xử lý kỷ luật?

Bảo Trang/NĐT

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Tiền Giang kỷ luật cán bộ khiển trách chơi bài

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất