Thứ Năm , 04:42, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Ấn nhầm nút, phi công thả 3 tên lửa chống hạm xuống biển

Do phi công bấm nhầm nút, máy bay Lockheed P-3CK của Hải quân Hàn Quốc đã làm rơi 3 tên lửa chống hạm và 1 ngư lôi xuống vùng biển Nhật Bản.

Hải quân Hàn Quốc cho biết, vào 6h10 ngày 1/1/2017 (theo giờ Hàn Quốc, tức 4 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay trinh sát 4 động cơ chống ngầm Lockheed P-3CK đã đánh rơi 3 chiếc tên lửa Harpoon, một ngư lôi và một số quả bom xuống biển khi đang thực hiện nhiệm vụ thường kỳ.

Máy bay Lockheed P-3CK đã thả 3 tên lửa, 1 ngư lôi cùng 1 số quả bom xuống biển do "sai sót" của trinh sát. Ảnh: Yonhap News.

Đại diện chính thức của Hải quân Hàn Quốc cho biết, vị trí xảy ra vụ việc chỉ cách vùng duyên hải phía đông nam Hàn Quốc khoảng 50 km, khi đó, trong khu vực có một thuyền cá, nhưng rất may đã không gặp thiệt hại nào.

Nhà chức trách lập tức đã điều động một tàu dò mìn cùng một tàu cứu hộ tìm kiếm các vũ khí mất tích trên.

Do đây không phải là lỗi máy móc nên máy bay P-3CK vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển như thường lệ, giới chức quân sự Hàn Quốc thông tin.

P-3CK là loại máy bay săn ngầm 4 động cơ được sử dụng trong hoạt động trinh sát bảo vệ lãnh hải.

Theo giới chức quân sự Hàn Quốc, vụ việc lần này không phải do lỗi máy móc nên các phi cơ P-3CK sẽ tiếp tục thực hiện những chuyến bay tuần tra như thường lệ. Tuy nhiên, họ sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng tình hình để đảm bảo sự việc tương tự không tái diễn trong tương lai.

Trước đó, sự cố nhầm lẫn tương tự cũng xảy ra ở nhiều nước.

Gần đây nhất là sự việc phóng nhầm tên lửa từ tàu hải quân vào hồi tháng 7/2016. Nhân viên bảo dưỡng tên lửa của Đài Loan đã vô tình bấm nhầm chế độ “tác chiến” rồi chạm phải nút “phóng” và kích hoạt tên lửa mang đầu đạn từ tàu hải quân, khiến 1 người dân thiệt mạng và 3 người bị thương.

Sự việc này khiến nhiều người khó tin bởi một hạ sĩ quan dày dạn kinh nghiệm lại có thể mắc lỗi nghiêm trọng như vậy.

Linh Ly (Theo Yonhap/RT)

Tin Liên quan

Tags : phi công trinh sát tên lửa hải quân hàn quốc

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất