Thứ Hai , 00:17, Ngày 26/06/2017

Gia đình và pháp luật

Ăn những thực phẩm này mẹ bầu mất con lúc nào không biết

Mẹ bầu cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống, để bảo vệ cho thai nhi luôn khỏe mạnh.

Dưới đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên đụng vào.

Cua

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn cua quá nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ vì chúng có thể khiến tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. Ngoài ra, cua cũng chứa hàm lượng cao cholesterol, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

 

Rau má

Rau má có nhiều tác dụng chữa bệnh về huyết áp, giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài sự trẻ trung, đồng thời cũng có tác dụng hạ sốt, lợi tiểu và có thể điều trị ngộ độc. Tuy nhiên loại rau này lại không được khuyến khích với các mẹ mang bầu.

Bà bầu ăn rau má hoặc uống nước rau má có thể bị sảy thai, chướng bụng và làm lạnh bụng. Rau má cũng có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc chống co giật, thuốc gây buồn ngủ hay thuốc chống trầm cảm…

Dứa

Bạn đã từng đọc được thông tin rằng uống nước ép dứa sẽ giúp dễ sinh thường tuy nhiên việc này chỉ nên làm ở tuần cuối thai kỳ hoặc với mẹ đã quá ngày dự sinh. Trong thai kỳ, mẹ bầu ăn nhiều dứa hoặc nước ép dứa lại là thực phẩm vô cùng nguy hiểm, có thể gây sảy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Nguyên nhân là do trong dứa có chứa bromelain có thể làm mềm tử cung, gây co thắt và dẫn đến sảy thai. Để an toàn hơn cả, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa. Những tháng sau cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là loại thức ăn rất nguy hiểm với mẹ bầu. Trên thực tế đã có không ít mẹ bầu sử dụng đu đủ xanh trong các món hầm và thưởng thức mà không biết rằng đây là thực phẩm có thể gây sảy thai. Nguyên nhân là do đu đủ xanh có chứa các enzyme có thể gây co thắt và dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn.

Một số điều mẹ bầu nên chú ý để thai nhi khỏe mạnh

Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Uống nhiều rượu khi mang thai dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc gây dị tật bẩm sinh cho trẻ như: tim mạch, chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật. Mẹ bầu hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc môi trường có khói thuốc sẽ dễ sinh non, thai nhẹ cân, phổi kém, trẻ sinh ra dễ bị cảm lạnh, viêm tai giữa và hen phế quản.

Tăng cân quá nhanh: Có những mẹ bầu khi mang thai ăn rất nhiều nhưng không đủ dưỡng chất thiết yếu, khiến mẹ tăng nhiều cân nhưng con vẫn suy dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyến cáo, từ tháng thứ 6, mẹ bầu tăng trên 10kg có thể gây ra bệnh cao huyết áp, tiểu đường, dễ sinh non hay thai chết lưu.

Thức khuya: Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm sinh lý của mẹ bầu và thai nhi. Những tháng cuối thai kỳ, thức khuya còn làm phù nề đôi chân của thai phụ

Lan Ngọc

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm sức khỏe thai nhi làm mẹ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất

Tin đọc nhiều