Thứ Sáu , 09:51, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Bãi đỗ xe thành 'phố kinh doanh' ở Hà Nội: Nhiều năm vẫn chưa dẹp?

Dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính và mương nước Nghĩa Đô làm bãi đỗ xe bị biến thành "phố kinh doanh" nhưng nhiều năm vẫn chưa xử lý.

Ngay giữa Thủ đô, nhiều năm qua vẫn tồn tại hai dự án cống hóa kênh mương làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng đã bị biến thành "phố kinh doanh". Đáng chú ý là các dự án này nằm rất gần phường, quận nhưng vẫn "thách thức dư luận".

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương nước Nghĩa Đô làm bãi đỗ xe bị biến thành "phố kinh doanh" nhưng nhiều năm vẫn chưa xử lý. Ảnh: Di Linh

Dự án sai phạm cách quận hơn trăm mét

Cách UBND quận Ba Đình (Hà Nội) khoảng 100m là dự án cống hóa mương Phan Kế Bính với mục đích làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Dự án này được Hà Nội bàn giao cho Công ty CP Đa quốc gia từ năm 2008.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, trên toàn bộ diện tích của Dự án, Công ty Đa quốc gia phải sử dụng 4.820m2 làm bãi đỗ xe, giao thông nội bộ và trồng cây xanh; phần còn lại 1.230m2 được phép xây dựng khu kinh doanh dịch vụ và phụ trợ.

Toàn bộ diện tích đất cho thuê được chia làm 03 ô đất gồm: ô số 1 = 537,6m2; ô số 2 = 1.287m2, đều được sử dụng làm bãi để xe; ô số 3 = 4.253,4m2.

Bãi đỗ xe bị biến tướng thành nhà hàng, quán ăn, trường học... ở Phan Kế Bính. Ảnh: Di Linh

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn diện tích của Dự án đang được sử dụng làm nhà hàng Hải sản phố, trường mẫu giáo Koala, trụ sở Công ty Đa quốc gia cửa hàng... Khoảng 1/10 diện tích cống hóa mương (537,6m2) được sử dụng để làm bãi trông giữ xe nhưng lại không có phép.

Cụ thể, đầu Phan Kế Bính, ô đất số 3 là nhà hàng Hải sản phố và nhiều công trình kiên cố khác. Tại ô đất số 2 xuất hiện khu đất trống trước nhà hàng Bia hơi Hải Xồm và được sử dụng làm bãi để xe, nhưng là bãi để xe dành riêng cho khách vào quán bia này.

Tương tự, khu đất thuộc dự án Cống hoá mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ ở mặt đường Nguyễn Khánh Toàn phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thành "phố kinh doanh" nhộn nhịp ngày đêm. Trong khi đó, dự án này chỉ cách UBND quận Cầu Giấy khoảng 500m.

Dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô thành nơi kinh doanh nhiều năm nay. Ảnh: Di Linh

Được biết, Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô được Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ (Cty ĐTXLTM & DV) thuê, rộng hơn 14.000m2 để thực hiện kết hợp làm bãi đồ xe và công trình dịch vụ phụ trợ.

Tuy nhiên, tại ô đất số 1 với diện tích 3.704m2 (cấp phép để xây dựng nhà để xe và dịch vụ phụ trợ quy mô 2 tầng và sân đỗ xe ngoài trời) được sử dụng làm gara ô tô của hãng Honda, Yamaha, chợ cóc.

Tại ô đất số 2, có diện tích 2.324m2 là nơi kinh doanh nhà hàng cà phê, salon làm đẹp, cửa hàng KFC, quán bia Vuvuzela...

Chính quyền xử lý nhiều lần, báo chí phản ánh vẫn "y nguyên"

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội, Thanh tra Thành phố, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, quận Ba Đình và Công ty Đa quốc gia xử lý vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Tuy nhiên, hiện tình trạng vi phạm tại đây vẫn y nguyên. Đáng chú ý là báo cáo của quận Ba Đình cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Đa quốc gia còn nợ số tiền thuê đất lên tới hơn 60,3 tỷ đồng.

Trụ sở Công ty Đa Quốc gia trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Được biết, đơn vị này vẫn nợ tiền thuê đất. Ảnh: Di Linh

Về phía dự án cống hóa kênh mương thoát nước Nghĩa Đô, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy từng hai lần ra quân giải tỏa các vi phạm trật tự còn tồn tại tại dự án này vào năm 2014 và 2016. Tuy nhiên, các loại hình kinh doanh ở đây vẫn chưa hề bị dẹp bỏ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Chính Tâm, Tổ trưởng tổ dân phố số 1 (phường Cống Vị) cho biết vụ việc ở phố Phan Kế Bính đã được báo chí phản ánh nhiều lần trong gần chục năm nay nhưng chưa có kết quả.

Theo bà Tâm, việc Công ty Đa quốc gia "biến tướng" bãi trông xe đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều hộ dân xung quanh. "Nghe nói xây dựng bãi đỗ xe công nghệ cao nhưng cả phố toàn nhà hàng, quán ăn. Họ chiếm vỉa hè, người dân không còn lối đi lại; có đơn vị kinh doanh cà phê, nhạc sống ầm ĩ đến 1-2h sáng".

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường trong các cuộc họp, tuy nhiên vẫn không có kết quả", bà Tâm nói.

Chợ cóc ngay đầu dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô. Ảnh: Di Linh

Một người dân ở ngõ 143 đường Quan Hoa (sát dự án Cống hóa mương thóa nước Nghĩa Đô) cho biết nhiều lần báo chí về ghi nhận, hỏi han nhưng các công trình vi phạm ở đây "vẫn y nguyên", thậm chí 1-2 năm gần đây còn thêm nhiều quán ăn mọc lên.

Việc Công ty Đa quốc gia thuê đất công phục vụ lợi ích cộng đồng nhưng chia nhỏ cho thuê hay các sai phạm ở dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô đang gây bức xúc trong dư luận.

Đáng chú ý là các dự án này cách UBND quận sở tại rất gần nhưng nhiều người đặt câu hỏi tại sao gần nhiều năm qua vẫn chưa bị xử lý?

Theo VNM - PL.XH

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh xử lý bãi đỗ xe

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất