Thứ Năm , 03:12, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Bài thuốc bí truyền dân tộc Dao chữa xương khớp, thoái hóa hiệu quả

Lương y Triệu Thị Lan sinh ra trong gia đình có nhiều đời làm nghề thuốc cứu người.

Lương y Triệu Thị Lan.

Dân tộc Dao tại Yên Sơn, Ba Vì từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi những bài thuốc bí phương nhiều đời truyền lại, cùng với những thảo dược quý mọc nơi núi cao mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt. Trong số những gia đình lương y hành nghề lâu đời và có uy tín, không thể không kể đến lương y Triệu Thị Lan, đặc biệt là bài thuốc chữa xương khớp, thoái hóa.

Thần y chữa viêm khớp, thoái hóa

Lương y Triệu Thị Lan sinh ra trong gia đình có nhiều đời làm nghề thuốc. Kế thừa những bài thuốc quý hiệu quả đã được kiểm nghiệm hàng trăm năm, lương y Lan không ngừng học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi nhằm nâng cao tác dụng điều trị bệnh.

Tìm đến nhà lương y Lan vào một ngày đầu đông, chúng tôi được người dân ở đây chỉ đường cho rất nhiệt tình, ai cũng khen ngợi tài năng của lương y Lan. Vừa vào tới sân, mùi thuốc sắc ấm sực khiến cái lạnh được xua tan, nhiều bệnh nhân ngồi la liệt khắp sân chờ tới lượt mình khám bệnh.

Trong lúc chờ lương y bốc thuốc, chúng tôi lân la chuyện trò với anh Phạm Công Thành (Bắc Giang) lên đây bốc thuốc. Được anh Thành cho biết trước kia anh bị viêm xương khớp do làm công việc xây dựng, phải mang vác nhiều. Mới đầu anh chỉ đau đớn khi trời trở lạnh, uống vài viên giảm đau thấy đỡ nên anh không quá quan tâm. Cho đến khi bệnh nặng hơn, uống thuốc không đỡ, phải nghỉ làm ở nhà, lúc đấy anh Thành mới tá hỏa đi bệnh viện khám. Thế rồi suốt một thời gian dài uống thuốc nam, thuốc tây không khỏi, chỉ đỡ một thời gian, anh Thành nản dần, nghĩ rằng cả đời mình phải sống chung với thuốc.

Cho đến khi đọc được tin trên báo, biết đến lương y Lan, anh Thành vội vàng bắt xe đến khám bệnh, bốc thuốc. Tin tưởng lương y, anh Thành dùng hết một liệu trình thấy bệnh thuyên giảm nhiều, khớp xương không còn đau, anh mừng hơn bắt được vàng. Thế rồi dùng khoảng 3 tháng liền, căn bệnh hành hạ anh suốt 5 năm trời đã được chữa khỏi, đến nay không bị tái phát lại.

“Tôi vô cùng biết ơn lương y Lan, giờ tôi khỏi bệnh, khỏe mạnh, lao động được trở lại được, chẳng còn gì quý giá hơn. Lương y Lan chữa rất giỏi nên tôi thường mách cho người quen lên lấy thuốc. Hôm nay tôi cũng đưa người bạn đồng nghiệp đến cắt thuốc chữa thoái hóa cột sống.” – Anh Thành vui vẻ chia sẻ.

Không chỉ anh Thành, chị Phạm Thị Lý (Quảng Ngãi) cũng lặn lội bắt tàu xe tới tận nhà lương y xin bốc thuốc. Chị Lý chia sẻ: “Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, đau đớn không chịu được, đi chữa cũng nhiều nơi không khỏi mà tốn nhiều tiền của. Có người quen mách, tôi cùng con gái tìm đến lương y Lan chữa. Nhà xa nên tôi ở trọ gần đây để tiện chữa bệnh. Đến hôm nay là tôi uống thuốc được 1 tuần rồi, bệnh đã đỡ nhiều, không còn đau, cử động cũng dễ dàng hơn nên chắc xin lương y bốc cho đủ liệu trình rồi mai bắt xe khách về Quảng Ngãi”.

Hành nghề bằng tâm – đức

Quá trưa, khi bệnh nhân đã vãn, lương y Lan dành đôi phút chia sẻ cho chúng tôi nghe về bài thuốc quý chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó, có nhiều bệnh nhân trong thời kỳ cấp của bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, khô khớp, đau mỏi xương khớp, viêm khớp, thấp khớp, đau dây thần kinh tọa, nhức mỏi toàn thân…

Lật mở cuốn sổ ghi chép thông tin bệnh nhân, bà Lan chỉ cho chúng tôi nghe trường hợp anh Lý Văn Hà ở Phú Thọ bị viêm khớp dạng thấp 11 năm đến nỗi nằm liệt giường không đi lại được nhưng chỉ uống 3 tháng thuốc của bà đến nay sức khỏe đã hồi phục, sinh hoạt được bình thường.

Hay bệnh nhân Phạm Thu Thủy (57 tuổi, Hà Nam) là giáo viên về hưu, bị thoát vị đĩa đệm, mỗi khi thời tiết thay đổi là đau nhức không yên. Đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, bệnh viện chỉ định phải mổ để thay đĩa đệm nhưng do gia đình không có đủ chi phí nên đành tìm phương pháp khác. May thay, có người quen mách cho địa chỉ lương y Lan, cô Thủy tìm đến xin bốc thuốc. Đến nay, kể từ 2 năm uống thuốc của lương y Lan, bệnh tình cô đã khỏi hẳn và không tái phát, tránh được phải phẫu thuật.

Còn rất nhiều bệnh nhân khác nhờ bàn tay của lương y Lan mà đã thoát khỏi cơn nguy bệnh tật, tìm lại được niềm vui sức khỏe. Bà tâm sự: “Gia đình có truyền thống làm thuốc, nên tôi luôn nghe theo lời các vị đi trước, giữ đúng cái tâm cái đức của người lương y. Đó chính là vì bệnh nhân, nhìn người bệnh được chữa khỏi cũng chính là niềm vui của tôi”.

Nói về bài thuốc quý của gia đình mình, bà nhấn mạnh: "Chữa bệnh phải chữa tận gốc chứ không phải chỉ là giảm cái đau bên ngoài. Tôi quan niệm đã nhận chữa cho ai thì người đó phải đỡ, phải khỏi. Tôi không phải thần tiên, thuốc của tôi cũng không phải thần dược nên có nhiều trường hợp không hợp thuốc bệnh chỉ đỡ cũng không khỏi hẳn. Tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn của tôi cũng chỉ khoảng 80%".

Bà cũng cho hay: “Ở vùng núi Ba Vì, khí hậu mát mẻ quanh năm nên có nhiều loại thảo dược quý sinh sôi tại đây. Vì nhà làm thuốc nên từ nhỏ tôi đã theo mẹ trèo đèo lội suối lên núi hái thuốc, nhận biết được những loại dược đó. Có không ít loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nên rất khó tìm.” Chính vì vậy, dù đã cao tuổi nhưng lương y Lan vẫn cần mẫn tự mình lên núi hái thuốc nhằm đảm bảo đúng loại thảo dược đó.

Nhìn danh sách bệnh nhân được ghi chép đầy đủ mới thấy không chỉ bệnh lý về xương khớp, thoái hóa, bà còn có những bài thuốc chữa hiệu quả các căn bệnh mạn tính phổ biến hiện nay như dạ dày, đại tràng, trĩ, viêm xoang, viêm mũi, bệnh ngoài da, bệnh gan, mật,…

Lắng nghe bà chia sẻ mới cảm nhận được sự mộc mạc, chân thành của một vị lương y luôn hết lòng vì người bệnh. Không mong muốn cao sang gì, vị lương y ấy vẫn ngày ngày cần mẫn bốc thuốc gửi đi cho những bệnh nhân ở xa. Chi phí mỗi thang thuốc không nhiều nhưng đối với một số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bà hỗ trợ phần nào như một sự sẻ chia lúc hoạn nạn.

Đó chính là tấm lòng của một vị lương y hội tụ đủ tâm – tài – đức. Có lẽ, cũng chính vì thế mà lương y Triệu Thị Lan có được sự tin yêu, kính trọng của hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc.

Để thuận tiện cho những ai có nhu cầu tư vấn khám chữa bệnh, chúng tôi xin cung cấp thông tin liên hệ của lương y Triệu Thị Lan:

ĐC: thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP Hà Nội.

ĐT: 01688.322.571

Minh Trường

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : lương y bài thuốc xương khớp dân tộc

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất