Thứ Bảy , 05:25, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Bắt thanh niên 9X chuyên rình mò ở công viên hành nghề trộm cắp

Dù đang say sưa tâm sự, song người con trai vẫn cảm nhận rõ chiếc túi xách của bạn gái vụt biến mất. Tiếp đến, thoáng thấy bóng người vừa từ chỗ mình phóng đi nên anh Vinh cuống cuồng hô hoán.

Phiên tòa phúc thẩm được mở tại TAND TP. Hà Nội xem xét lại tội danh và hình phạt áp dụng đối với bị cáo Lê Văn Tâm (SN 1999, trú ở phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) bị kết tội “Trộm cắp tài sản” ở tòa cấp quận trước đó.

Quá trình xét xử phúc thẩm cho thấy, tối 5/1/2016, Lê Văn Tâm đi bộ vào Công viên Thống nhất (quận Hai Bà Trưng) để xem ai sơ hở tài sản thì ra tay trộm cắp.

Vừa bước vào cổng, Tâm gặp ngay đồng bọn là Lê Phùng Tam (SN 1978, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cũng đang rình mò ở công viên. Sau ít phút bàn bạc và thống nhất, cả hai lấm la lấm lét, tia mắt đi một vòng quan sát.

Đúng lúc này, Tâm vội vỗ vai thằng bạn, hất hàm về phía trước ra điều chỉ cho bạn thấy con mồi đang ở trước mặt. Cách chỗ hai thanh niên này ngồi không xa là một đôi nam nữ đang tình tứ với nhau. Nhưng cái mà Tâm không rời mắt chính là chiếc túi xách giả da của người con gái cũng đang say đắm trong tình yêu mà bạn trai dành tặng cho mình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiên nhẫn chờ thêm chút nữa, thấy cơ hội đã đến, Tâm rủ Tam: “Đi không”. Hiểu ý đồng bọn là đi trộm đồ của những cặp đôi ở công viên, đối tượng từng có nhiều tiền án, tiền sự lập tức đứng bước tới vị trí cảnh giới. Trong khi đó, Tâm nhanh chóng bò tới sát tới địa điểm của đôi uyên ương, rồi nhẹ nhàng đưa tay lấy trộm chiếc túi xách.

Dù đang say sưa tâm sự, song người con trai vẫn cảm nhận rõ chiếc túi xách của bạn gái vụt biến mất. Tiếp đến, thoáng thấy bóng người vừa từ chỗ mình phóng đi nên anh Vinh cuống cuồng hô hoán, tên trộm tuổi teen nhanh chóng bị tóm gọn.

Bởi lẽ cùng thời điểm, một tổ công tác của CAQ Hai Bà Trưng cũng đang làm nhiệm vụ gần công viên. Bắt quả tang tên trộm, lực lượng công an nhận thấy, trong túi xách của bạn gái anh Vinh có hơn 2 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng cũng đã trao trả tiền và tài sản cho cô gái bị mất cắp túi xách.

Với vai trò đồng phạm nên Lê Phùng Tam cũng đã bị TAND quận Hai Bà Trưng xử phạt 12 tháng tù giam, cũng về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau bản án sơ thẩm, đối tượng này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Trong phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét lại hình phạt tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định giao bị cáo cho chính quyền địa phương cùng gia đình phối hợp giáo dục, cải tạo thay vì đưa vào trường giáo dưỡng. Theo đó, Lê Văn Tâm chỉ bị áp dụng biện pháp giáo dục, cải tạo 12 tháng ngay tại nơi cư trú.

Yến Nhi/NĐT

Tags : trộm cắp

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất