Thứ Tư , 23:49, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang: Thuận lợi và khó khăn

Trải qua 1 năm kể từ khi thực hiện Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang đã có những thuận lợi và khó khăn nhất định nhưng vẫn không ngừng vươn lên.

Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang là đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, với chức năng khám, chữa bệnh đa khoa cho nhân dân trên địa bàn huyện Na Hang, được giao 70 giường, giường bệnh thực kê 95 giường, biên chế 65 cán bộ, hiện tại bệnh viện biên chế 56 cán bộ và tổng số cán bộ là 66 người, trong đó hợp đồng lao động là 10 người.

Cùng với đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và của Sở Y tế Tuyên Quang, đã tạo điều kiện cho Bệnh viện tổ chức triển khai các hoạt động chuyên môn theo đúng quy định.

Những thuận lợi và khó khăn

Ông Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện.

Ngay từ đầu năm, Bệnh viện đã có Quyết định số: 20/QĐ-BV về giao chỉ tiêu Kế hoạch cho các khoa, phòng và xây dựng Kế hoạch số: 21/KH-BV ngày 21/01/2016 để triển khai thực hiện. Bệnh viện đã xây dựng và ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế được thông qua toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viên.

Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng bệnh viện tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn theo quy định, nhất là việc thực hiện quy tắc giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Hàng tháng, bệnh viện xây dựng kế hoạch để chỉ đạo các khoa, phòng bệnh viện tổ chức triển khai thực hiện.

Hàng Quý, Bệnh viện xây dựng kế hoạch giao kinh phí khám chữa bệnh cho các xã, thị trấn, đồng thời xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra giám sát tại các Trạm Y tế thuộc địa bàn phụ trách.

Năm 2016, Bệnh viện đã tổ chức khám bệnh, thu dung người bệnh vào điều trị nội trú tại bệnh viện, cụ thể: tổng số lượt khám bệnh là: 24.641lượt đạt 123.21%KH, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại viện là: 4.711 người, đạt 107.07%. 100% bệnh nhân nội trú được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án được làm đầy đủ, kịp thời, tiến hành phẫu thuật 342 ca, số ca làm thủ thuật 421 ca, Công suất sử dụng giường bệnh, trong đó: Giường bệnh Kế hoạch (70 GB) đạt: 108.98%, giường bệnh thực kê (95 GB) đạt: 80.3%.

Cùng với việc triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, triển khai thanh quyết toán BHYT trên cổng thanh toán BHXH, triển khai thực hiện Thông tư 37/TTLT – BYT – BTC, quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Cử cán bộ đi đào tạo kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới: Phẫu thuật kết hợp xương đùi, cẳng chân, Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, Cập nhập kiến thức sản khoa, tiếp nhận kỹ thuật xử trí cấp cứu cơ bản và cấp cứu Nhi khoa do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang chyển giao.

Cùng với việc xây dựng Kế hoạch số: 08/KH-BV ngày 08/01/2016 về thực hiện Đề án 1816 năm 2016, đồng thời trong năm đã cử 02 đợt cán bộ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh học tập nâng cao trình độ về lĩnh vực Phẫu thuật Sản khoa và Phẫu thuật Nội soi cơ bản (gồm 02 bác sỹ và 01Kỹ thuật viên). Xây dựng đề án cải tiến chất lượng Bệnh viện và cử cán bộ tham gia đào tập huấn theo dự án NORRED.

Đồng thời trong năm cử cán bộ đi đào tạo, tập huấn với tổng số 08 lượt, trên 10 cán bộ được tập huấn và đào tạo về các lĩnh vực như: Cấp cứu sản phụ khoa, Cấp cứu Nhi cơ bản, Hồi sức sơ sinh…

Hội đồng quản lý chất lượng Bệnh viện đã tổ chức các hội nghị, hội thảo về quản lý chất lượng Bệnh viện. Sử dụng vốn vay của Dụ án NORRED, Bệnh viện đã sửa sang nhà điều trị nhằm phục vụ được người bệnh tốt hơn trong công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện đã trang bị thêm một số trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, chẩn đoán theo hình thức xã hội hóa như: Máy điện giải đồ. Thực hiện đúng quy chế chuyên môn và quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Không có trường hợp nào xảy ra sai sót chuyên môn, kỹ thuật, các quy định về y đức, giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế.

Triển khai và ký cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người Bệnh”.

Thu, thanh toán viện phí theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế: công khai bảng giá viện phí, tổ chức sửa chữa buồng bệnh, nhà vệ sinh, kê thêm giường, bố trí đầy đủ chăn, ga, gối đệm, tủ đầu giường…bố trí nhân lực bác sỹ, điều dưỡng phục vụ người bệnh đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa, bệnh của nhân dân.

Hàng tuần, tháng, quý, Bệnh viện xây dựng Kế hoạch chỉ đạo đến các khoa, phòng bệnh viện, thường xuyên đánh giá những nội dung đã thực hiện được, những tồn tại yếu kém, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đức Cương, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang về tình hình chung của bệnh viện, được biết: “Bên cạnh những thuận lợi trên thì bệnh viện vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại như trang thiết bị đã cũ, máy móc đã hỏng, sửa nhiều lần,..., Bệnh viện quản lý 03 xã, 01 thị trấn với số thẻ bảo hiểm y tế 16.000 đến 17.000 thẻ.

Còn vấn đề tự chủ mới là điểm khó khăn nhất, như hôm nay bệnh viện có khoảng 60-70 bệnh nhân đến khám, lương cán bộ vẫn còn nợ đọng, sau khi thực hiện tự chủ từ tháng 3 đến nay khả năng cán bộ công nhân viên sẽ không có thưởng tết...

Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm và chỉ đạo sát sao đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang. Để vệnh viện thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, nhất là các trang thiết bị đang thiếu và hỏng như: máy siêu âm màu, máy theo dõi chức năng sống, Máy Xquang, hệ thống phẫu thuật nội soi cơ bản… để Bệnh viện thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh…”

Phương hướng và nhiệm vụ trong năm 2017

Nhằm khắc phục những tồn tại của năm 2016, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang xây dựng Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu năm 2017 như sau: Tập trung chỉ đạo các khoa, phòng tiếp tục thực hiện chỉ tiêu Kế hoạch được giao năm 2017, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch năm 2017.

Chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ viên chức Bệnh viện. Triển khai đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể cán bộ viên chức và vận động toàn thể cán bộ công chức, viên chức Bệnh viện nghiêm túc chấp hành. - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoa phòng đảm bảo hoạt động chuyên môn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn và khả năng giao tiếp với người bệnh, gia đình người bệnh của đội ngũ cán bộ viên chức Bệnh viện gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thực hiện tốt quy chế Bệnh viện, quy định về Y đức và Quy tắc giao tiếp, ứng xử của cán bộ viên chức y tế. Bệnh viện tiếp tục cử cán bộ tham gia học tập Theo Dự án NORRED (dự án dành cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ), Đề án 1816.

Sử dụng tối đa công suất giường bệnh, cũng như công suất của trang thiết bị hiện có để phục vụ người bệnh, đưa một số trang thiết bị được cấp vào sử dụng có hiệu quả như: Máy chạy thận nhân tạo, máy nội soi tai-mũi-họng,…

Đảm bảo công tác cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao cho các khoa phòng bệnh viện và các Trạm Y tế xã, thực hiện tốt công tác bảo quản và sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

Tăng cường hoạt động của Hội đồng thuốc và Điều trị, Hội đồng Khoa học và Công nghệ để triển khai các đề tài ứng dụng vào công tác chẩn đoán điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Tăng cường chức năng quản lý, giám sát của Ban Giám đốc, các phòng chức năng, Ban chấp hành Công đoàn, các đoàn thể… trong mọi hoạt động của Bệnh viện…..

Với những chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự đồng thuận của cán bộ y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện, làm việc hết mình vì sức khỏe của người bệnh. Mong rằng các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang, hỗ trợ tối đa các thiết bị, máy móc…nhằm cải thiện hơn trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Thế Thực – Nguyễn Hải/KD&PL

Tin Liên quan

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất