Thứ Năm , 01:07, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Bi kịch cha già cùng con gái ruột lôi nhau ra tòa

Đã hơn 2 tháng kể từ khi phiên xử phúc thẩm của TAND Hà Nội xử vụ án tranh chấp nhà ở kết thúc, tuy phần thắng thuộc về mình nhưng ông Phương vẫn luôn rầu rĩ, buồn lòng.

Ông buồn vì ở cái tuổi gần đất xa trời ông lại phải ra chốn công đường theo kiện, mà người mình kiện không phải ai xa lạ mà chính là đứa con gái ông từng hết mực cưng chiều.

Từ chuyện đòi ki ốt...

Ngồi trò chuyện với PV, ông Phạm An Phương (77 tuổi, trú tại Mai Dịch, Cầ Giấy, Hà Nội) than thở, gia đình nhà người ta thì yêu thương đùm bọc nhau chẳng hết nhưng gia đình ông thì ngược lại, lúc tuổi xế chiều, cha già phải cùng con gái đưa nhau ra tòa.

Trầm ngâm hồi lâu ông Phương chia sẻ, năm 1991 ông có thuê một ki-ốt của UBND thị trấn Cầu Diễn với thời hạn 10 năm, diện tích khoảng 15m2. Sau một thời gian bán nước chè và dùng làm nơi sửa chữa xe đạp, ông Phương lần lượt cho nhiều người khác thuê lại. Trong khoảng thời gian ấy, những người sử dụng này đã tự ý cơi nới, khiến gian ki-ốt “nở ra” thành 25m2.

Ông Phạm An Phương tâm sự nỗi lòng của mình.

Đầu năm 2005, sau một thời gian lấy chồng nhưng không có chỗ ở, chị Phạm Thị Mỹ Vân (giáo viên một trường tiểu học) quay về xin bố mẹ cho mượn gian ki-ốt này để sinh sống. Hơn 3 năm sau, do có nhu cầu lấy lại “nhà” để kinh doanh, vợ chồng ông Phương hỏi “xin” lại con gái nhưng không được... Ông Phương nhiều lần gặp con gái, con rể nói chuyện về việc trả lại gian ki ốt, nhưng trước thì các con còn ậm ừ, sau thì nói thẳng đây là nhà của hai vợ chồng, không trả lại.

Cái lý của vợ chồng con rể ông là, ngay sau khi dọn về gian ki ốt này, vợ chồng chị đã liên tục cải tạo, cơi nới và hiện nay nó là một ngôi nhà khá khang trang với diện tích lên đến 32m2. Song, đó chưa phải là điều quan trọng, bởi trong thời gian mượn nhà của bố mẹ, vợ chồng chị Vân đã nhiều lần cho bố mẹ đẻ vay tiền, vàng, tổng cộng 36 triệu đồng và hai bên đã thống nhất số tiền đó được chuyển hóa thành tiền mua lại ki-ốt.

Từ chuyện đòi ki ốt này mà bố con ông Phương xảy ra mâu thuẫn dẫn đến nhiều lần gây ầm ĩ  khiến chính quyền sở tại phải can thiệp. Tuy nhiên, chuyện hòa giải chỉ được một thời gian, vì bản chất ở đây là phải giải quyết dứt điểm việc cho mượn ki ốt và nay người được cho mượn phải trả lại.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, con cái cũng đã phương trưởng, cuộc sống cũng không phải là quá khó khăn nên nhiều lúc nằm trằn trọc, ông Phượng cũng suy nghĩ rất nhiều về việc của con gái con rể. Ông nghĩ, nếu con cái biết điều, ông có tiếc gì đâu, tiền bạc nhà cửa chỉ là vật ngoài thân, về với các cụ có mang được đi đâu. Thế nhưng, cứ nghĩ đến việc bị con gái con rể đối xử tệ bạc, bị những lời nói hỗn hào của các con khiến ông bực tức. Ông quyết định phải dạy cho các con một bài học và ông đã đâm đơn kiện đòi gian ki ốt đó.

Tâm tư của một người cha

Trò chuyện với PV, ông Phương nói, đã lớn tuổi, sức khỏe lại không được tốt nên việc đi đi lại lại theo đuổi vụ kiện cũng là một cực hình đối với mình. Ông kể, tháng 12/2012 TAND quận Cầu Giấy chấp nhận đơn khởi kiện của ông và quyết định tạm giao cho ông sử dụng gian ki ốt kể trên.

Tuy nhiên, cô con gái kháng cáo, tháng 3//2013, trong phiên tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội quyết định tạm giao cho Vân sử dụng phần diện tích ki ốt này. Sau đó VKSND Tối cao có kháng nghị hủy bản án sơ thẩm trên, giao hồ sơ cho TAND TP. Hà Nội xử phúc thẩm.

Tại quyết định giám đốc thẩm ngày 22/1/2014, TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, hủy toàn bộ án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội và bả án của TAND quận Cầu Giấy.

Ngày 24/2/2014, TAND quận Cầu Giấy thụ lý giải quyết vụ án theo trình tự sơ thẩm. Trong bản án sơ thẩm ngày 22/6/2016, TAND quận này tuyên giao ki ốt trên cho ông Phương quản lý sử dụng.Sau đó, chị Vân có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Trong phiên xử phúc thẩm ngày 27/4/2017, TAND TP Hà Nội tuyên giao ki ốt trên cho ông Phương quản lý sử dụng đến khi cơ quan nhà nước có quyết định thu hồi hoặc có các quyết định khác. Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Chia sẻ với PV, ông Phương còn cho hay, theo như những gì tòa tuyên thì khoảng thời gian 6 tháng sau ông sẽ làm thủ tục để nhận lại ngôi “nhà”. Trong khoảng thời gian này nếu ai đang thuê lại thì số tiền đó ông sẽ được hưởng. Nhưng đến nay ông cũng chưa được hưởng đồng nào tiền người thuê nhà.

“Giờ đây sau bao năm theo đuổi các phiên tòa, giờ đây tôi cũng đã phần nào đỡ ấm ức hơn khi công lý đã lấy lại được. Nhưng tôi vẫn chưa yên long mỗi khi nghĩ về những lần ra tòa với đứa con gái mà mình nuôi dưỡng. Đến giờ tôi cũng không tin là con tôi lại làm như thế với tôi. Thật sự tôi thất vọng về nó nhiều quá…,” ông Phương mặt buồn tâm sự. 

* Danh tính nguyên đơn và bị đơn trong bài đã thay đổi

Tiến Phong 

Tags : con gái cha già tranh chấp nahf ở phúc thẩm

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất