Thứ Bảy , 10:58, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Cần phát huy vai trò giám sát của nhân dân, báo chí

Tình hình sử dụng đất và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định có dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích nhưng các cấp lãnh đạo xã, tỉnh đều "cố tình" che giấu thông tin?

Cần phát huy vai trò giám sát của nhân dân, báo chí

Trong khi truyền thông cả nước đang tuyên truyền, phổ biến về Luật báo chí năm 2016 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp 11 thông qua ngày 05/04/2016, được Chủ tịch nước công bố ngày 19/04/2016 nhằm Quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự ngôn luận trên báo chí của công dân; tổ chức và hoạt động báo chí; Quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động báo chí; quản lý Nhà nước về báo chí, thì tại UBND tỉnh Nam Định và một số cơ quan sở, ngành thuộc tỉnh Nam Định lại thiếu tinh thần hợp tác đối với nhà báo, phóng viên khi hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật trên địa bàn.

Liên quan đến tình hình sử dụng đất và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích trong việc thực hiện các Dự án xây dựng Trung tâm thương mại - Du lịch làng nghề điêu khắc gỗ, sau nhiều ngày chờ đợi, sáng ngày 02/12/2016, phóng viên cũng có được buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - bà Trịnh Thị Kim Tình - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ý Yên.

Tại buổi làm việc, bà Tình công nhận các Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định có những sai phạm về trật tự xây dựng và triển khai thực hiện Dự án xây dựng không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt.

Đối với sai phạm về trật tự xây dựng, bà Tình cho biết: "Các công trình xây dựng của các Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Ninh chủ yếu là xây dựng không phép. Vừa qua, Sở Xây dựng Nam Định cũng thành lập đoàn thanh tra xuống địa bàn huyện để thực hiện công tác thanh tra, khẳng định có sai phạm về xây dựng. Tuy nhiên để dỡ bỏ những công trình không phép đó không phải chuyện dễ dàng bởi các Công ty, Doanh nghiệp họ đã bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức để xây dựng. Chỉ sơ suất mỗi là không xin phép".

Khi đề cập đến việc cung cấp bản Kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý thì bà Tình lại từ chối với lý do: "Chị (ý chỉ phóng viên) phải đến cơ quan ban hành văn bản để xin chứ tôi không thể cung cấp được".

Không cung cấp đầy đủ thông tin cho phóng viên, các cán bộ sợ trách nhiệm hay cố tình che giấu?

Bản đăng ký làm việc của phóng viên báo.

Tiếp theo công việc cần tác nghiệp, mặc dù đầy đủ thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cũng như văn bản đề nghị nội dung làm để tìm hiểu sự việc trên nhưng cũng ba, bốn lần từ Hà Nội đi Nam Định, phóng viên báo mới được làm việc với cán bộ Sở Xây dựng Nam Định thông qua chỉ đạo của Giám đốc Sở.

Với nội dung liên quan đến tình hình trật tự xây dựng của các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên thì tại buổi làm việc không quá 05 phút, ông Vũ Văn Tường - Chánh Thanh tra Sở và ông Trường Anh - Phó Trưởng phòng Quy hoạch Sở đã “phủ đầu” phóng viên: "Trong nội dung làm việc, Giám đốc Sở chỉ ủy quyền cho chúng tôi cung cấp sơ đồ quy hoạch Dự án đối với các Doanh nghiệp mà phóng viên yêu cầu, các câu hỏi khác chúng tôi không thể trả lời".

Mặc dù phóng viên phải hết sức giải thích, đưa ra những lý lẽ những mong các cán bộ Sở xem xét, hỗ trợ với phóng viên và cung cấp thông tin liên quan để làm rõ những sai phạm như bà Phó Chủ tịch huyện đã nói, nhưng các cán bộ vẫn một mực lắc đầu buộc phóng viên lại thêm lần thứ tư viết đề xuất làm việc thông qua ông Chánh Văn phòng Sở gửi Giám đốc, rồi lại tiếp tục chờ đợi lần làm việc tiếp theo.

Tại một diễn biến khác, tương tự với Sở Xây dựng, các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định khi được ủy quyền của lãnh đạo sở tiếp xúc phóng viên cũng có câu trả lời như vậy. Buổi làm việc với phóng viên diễn ra chóng vánh trong 10 phút đồng hồ và kết thúc bằng một biên bản làm việc với nội dung: "Chỉ cung cấp giấy tờ còn phát ngôn thì không thể".

Cán bộ Sở hợp tác cung cấp giấy tờ nhưng văn bản quan trọng thì vẫn giấu?

Mặc dù các cán bộ Sở đưa ra lý lẽ là chỉ cung cấp giấy tờ, văn bản chứ không thể phát ngôn nhưng khi phóng viên đề nghị các cán bộ Sở cung cấp các Kết luận thanh tra và nội dung kiến nghị sử lý về những sai phạm của các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên thì ông Phạm Đức Hiệp - Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định đưa ra lý do: "Hôm nay chưa chuẩn bị kịp, để hôm khác", còn với ông Tường - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nam Định thì: "Giám đốc Sở không bảo chúng tôi cung cấp những thứ đó cho phóng viên".

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Các kết luận thanh tra về tình hình sử dụng đất có đúng mục đích của Dự án? Tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn xã Yên Ninh, huyện Ý Yên có gì khuất tất hay không mà các cán bộ Sở lại phải viện lý do để không cung cấp cho phóng viên?

Ngay cả việc tiếp cận Chánh văn phòng UBND tỉnh Nam Định cũng là vấn đề nan giải?

Trước thực trạng không tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp như vậy, phóng viên buộc tìm đến trụ sở UBND tỉnh Nam Định tìm kiếm sự hỗ trợ, tuy nhiên lại những cán bộ Văn phòng UBND tỉnh chặn ngay ở cổng ra vào.

Sau khi điền đầy đủ những thông tin, kiến nghị, đề xuất của mình đến UBND tỉnh, những cán bộ Văn phòng hứa hẹn sẽ sắp xếp lịch làm việc và thông tin tới phóng viên nhưng đã hơn một tháng kể từ khi đặt bút viết đề xuất theo hướng dẫn mà tin phản hồi từ Văn phòng UBND tỉnh Nam Định vẫn bặt vô âm tín.

Sốt ruột trước tình hình như vậy, phóng viên đã chủ động liên hệ qua điện thoại với cán bộ đã tiếp phóng viên hôm đó thì nhận được biết: "UBND tỉnh bận lắm, phóng viên tự tìm hiểu" rồi dập máy?

Thấy rằng điện thoại không được, phóng viên lại về UBND tỉnh lần nữa, rồi lại bị một cán bộ Văn phòng chặn ở cửa, rồi lại hứa hẹn: "Chị cứ về chờ, chúng tôi sẽ có thông tin phản hồi", phóng viên lại về, lại tiếp tục chờ nhưng lần này điện thoại thì anh cán bộ Văn phòng đó, anh ta còn không bắt máy nữa???

Thiết nghĩ: Việc phóng viên có những thái độ tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng nhằm phản ánh khách khách quan việc quản lý, sử dụng đất của địa phương là việc làm thiết thực, làm tốt cho xã hội.

Nhưng qua quá trình tác nghiệp gặp phải nhiều khó khăn nên rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Thực tế thì công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật đã ở Nam Định đã nghiêm túc hay chưa? Đã phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của báo chí để đưa ra biện pháp ngăn ngừa, cảnh báo và kiên quyết xử lý những việc làm sai trái hay chưa?

Công tác hoàn thiện cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền ra sao mà cán bộ công quyền phải gây khó khăn cho phóng viên như vậy? Phải chăng việc giao đất dự án cho doanh nghiệp ở Ý Yên còn những khuất tất?

Chúng tôi kính chuyển những thắc mắc này tới lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành trực thuộc phối hợp với cơ quan báo chí theo đúng quy định của pháp luật để phóng viên hoàn thành tốt công việc được giao.

Hiền Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng lãnh đạo cán bộ che giấu thông tin

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất