Thứ Năm , 04:31, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Biết đất quy hoạch cây xanh vẫn chủ trương kêu gọi đầu tư?

Biết rõ đất nằm trong quy hoạch cây xanh nhưng Trưởng ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ vẫn chỉ đạo cho thuê khu đất này và kêu gọi đầu tư...

Thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản hồi của bạn đọc liên quan đến vụ việc cho doanh nghiệp thuê đất nằm trong khu quy hoạch cây xanh tại Khu Công nghiệp Hưng Phú 1 - Cần Thơ, mà báo đã thông tin ở các bài trước đó. Để bạn đọc hiểu rõ và chi tiết hơn sự việc, chúng tôi sẽ tổng hợp cụ thể một cách khái quát sự việc đến bạn đọc...

Mặc dù biết đất nằm trong khu quy hoạch cây xanh nhưng ông Võ Thanh Hùng - Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ (gọi tắt là Trưởng ban quản lý) vẫn chỉ đạo cho Trung tâm Dịch vụ Tư vấn công nghiệp Cần Thơ (đơn vị trực thuộc Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ) gửi bản chào giá về gói dịch vụ thực hiện các thủ tục thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng... đến nhà đầu tư.

Đáp lại lời kêu gọi vào đầu tư của ông Trưởng ban, ngày 25/9/2015, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (gọi tắt là Cty Hải Hà) đã làm tờ trình số 0402/2015/TT-HH về việc xin thuê đất phục vụ kinh doanh xăng dầu tại Khu công nghiệp Hưng Phú. Do khu đất này chưa được thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng nên Cty Hải Hà sẽ phải thực hiện việc trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân, sau đó thực hiện thuê lại phần đất này để làm dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu.

Số tiền mà Cty Hải Hà đã trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân sẽ được cấn trừ vào số tiền thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng với Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ (do khu đất này thuộc quy hoạch trong khu công nghiệp, chịu sự quản lý của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ).

Để thuận tiện cho công việc, Cty Hải Hà đã ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Tư vấn công nghiệp Cần Thơ (gọi tắt là Trung tâm) thực hiện các thủ tục thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Hưng Phú 1 và chuyển các khoản tiền theo ủy quyền cho người có quyền sử dụng đất tại nơi có dự án.

Tuy nhiên, lẽ ra phải thực hiện việc trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân theo thủ tục thì dưới áp lực của Trưởng ban quản lý, Trung tâm lại thực hiện chuyển tiền trực tiếp cho chính ông Trưởng ban này...

Cụ thể, là vào ngày 3/11/2015, ông Trưởng ban yêu cầu Trung tâm rút tiền để chuyển cho ông Nguyễn Văn Xiển, người có quyền sử dụng đất tại nơi có dự án (ngụ tại đường Hai Bà Trưng - Hà Nội), nhưng người nhận tiền lại là bà Nguyễn Thị Hồng Nga (vợ của Trưởng ban).

Phiếu chi mà Trung tâm Dịch vụ Tư vấn công nghiệp Cần Thơ đã chuyển tiền cho vợ chồng Trưởng ban quản lý.

Tuy bà Nga có đưa ra giấy ủy quyền của ông Xiển nhưng do không xác định được đây là chữ ký ủy quyền của ông Xiển hay không và do chưa gặp trực tiếp ông Xiển mà chỉ liên lạc qua điện thoại nên Trung tâm không thực hiện chuyển tiền cho bà Nga. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban quản lý, Trung tâm buộc phải rút tiền mặt và chuyển số tiền cho Trưởng ban quản lý nhận với tổng số tiền đến ngày 24/11/2015 là 700 triệu đồng.

Điều lạ lùng mà dư luận thắc mắc là tại sao khi Trung tâm đã liên lạc với ông Xiển thì được ông này cho hay sẽ làm Giấy ủy quyền, nhưng do công việc bận, thường xuyên phải đi công tác nên tạm thời không có Giấy ủy quyền và ông sẽ sắp xếp thời gian để vào Cần Thơ làm việc trực tiếp với Trung tâm. Tuy nhiên, vợ của Trưởng ban lại có được giấy ủy quyền của ông Xiển?

Tiếp theo đó, Trưởng ban quản lý còn chỉ đạo cho Trung tâm chuyển tiền cho ông Đặng Tuấn Liệt với lý do ông Xiển thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Nguyễn Văn An (bà con với ông Liệt). Cũng như lần trước, do không có sự ủy quyền nào từ phía ông Xiển nên Trung tâm không thực hiện chuyển tiền cho ông Liệt. Dù vậy, vào ngày 22/11/2015, Trưởng ban quản lý vẫn tiếp tục chỉ đạo cho Trung tâm rút tiền để chi cho ông Xiển nhưng người nhận lại là ông Trưởng ban quản lý với số tiền là 300 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, ông Trưởng ban quản lý này còn nhiều lần chỉ đạo Trung tâm chuyển tiền cho mình mà không có bất cứ Giấy ủy quyền nào từ phía ông Xiển. Mãi đến sau này, khi ông Xiển vào Cần Thơ trực tiếp làm việc với Trung tâm tại nhà riêng của Trưởng ban thì ông Xiển mới thực hiện ký các Giấy ủy quyền cho ông Trưởng ban...

Ngoài những lần chuyển tiền cho ông Trưởng ban này thì vào ngày 25/1/2016, Trung tâm cũng đã thực hiện chuyển cho Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ với số tiền là 395.111.346 đồng, để tạm ứng theo Biên bản thỏa thuận nguyên tắc.

Đến ngày 25/2/2016, Cty Hải Hà được Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cấp "Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư", mã số dự án 2735568277.

Lúc này, do đã ký kết Biên bản thỏa thuận nguyên tắc nên Cty Hải Hà thực hiện bước tiếp theo là làm thủ tục để ký kết Hợp đồng nguyên tắc với Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ. Tuy nhiên, việc ký kết này lại không thể thực hiện được do đất ở dự án là đất cây xanh của khu công nghiệp và chưa được chuyển đổi quy hoạch sang đất thương mại dịch vụ.

Được biết, hiện nay cũng chính vì không thực hiện được chuyển đổi quy hoạch từ đất cây xanh sang đất thương mại dịch vụ nên Cty Hải Hà mặc dù được Ban quản lý cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thể thực hiện được dự án trên phần đất mà Công ty đã bỏ tiền ra đền bù cho ông Xiển.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã đề nghị thoái vốn lại cho nhà đầu tư và phía Cty Hải Hà cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cùng Trung tâm Dịch vụ Tư vấn phải hoàn trả tiền gốc, lãi bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Công ty.

Từ những tình tiết trên, có thể thấy tất cả đều là từ sự chỉ đạo một phía của Trưởng ban quản lý. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở thành phố Cần Thơ sớm vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân - Hồng Ân/KD&PL

Tin Liên quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất