Chủ nhật, 12:57, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy – Hà Nội: Nhóm lợi ích ‘xẻ thịt’ đất vàng?

Khu đất ở vị trí đắc địa thuộc phường Yên Hòa vốn được quy hoạch xây dựng trường học, công viên, triển lãm… bỗng nhiên “biến” thành các bãi đỗ xe, sân bóng, sân tennis với khoản lợi nhuận kếch xù...

Tuy nhiên, Nhà nước không thu được một “cắc” nào từ hoạt đông kinh doanh này.

Theo đó, Dự án công viên, hồ điều hòa tại phường Yên Hòa mới chính thức khởi công từ tháng 7/2016, được mong chờ là “lá phổi xanh” phía tây thành phố nhưng hiện nay một phần đất vẫn bị cắt xén để làm sân bóng, bãi gửi xe trái phép. Xung quanh khu vực này, ở các dự án tiếp giáp, các công trình trái phép mọc lên như “nấm”. Tình trạng kinh doanh trông giữ xe trái phép, cho thuê sân tennis, sân bóng diễn ra sôi động, nhộn nhịp đem về các khoản lợi nhuận kếch xù.

Dự án công viên, hồ điều hòa tại phường Yên Hòa mới chính thức khởi công từ tháng 7/2016.

Nhiều người dân sống tại khu vực thắc mắc, không biết tiền thuế sử dụng đất được các chủ đầu tư đóng cho Nhà nước ra sao nhưng khoản tiền tỷ thu lợi bất chính đã làm giàu cho một nhóm người là điều mà ai cũng nhìn thấy. Toàn khu đất khoảng 5.000m2 được xé nhỏ thành những miếng bánh biếu dâng cho “nhóm lợi ích” cai quản khu vực này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Yên Hòa vốn đã nhức nhối nhiều năm trước. Lãnh đạo UBND thành phố không ít lần phải “nhức đầu” chỉ đạo chính quyền địa phương giải quyết triệt để tình trạng vi phạm xảy ra tràn lan. UBND thành phố cũng nghiêm cấm việc địa phương cho phép xây dựng, lắp đặt các công trình sai quy hoạch, kinh doanh buôn bán.

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng kinh doanh trái phép tái diễn rầm rộ, công khai mà không thấy bóng dáng cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương tới kiểm tra, xử lý!?

Bãi đỗ xe, sân bóng, sân tennis mọc lên như “nấm” trong khuôn viên dự án.

Trao đổi với ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, phóng viên hết sức bất ngờ khi toàn bộ hoạt động xây dựng, kinh doanh trái phép tại khu vực đất trên được lãnh đạo UBND phường Yên Hòa “cấp phép” bằng… miệng!

Ông Kiên cho biết, trước đây, tại khu vực đất này, các dự án chưa triển khai xây dựng, do vậy thường xuyên xảy ra tình trạng đổ phế thải, đồng thời hình thành nên các “xóm liều” gây phức tạp tình hình an ninh trật tự địa phương.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại khu vực. UBND phường đã phải bỏ hàng trăm triệu để san gạt mặt bằng đống phế thải này. Sau đó, một nhóm cá nhân mang danh Trung tâm sổ xố quận Cầu Giấy (Trung tâm dịch vụ sổ xố tư vấn và du lịch - PV) xin vận chuyển toàn bộ phế thải tại khu vực trên đi để lấy mặt bằng kinh doanh thu tiền và được UBND phường cho phép.

Ông Kiên cho biết, bây giờ, mọi người nhìn thấy “miếng thịt nạc” thì mới có ý kiến chứ trước đây thì ai nói gì. Khoảng nửa năm nay, Trung tâm sổ xố quận đứng ra nhận nhưng thực chất mấy anh em ở đó và bên ngoài bỏ tiền vận chuyển phế thải đi chỗ khác, xin lấy mặt bằng trông giữ xe.

Chủ tịch UBND phường Yên Hòa thừa nhận, UBND phường cho phép nhóm người này xây dựng, kinh doanh trên diện tích đất trên nhưng chỉ bằng… “miệng” chứ không hề có văn bản giấy tờ thỏa thuận gì, cũng chẳng hề được đưa ra tập thể để bàn bạc chấp thuận. Vị Chủ tịch này cũng cho biết thêm, ông đã có báo cáo “miệng” lên quận, sau đó quận cũng đã có báo cáo bằng văn bản lên thành phố xin chấp thuận.

Trang Nhi/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : dự án công viên đất vàng nhóm lợi ích

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất