Chủ nhật, 12:07, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

CEO Uber rời công ty, không hẹn ngày trở lại

Giám đốc điều hành của Uber, ông Travis Kalanick vừa sẽ nghỉ phép vô thời hạn giữa thời điểm hãng đang dính nhiều lùm xùm.

CEO của Uber - Travis Kalanick- hôm 13/6 đã thông báo với toàn thể nhân viên về việc ông sẽ rời ghế Giám đốc điều hành Uber, nhưng không chọn người thay ông tạm thời đảm nhiệm vị trí CEO của công ty hay tiết lộ về ngày sẽ quay trở lại ghế lãnh đạo. Thay vào đó, theo ông Kalanick, Uber sẽ vận hành theo sự chỉ đạo từ những người báo cáo trực tiếp ông.

CEO Uber - Travis Kalanick - tạm rời công ty

"Việc này rất khó đặt ra thời hạn. Có thể ngắn hơn hoặc dài hơn chúng ta nghĩ", Kalanick cho biết trong thư gửi nhân viên hôm qua, "Đột ngột mất đi một người thân là điều rất khó khăn với tôi. Và tôi cần thời gian để nói lời tạm biệt mẹ mình". Ông khẳng định đội ngũ lãnh đạo sẽ thay ông điều hành công ty trong thời gian này.

Động thái của Kalanick diễn ra sau cuộc điều tra nhiều tháng về văn hóa làm việc được phản ánh là tiêu cực tại Uber. Nnhiều nhân viên nữ đã công khai tố cáo bị cấp trên của mình quấy rối tình dục.

Việc Kalanick dừng điều hành Uber, dù là tạm thời hay vĩnh viễn, cũng đã gây ồn ào trong giới startup tại thung lũng Silicon. Đây cũng sẽ là một dấu mốc quan trọng đối với công ty tư nhân nhận vốn đầu tư mạo hiểm có giá trị lớn nhất thế giới, vốn được định hình bởi phương pháp quản trị có phần cứng nhắc của Kalanick.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu công ty kinh doanh ứng dụng gọi xe có trị giá vốn hóa thị trường 70 tỷ USD cùng đội ngũ nhân viên hùng hậu lên tới 12.000 người có thể hoạt động thiếu một vị CEO điều hành trực tiếp trong bao lâu?

Jeffrey Pfeffer, một giáo sư danh tiếng thuộc Trường Kinh Doanh, Đại học Stanford (Mỹ) đã nghiên cứu rất sâu về lý thuyết các tổ chức, doanh nghiệp nhận định, câu trả lời sẽ là thời gian tương đối lâu, đặc biệt khi ông Kalanick vẫn có chân trong nhóm sếp hoạch định chính sách của công ty.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : uber công ty bê bối nghỉ phép

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất