Thứ Bảy , 22:09, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Chi cục QLTT Thanh Hóa: Chống gian lận thương mại và buôn lậu

Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tuy không có những vụ nổi cộm, song vẫn còn nhiều tiềm ẩn, phức tạp.

Song với quyết tâm cao, cùng sự chủ động, phối hợp với các ngành chức năng của địa phương, nhiều vụ việc đã được Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa kịp thời phát hiện và ngăn chặn, góp phần bình ổn thị trường, chống thất thu ngân sách Nhà nước, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Chi cục QLTT Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thông tin từ QLTT Thanh Hóa cho biết, tình trạng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo VSATTP vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp. Hàng ngoại nhập và hàng sản xuất trong nước cạnh tranh quyết liệt đã tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh.

Trên tuyến biên giới đường bộ, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn ra phức tạp, một số địa bàn được xác định là điểm “nóng” như các huyện: Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa, Hậu Lộc, trong đó có nhiều đối tượng vượt biên sang Lào mua ma túy vận chuyển bằng các đường mòn, vách núi về Việt Nam tiêu thụ. Đặc biệt, hoạt động vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, pháo các loại trên địa bàn tuyến biên giới biển vẫn âm thầm diễn ra. Các đối tượng móc nối với người dân địa phương tìm cách mua bán, vận chuyển vật liệu nổ vào khu vực biên giới, nhằm mục đích khai thác đánh bắt hải sản trên biển.

Thanh Hóa là địa phương có dân số đông, với 27 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 11 huyện miền núi có 637 xã, phường, thị trấn, hơn 60.000 cơ sở sản xuất kinh doanh và trên 8.000 doanh nghiệp, nhưng lực lượng QLTT chỉ có 20 đội, lực lượng rất mỏng so với địa bàn quản lý rộng, đối tượng kinh doanh lớn.

Cán bộ Chi cục Quản lý trị trường Thanh Hóa kiểm tra mặt hàng vật tư nông nghiệp.

Trước thực trạng đầy khó khăn, thách thức đó, Chi cục QLTT Thanh Hóa đã nỗ lực tìm nhiều biện pháp, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra, kiểm soát thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, hàng giả, kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, không đảm bảo an toàn thực phẩm và gian lận thương mại…

Theo đó, các đội QLTT thường xuyên theo dõi, điều chỉnh kịp thời mức tăng, giảm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đưa vào sổ, bộ theo dõi quản lý. Đồng thời rà soát, phân loại, tổng hợp danh sách các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh theo 25 nhóm hàng quan trọng, thiết yếu vào các file trên máy tính đã được Chi cục thiết lập, gửi cho các Đội QLTT để phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Đội tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, gia công, kinh doanh phân dúi, phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với đó, Chi cục cũng đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch kiểm tra thường xuyên năm 2016, các kế hoạch kiểm tra chuyên đề, các phương án kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường bám sát địa bàn, phối hợp điều tra, trinh sát, tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, người dân và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể để tổ chức kiểm tra đột xuất theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Đồng thời, vào từng thời kỳ, thời điểm cụ thể với sự chỉ đạo của cấp trên để xây dựng các kế hoạch, phương án kiểm tra sát thực, hiệu quả. Kết quả, trong Quý năm 2016, Chi cục QLTT đã kiểm tra và phát hiện 7.582 vụ vi phạm, chuyển khởi tố hình sự 356 vụ, xử lý vi phạm hành chính 7.226 vụ, xử lý hàng cấm, hàng lậu 612 vụ, xử lý vi phạm hàng giả và quyền SHTT 120 vụ… Tổng số tiền xử phạt hơn 124.707 triệu đồng.

Bước vào những ngày giáp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng cao, các cơ sở sản xuất đang ra sức khẩn trương hoàn thành kế hoạch năm, hoạt động thương mại và buôn bán diễn ra ngày càng sôi động. Đây là thời điểm mức luân chuyển hàng hóa rất lớn, giá cả gia tăng, song hành với đó, nhiều thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Để đáp ứng với nhiệm vụ trong tình hình mới, với vai trò là lực lượng nòng cốt chủ đạo trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, Chi cục QLTT Thanh Hóa sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa quán triệt và đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, người tiêu dùng nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, qua đó làm tốt công tác dự báo tình hình để có các biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc phát sinh, góp phần làm bình ổn, lành mạnh thị trường hàng hóa, xứng đáng là lực lượng tin cậy chủ đạo trong phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng của tỉnh.

Toàn Nguyễn/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : hàng giả Chi cục Quản lý thị trường gian lận thương mại bình ổn thị trường

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất