Thứ Năm , 03:14, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Chi gần 60 tỷ trang trí, chiếu sáng dịp tết, Hải Phòng có 'bạo tay'?

"Gần 60 tỷ là số tiền tương đối lớn. Đây là nguồn vốn phân bổ từ ngân sách hàng năm của thành phố", lãnh đạo TP. Hải Phòng lý giải về số tiền gần 60 tỷ đồng trang trí, chiếu sáng dịp tết.

Theo đó, các tuyến đường được trang trí ánh sáng gồm: đường Lê Hồng Phong, Lê Duẩn, đường 353, dải trung tâm thành phố, khu vực Nhà hát thành phố.

Cùng với đó, TP. Hải Phòng cũng sẽ phối hợp với các đơn vị, cơ quan trang trí chiếu sáng tại các công trình kiến trúc tiêu biểu như: UBND thành phố, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Bưu điện thành phố, Ngân hàng nhà nước, Bảo tàng, Trung tâm hội nghị…

Các công nhân đang trang trí tết tại đường Lê Hồng Phong (TP. Hải Phòng).

TP. Hải Phòng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Tài chính thực hiện ký kết hợp đồng với các đơn vị trúng thầu đúng quy định, thanh quyết toán sớm.

Đơn vị thi công tiếp tục được chọn là công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm (Hà Nội) và công ty Điện chiếu sáng. Trước đó, công ty Sơn Lâm đã được lựa chọn thực hiện dự án đèn led nghệ thuật trang trí trung tâm TP. Hải Phòng trị giá gần 24,5 tỷ đồng và dự án nhạc nước 200 tỷ đồng trên hồ Tam Bạc. Các công trình này hiện đã tháo dỡ.

Theo báo cáo của UBND TP. Hải Phòng, đến ngày 5/1, một số tuyến đường đã thực hiện được 60-70% khối lượng công việc. Dự kiến, các tuyến đường sẽ hoàn tất việc trang trí, chiếu sáng trước ngày 20/1/2017 (tức 23/12 AL).

Để làm rõ vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng:

Xin ông cho biết về chủ trương công tác trang trí tết và lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên địa bàn TP. Hải Phòng năm 2017?

Việc làm này đã được thông qua Nghị quyết của HĐND thành phố, đã có sự chuẩn bị từ trước chứ không phải bây giờ mới triển khai.

Thưa ông, nguồn vốn thực hiện việc này từ đâu? Và gần 60 tỷ đồng để chi cho việc trang trí tết và lắp đặt hệ thống chiếu sáng liệu có phải là nhiều?

Gần 60 tỷ là số tiền tương đối lớn. Đây là nguồn vốn phân bổ từ ngân sách hàng năm của thành phố.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Chỉ trang trí tết mà hết nhiều tiền đến vậy, thưa ông?

Phải hiểu vấn đề như thế này: Số tiền gần 60 tỷ đồng không phải chỉ để phục vụ trang trí tết. Thứ nhất, trang trí tết thì năm nào thành phố cũng phải làm. Năm nay, thành phố sẽ thu hẹp lại quy mô, chỉ trang trí những tuyến phố chính chứ không làm dàn trải.

Thứ hai, phần lớn ngân sách là dùng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng, mà hệ thống chiếu sáng là lắp đặt sử dụng lâu dài để nhân dân đi lại thuận tiện chứ không phải chỉ phục vụ trong dịp tết. Thành phố chỉ đạo việc lắp đặt bổ sung đèn chiếu sáng tại những khu vực tối, thiếu ánh sáng, cắt tỉa những tán cây che tầm chiếu sáng, Ngoài ra, thành phố còn kết hợp với các cơ quan công sở lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Trong khi cả nước đang chung tay để lo cho người nghèo có tết thì việc làm này của TP. Hải Phòng liệu có lãng phí không thưa ông?

Trung ương đã có chỉ đạo không bắn pháo hoa để dành tết cho người nghèo là chủ trương đúng đắn. TP. Hải Phòng vẫn phải phân bổ nguồn ngân sách sao cho hợp lý, đầu tư cho các công trình dân sinh: điện, đường, trường, trạm… cùng với việc đầu tư hệ thống chiếu sáng để chỉnh trang bộ mặt đô thị của TP. Hải Phòng. Hệ thống chiếu sáng là để phục vụ nhân dân đi lại chứ không đơn thuần là trang trí nghệ thuật. Đây đều là những việc thành phố phải làm.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Minh Sơn – Lã Tiến (thực hiện)/NĐT

Tin Liên quan

Tags : trang trí hải phòng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất