Thứ Tư , 18:03, Ngày 20/09/2017

Gia đình và pháp luật

Chủ đầu tư lợi nhuận hàng tỷ đồng nhờ việc xây dựng trái phép?

Một công trình xây dựng sai phép không những không bị xử lý mà đến nay công trình này đã đi vào hoàn thiện với hàng loạt sai phạm, đem lại lợi nhuận “khổng lồ” cho chủ đầu tư?

Công trình chung cư mini tại ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân - Hà Nội được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng số 497- 2015/GPXD ngày 19/08/2015 cho bà Hà Thị Thu, được phép xây dựng trên phần diện tích 436m2, mật độ xây dựng 77%, số tầng được cấp là 8 tầng, 1 lửng, 1 tum.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình xây dựng tới 10 tầng, 1 lửng, 1 tum. Đồng thời, chủ đầu tư của công trình trên còn tự ý xây sai so với thiết kế được phê duyệt. Đến nay, sau quá trình “vô tư” xây dựng sai so với giấy phép được UBND quận Thanh Xuân cấp chủ đầu tư đang hoàn thiện công trình trong sự “êm ái” của chính quyền địa phương.

Song song với việc hoàn thiện công trình thì Chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ rầm rộ trên mạng internet. “Chung cư mi ni Hoàng Đạo Thành Kim Giang – là tòa nhà gồm 11 tầng với diện tích đất xây dựng lên tới hơn 700m2. Đây là một dự án chung cư mini có quy mô lớn và là một trong những dự án nhà ở chung cư đẹp, giá rẻ, đi lại thuận tiện lại nằm trong quận nội thành Hà Nội. Chung cư mini Hoàng Đạo Thành là sự lựa chọn số 1 dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu ở ngay. Các căn hộ chung cư mini Hoàng Đạo Thành Kim Giang được thiết kế hiện đại, tất cả các căn đều vuông vắn thoáng mát, đạt chuẩn về chất lượng công trình và yêu cầu phong thủy của khách hàng…”.  Lời quảng cáo trên mạng xã hội của chủ đầu tư chung cư mi ni ngõ 80 Hoàng Đạo Thành.

Chung cư mi ni 80 Hoàng Đạo Thành đang rao bán rầm rộ với giá 19 triệu đồng/m2.

Công trình này được thiết kế mỗi tầng có khoảng 13 căn hộ. Các căn hộ có diện tích từ 30 – 50 m2…với giá đang rao bán là 19 triệu đồng/m2. có thể thất, chủ đầu tư chia nhỏ các căn hộ ra để bán đang làm phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan đô thị, áp lực mật độ dân số tăng gây ách tắc giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…trong khu vực.

Trước đó, trong quá trình xây dựng, nhiều người dân tại đây cho biết, công trình này đã khiến cho nhà dân bị rạn nứt, sụt lún. Nhiều lần người dân phán ảnh đến cơ quan chức năng nhưng đều chìm trong “im lặng”.

Điều ngạc nhiên là trong quá trình xây dựng, công trình này đã được nhiều đoàn thanh kiểm tra “sờ gay”. Tuy nhiên, vì sao công trình vẫn tồn tại và đi vào hoạt động thì quả là một điều khó hiểu? Câu hỏi được dư luận đặt ra là cơ quan chức năng vào cuộc như thế nào? Kiểm tra những gì? Trong khi hiện tại chủ đầu tư đã xây dựng xong 11 tầng?

Theo quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) có hiệu lực từ ngày 4/5/2013 thì sổ đỏ được cấp nếu chung cư mini bảo đảm các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi cănđược thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30 m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở). Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị.

Trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, nếu chiếu theo quyết định này thì toàn bộ khách hàng mua chung cư mi ni ở đây đều không thể có sổ đỏ như lời chào mời của Chủ đầu tư là cam kết sổ đỏ chính chủ… 

Công trình vừa hoàn thiện vừa cho người mua nhà vào ở.

Theo quan sát của phóng viên, Công trình này hiện tại đang được chủ đầu tư cho công nhân gấp rút hoàn thành nốt phần nội thất còn tồn lại. Điều khó hiểu là vì sao ngay từ đầu chủ đầu tư đã cho xây dựng sai mật độ rồi đến xây vượt tầng mà công trình vẫn "ung dung" tồn tại thì quả là “đáng nể”?

Theo một số chủ đầu tư xây dựng chung cư mi ni cho biết, chủ đầu tư muốn xây dựng sai phép là phải được bật đèn xanh của chính quyền địa phương và đồng thời chủ đầu tư cũng chấp nhận nộp phạt hành chính vì lợi nhuận thu lại từ việc bán những căn hộ xây dựng sai phép gấp quá nhiều lần so với việc nộp phạt để tồn tại.

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề trên. Đồng thời xử lý nghiêm cán bộ địa phương nếu để xảy ra vi phạm.

Chúng tôi tiếp tục thông tin!

PV/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng chủ đầu tư trái phép chung cư mini lợi nhuận hàng tỷ đồng

Tin Tài chính tiếp theo

Tin Tài chính mới nhất