Chủ nhật, 06:42, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Chưa bàn giao phí bảo trì CT3 Trung Văn: Do CĐT vướng nhiều khoản nợ

Theo ông Phùng Bá Sế, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng, việc chưa trả phí bảo trì cho người dân theo đúng luật do doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng đã trì hoãn việc bàn giao phí bảo trì mà đáng lẽ ra, người dân ở ĐN1 & ĐN3 - tòa nhà CT3 (KĐT mới Trung Văn) phải nhận được từ tháng 12/2015.

CĐT đã không thực hiện đúng theo quy định của Luật Nhà ở, thậm chí “bỏ ngoài tai” các yêu cầu của cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm, “chây ỳ” không bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần diện tích chung tại Toà nhà cho BQT.

Tòa nhà CT3 - Khu đôi thị mới Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Ước tính chưa đầy đủ, phí bảo trì mà CĐT thu của các hộ dân đến tháng 3/2017 là hơn 6 tỷ đồng. Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Tuấn Hưng – Văn phòng Luật sư BQH cho biết: “Công ty CP XD số 1 Sông Hồng “găm” hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì là vi phạm pháp luật. Việc CĐT không trả phí bảo trì, rõ ràng có dấu hiệu của việc chiếm dụng vốn từ phía các CĐT, cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phùng Bá Sế, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng cho biết, công ty rất muốn trả sớm quỹ bảo trì cho người dân, nhưng do gặp khó khăn trong việc cân đối tài chính.

Theo ông Sế, hiện nay nhiều khách hàng đang nợ công ty, có đơn vị nợ đến hàng chục tỷ đồng. Để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống công nhân viên, công ty chưa có dư thừa được nhiều để trả tiền phí bảo trì 2% cho cư dân ở CT3 Trung Văn. Trong thời gian tới, công ty sẽ phối hợp với BQT thu xếp để trả phí.

Ông Phùng Bá Sế, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng:"Công ty gặp khó khăn trong cân đối tài chính".

Theo kế hoạch thanh toán chuyển trả tiền Quỹ bảo trì cho ĐN1 & ĐN3 - CT3 Trung Văn, số tiền sẽ được trả “nhỏ giọt” làm 8 đợt và trả hết trong vòng 2 năm (mỗi quý trả 1 lần).

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Xuân, Trưởng BQT ĐN1, cư dân tại đây không đồng ý với kế hoạch bàn giao phí bảo trì của: “Nếu theo luật, từ cuối năm 2015, CĐT phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho chúng tôi rồi”.

Với mong muốn cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, không làm khó công ty, BQT cư dân tại đây mong muốn công ty chấp thuận phương án trả phí bảo trì trong 2 đợt: Đợt 1 trả 50% và đến hết năm phải bàn giao hết. Tuy nhiên, phía công ty Sông Hồng chưa có ý kiến gì về phương án này.

Nhiều hạng mục công trình tại đây đang xuống cấp, cần có kinh phí để duy tu bảo dưỡng

Không chỉ “nợ” phí bảo trì, mới đây trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, Công ty CP XD số 1 Sông Hồng cũng được nêu tên với số tiền nợ tính đến hết ngày 31/1/2017 lên tới 14,575 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp đang còn nợ khoảng 10 tháng bảo hiểm.

Mặc dù nằm trong “sách đen” về đối tượng nợ thuế theo quy định của luật thuế, Công ty CP XD số 1 Sông Hồng vẫn tiếp tục được đấu thầu thực hiện nhiều dự án khác. Theo lý giải của ông Sế: “Nếu các doanh nghiệp khác mà nợ đến mức đó thì sẽ bị cưỡng chế, nhưng bên chúng tôi, chỉ cần có giải trình với cơ quan thuế. Bởi vì các công trình nợ đều là các công trình có vốn nhà nước”.

Hiện tại, “lùm xùm” xung quanh vụ việc “chây ỳ” bàn giao phí bảo trì đã được cư dân toà nhà ĐN1 và ĐN3 thống nhất đưa ra tòa giải quyết.

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư phí bảo trì Nam Từ Liêm CT3 Trung Văn Công ty CP Xây dựng số 1 Sông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất