Thứ Năm , 01:12, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Chung cư CT5B - Mễ Trì Thượng: 7 năm vẫn chưa bầu Ban Quản trị

Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Ban quản lý dự án khu đô thị Mễ Trì Thượng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Sáng 3/7/2017, Ban Biên tập tiếp nhận đơn kiến nghị và một số tài liệu liên quan của người đại diện cho các cư dân đang sinh sống tại tòa nhà CT5B - khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại lá đơn này, các cư dân đang sinh sống tại toà nhà CT5B phản ánh những bức xúc bấy lâu nay của họ đối với chủ đầu tư công trình nhưng vẫn không được giải quyết, buộc họ phải gửi đơn đến chính quyền các cấp và các cơ quan báo chí, truyền thông

Cụ thể, theo phản ánh của các cư dân, tòa nhà CT5B, khu đô thị Mễ Trì Thượng, Hà Nội đã đưa vào sử dụng từ năm 2010 nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Ban Quản lý dự án khu đô thị Mễ Trì Thượng chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị tòa nhà.

Tòa nhà chung cư CT5B, Mễ Trì Thượng, Hà Nội. Ảnh: Hồ Hòa

Điều 13, khoản 1.a, Thông tư số 02/2016/TT-BXD, ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng nêu rõ:

1. Điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định như sau:

a. “Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng…”

Theo quan sát của phóng viên, tòa nhà CT5B gồm 19 tầng, tầng 1 và tầng 2 được sử dụng cho thuê văn phòng, nhà hàng, cafe và các phòng tập gym. Nếu tính số căn hộ của 17 tầng còn lại thì chắc chắn nhiều hơn 20 căn hộ.

Theo mục 2, điều 103 Luật Nhà ở năm 2014 thì toà nhà có nhiều hơn 20 căn hộ phải thành lập Ban Quản trị nhà chung cư.

Như vậy là mặc dù đã đưa vào sử dụng gần 7 năm nhưng tòa nhà CT5B vẫn chịu sự điều hành của Ban Quản lý dự án Mễ Trì Thượng.

Không dừng lại ở việc vi phạm quy định tại Luật Nhà ở và Thông tư của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Ban Quản lý dự án khu đô thị Mễ Trì Thượng còn "lờ" luôn cả các văn bản chỉ đạo của các cấp quyền địa phương.

Cụ thể: chủ đầu tư không thực hiện Công văn số 835/ UBND – QL ĐT ngày 30/6/2015 của Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm về việc đôn đốc việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị trên địa bàn quận.

Hơn một năm sau, Ủy ban nhân dân phường Mễ Trì tiếp tục có Thông báo số 1700/TB-UBND, ngày 23/8/2016 thông báo kết luận của Phó chủ tịch Hứa Đức Minh “về việc thống nhất thành lập Ban Quản trị…. khu nhà ở để bán xã Mễ Trì nay là phường Mễ Trì”. Theo thông báo số 1700/TB-UBND thì việc thành lập Ban Quản trị phải được hoàn thành trong tháng 8/2016. 

Thông báo số 1700/Tb-UBND ngày 23/8/2016 của UBND phường Mễ Trì.

Như vậy là do chưa có Ban Quản trị nên mọi chi phí bảo trì, sửa chữa… liên quan đến tòa nhà CT5B từ khi đưa vào sử dụng đến nay đều do Ban Quản lý dự án Mễ trì chủ động giải quyết. Kinh phí bảo trì các hộ chung cư phải đóng theo quy định không biết đang ở đâu? Thang máy hỏng thì các hộ dân phải tự bỏ tiền túi để sửa, máy bơm nước hỏng thì Ban Quản lý dự án thu mỗi hộ 200.000đ để sửa (theo nội dung đơn thư của các hộ dân).

Về phí bảo trì nhà chung cư, theo khoản 1a, điều 108 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ: “Đối với căn hộ… mà chủ đầu tư bán, cho thuê thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ… khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê nhà mà người mua, thuê phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán…”.  Như vậy, chiếu theo quy định này thì sồ tiền phí bảo trì mà Ban Quản lý dự án Mễ Trì Thượng thu được là rất lớn.

Mặt khác, theo điều 109, Luật Nhà ở năm 2014 thì kinh phí bảo trì “phải được gửi vào tài khoản tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để quản lý kinh phí này và thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở chung cư biết”, và “trong thời hạn 7 ngày kể từ khi Ban Quản trị tòa nhà chung cư được thành lập thì chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiết kiệm tiền gửi cho Ban Quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng…”.

Trên cơ sở đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi, vì sao sau gần 7 năm đưa vào sử dụng nhưng Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Ban Quản lý dự án khu đô thị Mễ Trì Thượng không tổ chức hội nghị để thành lập Ban Quản trị chung cư?

Để làm rõ các nội dung trong đơn kiến nghị của các hộ chung cư tòa nhà CT5B- khu đô thị Mễ Trì Thượng, chúng tôi đã liên hệ với bà Yến, Giám đốc Ban Quản lý dự án nhưng bà Yến giới thiệu làm việc với ông Lê Đình Giáp, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án. Sau nhiều lần liên hệ và chờ đợi, ông Giáp nhắn lại phóng viên liên hệ với một người khác. Và cho đến giờ, cái chúng tôi nhận được vẫn là câu trả lời “đang chuẩn bị tài liệu và sẽ thu xếp”.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ủy ban nhân dân Quận Nam Từ Liêm để xác minh thêm thông tin về vấn đề này.

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : chung cư sai phạm quản lý Ban Quản lý

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất