Thứ Bảy , 11:01, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Chung cư CT5B - Mễ Trì Thượng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm?

Bầu Trưởng ban quản trị lâm thời, giao tiền bảo trì cho vị này đồng chủ tài khoản nhưng Phó ban quản lý dự án Mễ Trì không biết vị trưởng ban lâm thời giờ “đi đâu, về đâu".

Liên quan đến nội dung đơn thư kiến nghị của người dân sinh sống tại tòa nhà CT5B khu chung cư Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, sáng ngày 14/7/2017 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Đình Giáp - Phó ban quản lý dự án Mễ Trì để làm rõ một số nội dung.

Chưa có quyết định công nhận Ban quản trị tòa nhà CT5B

Trả lời phóng viên về thắc mắc của người dân đến thời điểm này (tức là sau 7 năm bàn giao sử dụng) tòa nhà CT5B vẫn chưa có Ban quản trị được cơ quan nhà nước phê duyệt, ông Giáp giải thích rằng, chủ đầu tư và Ban quản lý dự án Mễ Trì đã tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu để thành lập Ban quản trị lâm thời tòa nhà CT5B vào ngày 21/7/2013. Hội nghị có sự tham gia của 47/85 chủ sở hữu căn hộ, bầu 7 thành viên Ban quản trị do ông Đinh Văn Khang (chủ sở hữu căn hộ số 701) làm Trưởng ban. Tiếp đó, ngày 12/11/2013, chủ đầu tư đã gửi công văn số 468 lên Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm (sau này là quận Nam Từ Liêm) đề nghị công nhận Ban quản trị tòa nhà CT5B.

Phòng điều hành của Ban quản lý Mễ Trì tại tầng 2, tòa nhà CT5B.

Như vậy, theo ông Giáp xác nhận thì sau ba năm đưa vào sử dụng (từ 2010 đến 2013), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội và Ban quản lý dự án Mễ Trì mới tổ chức hội nghị chung cư lần đầu đối với tòa nhà CT5B để thành lập “Ban quản trị lâm thời”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị cung cấp Biên bản Hội nghị và Thông báo số 468 thì ông Giáp từ chối với lý do phải có công văn của Tổng Biên tập mới cung cấp. Chúng tôi đề nghị được cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ với các thành viên “Ban quản trị lâm thời” của tòa nhà thì ông Giáp nói chúng tôi phải tự tìm hiểu, ông Giáp không biết, không có vì lâu nay không liên lạc với họ. Sau khi ông Giáp tìm lại hồ sơ lưu giữ thì cho chúng tôi tên hai người là Đinh Văn Khang (chủ sở hữu căn hộ số 701) và Đinh Quốc Hà chủ sở hữu căn hộ số 1802), tuy nhiên khi chúng tôi lên hai căn hộ đó thì cả hai chủ sở hữu căn hộ này đều đã bán lại căn hộ hoặc chuyển khỏi chung cư.

Từ những giải thích của ông Giáp, chúng tôi nhận thấy có nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Trong cả hai văn bản pháp quy là Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Quyết định số 28/QĐ-BXD, ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng không hề có thuật ngữ “Ban quản trị lâm thời”. Mặc dù vậy, gần 4 tháng sau, ngày 12/11/2013 chủ đầu tư vẫn gửi công văn đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm công nhận danh sách “Ban quản trị lâm thời” này trở thành Ban quản trị chính thức của tòa nhà CT5B.

Điều đáng nói là trong Hội nghị chung cư ngày 21/7/2013 có sự tham gia chứng kiến của “đ/c Hường – phó chủ tịch xã, đ/c Nguyễn Hữu Cảnh – Trưởng công an xã và chị Yến là Trưởng ban, anh Huy phó ban quản lý Dự án Mễ Trì.” (dẫn lời ông Giáp khi trong buổi làm việc với phóng viên)

Bên cạnh đó, khi chúng tôi thắc mắc tại sao Chủ đầu tư đã có công văn số 468, ngày 12/11/2013 gửi Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) đề nghị công nhận Ban quản trị tòa nhà CT5B nhưng đến ngày 30/6/2015, Ủy ban nhân dân Quận Nam Từ Liêm lại có công văn số 835/UBND-QLĐT về việc đôn đốc việc tổ chức Hội nghị chung cư bầu Ban quản trị, ông Giáp nói không biết lý do.

Đối với Thông báo số 1700/TB-UBND, ngày 23/8/2016 của Ủy bân nhân phường Mễ Trì thông báo kết luận của Phó chủ tịch Hứa Đức Minh “về việc thống nhất thành lập Ban quản trị…. khu nhà ở để bán xã Mễ Trì nay là Phường Mễ Trì”. Theo thông báo số 1700/TB-UBND thì trong việc thành lập Ban quản trị phải được hoàn thành trong tháng 8/2016, ông Giáp giải thích thông báo này là dành cho toà nhà CT3A.

Sau một hồi giải thích của ông Giáp thì phóng viên nhận thấy, đến thời điểm hiện tại tòa nhà CT5B vẫn chưa có Ban quản trị tòa nhà theo đúng pháp luật quy định. Ông Giáp không cung cấp được quyết định công nhận Ban quản trị tòa nhà CT5B của UBND quận Nam Từ Liêm

Quỹ bảo trì chung cư ở đâu?

Khi phóng viên hỏi về việc thu và sử dụng phí bảo trì chung cư được thực hiện thế nào, hiện nay do ai quản lý sử dụng, ông Giáp xác nhận về việc thu phí 2% giá trị căn hộ và đã thu được trên 20 hộ. Số tiền đó đã được gửi ngân hàng đứng tên chủ tài khoản là ông Đinh Văn Khang (Trưởng Ban quản trị lâm thời tòa nhà) và một đại diện chủ đầu tư. Tuy nhiên ông Giáp không biết là ở ngân hàng nào và cũng không biết hiện nay thu chi thế nào vì từ khi ông Giáp đảm nhận vị trí (từ năm 2015) đến này chưa sử dụng phí bảo trì. Những hư hỏng tại tòa nhà mà phí sửa chữa lớn hơn 5 triệu đồng đều phải thu tiền các hộ dân để sửa. Các hỏng hóc mà phí sữa chữa nhỏ hơn 5 triệu đều do ông Giáp tạm ứng Ban quản lý để trả mà chưa thu của các hộ dân.

Như vậy, việc lập tài khoản ngân hàng đứng tên ông Đinh Văn Khang cùng một đại diện chủ đầu tư là không đúng quy định. Lý do là vì ông Khang chưa được Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) công nhận là Trưởng ban quản trị. Vậy tại sao chủ đầu tư lại vội vàng lập tài khoản đồng chủ tài khoản đứng tên ông Khang và chuyển phí bảo trì chung cư đã thu được vào tài khoản này ?

Cũng theo ông Giáp, phí bảo trì hiện nay chưa xác định được tình trạng thu chi. Mặt khác, hàng năm không tổ chức được Hội nghị thường niên của cư dân tòa nhà CT5B nên không thể công bố công khai các khoản chi phí bảo trì cũng như các vấn đề khác. Bản thân ông Giáp là Phó ban quản lý dự án nhưng cũng không biết Trưởng Ban quản trị lâm thời tòa nhà CT5B- chủ tài khoản là ông Đinh Văn Khang đang ở đâu.

Đồng thời, ông Giáp cũng giải thích rằng dự án của chủ đầu tư đang vướng mắc nhiều thủ tục nên chưa bàn giao hết cho địa phương. Do đó, Ban quản lý dự án vẫn có quyền quản lý vận hành tòa nhà và thu các khoản phí để trả lương nhân viên. Theo ông Giáp thì từ ngày ông tiếp nhận công việc đến nay chưa thu thêm phí bảo trì của căn hộ nào.

Như vậy, “Ban quản trị lâm thời” được bầu tại Hội nghị chung cư tòa nhà CT5B ngày 21/7/2103 chưa được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận và ông Đinh Văn Khang (được bầu là Trưởng ban) đã bán căn hộ số 701 và chuyển đi nơi khác từ năm 2015, ông Đinh Quốc Hà là thành viên “Ban quản trị lâm thời” cũng đã chuyển khỏi căn hộ 1802. Mặc dù vậy, cho đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức Hội nghị chung cư tòa nhà CT5B bầu lại Ban quản trị để xin UBND quận Nam Từ Liêm công nhận. Do chưa có Ban quản trị, mọi hoạt động của tòa nhà CT5B từ khi đưa vào sử dụng (năm 2010) đến nay vẫn do Ban quản lý dự án Mễ Trì quản lý vận hành.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm để làm rõ thêm một số nội dung nêu trên và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : chung cư trách nhiệm chủ đầu tư ban quản lý

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất