Thứ Năm , 03:18, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Cô giáo tô son trước mổ ung thư: 'Người bệnh cũng có quyền đẹp chứ!'

Mặc dù đã trải qua 3 lần phẫu thuật ung thư vú trong vòng hơn 1 tháng nhưng chị Nhung vẫn lạc quan và dám tuyên chiến với căn bệnh quái ác này.

Hơn một tháng, phẫu thuật đến 3 lần

Trò chuyện với PV, chị Trần Hồng Nhung - giáo viên dạy Tiếng Anh tại một trường cao đẳng ở Hà Nội cho hay, chỉ trong vòng hơn một tháng, chị đã phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật. Mỗi lần mổ là một lần nghị lực và nỗi sợ hãi mơ hồ đeo bám cũng dần qua.

Chị Nhung nhớ lại: “Mỗi lần mổ, tôi chỉ sợ sẽ không tỉnh lại. Thế nên, trước ngày mổ, tôi đã xin các bác sĩ được ngủ ở nhà với các con một đêm để được cảm thấy mình luôn “an toàn”. Sau mỗi lần mổ, tôi cũng thấy nghị lực hơn rất nhiều”.

Khi đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật - nỗi sợ hãi lớn nhất của đời mình, chị Nhung lấy lại tinh thần khá nhanh và xác định “ung thư không phải là chấm hết”, chị sẵn sàng đương đầu với nó.

Chị Nhung luôn rạng rỡ, lạc quan, yêu đời.

“Từ khi bị bệnh, tôi nhận thấy sức khỏe là thứ vô giá. Tôi đã học được cách chăm sóc bản thân và gia đình hơn. Chế độ ăn uống, tập luyện cho cả gia đình đều khoa học. Những thứ trước đây tôi vẫn nghĩ rằng “an toàn” cho sức khỏe thì nay mới ngộ ra đó là thói quen sai lầm. Điều tôi luôn tâm niệm là mình phải sống thật thoải mái. Trước đây, dù chỉ là chuyện nhỏ thôi cũng khiến tôi suy nghĩ, dằn vặt nhưng giờ tôi đã học được cách buông bỏ”, chị Nhung bộc bạch.

Chị Nhung nhớ lại: “Ngày 21/11/2016, tôi nhập viện với chẩn đoán u xơ và phải tiến hành phẫu thuật ngay. Lúc đầu, tôi nghĩ u xơ đơn giản nên cũng không nói với ai trong gia đình, chỉ có hai vợ chồng đưa nhau đến bệnh viện mà thôi. Khi mổ xong, mình tôi tự cầm dây truyền dịch, tự đi lại trong phòng, các bác sĩ còn thắc mắc vì sao không có ai đến chăm. Lúc đó tôi bình thản nói: Mổ như này cũng đơn giản thôi ạ”.

Dù mắc bệnh nhưng lúc nào chị Nhung cũng giữ tinh thần thoải mái.

Mổ xong 1 tuần, thấy bác sĩ gọi lên gặp, chị Nhung nghĩ mình được ra viện, chị vui mừng thông báo cho chồng. Thế nhưng, bác sĩ đã thông tin trong ngực chị còn có khối u ác cần phải theo dõi, điều trị thêm. “Nghe thấy khối ác, tôi bàng hoàng lắm. Lúc đó, tôi không nghĩ đến mình, chỉ nghĩ đến con thôi. Tôi giấu tất cả gia đình hai bên”, chị Nhung ngậm ngùi chia sẻ.

Khi mổ lần 2, tinh thần chị Nhung suy sụp ghê gớm. Chị chỉ biết khóc mà thôi. “Thấy tôi khóc nhiều, các bác sĩ cũng khuyên K không đáng sợ như tôi nghĩ. Sau mấy ngày stress nặng, tôi dần trấn tĩnh và chấp nhận sự thật. Bây giờ, tôi thấy tinh thần thoải mái lắm, nhiều khi phải động viên lại bạn bè, người thân. Sau khi mổ xong, tôi còn đăng ảnh lên facebook để mọi người biết”, chị Nhung nói.

Tinh thần là "liều thuốc đặc trị" chống lại bệnh tật

Chia sẻ về căn bệnh ung thư vú - căn bệnh phổ biến mà chị em phụ nữ mắc phải, chị Nhung khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm. Bởi khi phát hiện bệnh, chị Nhung không hề có biểu hiện gì bất thường, ăn ngủ cũng tốt. Nhưng chỉ tình cờ khi tắm, chị phát hiện một u cục ở ngực và đến bệnh viện khám thì bác sĩ chẩn đoán ung thư.

Chị Nhung khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư sớm.

Trò chuyện với chị Nhung, chúng tôi cảm nhận được chị là một người phụ nữ mạnh mẽ và luôn lạc quan, yêu đời. Giờ đây, hàng ngày khi phải qua bệnh viện 103 để chạy hóa chất nhưng chị Nhung vẫn tự đi một mình mà không muốn làm phiền bất kỳ ai. Mỗi lần vào viện truyền hóa chất, không ai nghĩ rằng chị là bệnh nhân, chị Nhung luôn trang điểm tươi tắn, mặc váy đẹp và đi giày cao gót duyên dáng. Chị muốn mọi người nhìn thấy chị thật mạnh mẽ và tràn trề nhựa sống. Với chị Nhung, dám chấp nhận sự thật, tuân thủ phác đồ điều trị sẽ là liều thuốc mạnh nhất để chị chiến thắng bệnh tật.

Nhớ lại quá trình điều trị, chị Nhung vui vẻ nói: “Trước khi vào phòng mổ lần thứ 3, tôi còn trang điểm cho mình thật xinh đẹp. Đến khi mổ xong, nhìn thấy tôi trên giường bệnh, bác sĩ còn khen sao bệnh nhân vừa mổ mà môi lại hồng thế. Lúc đấy, tôi chỉ bấm bụng cười, người bệnh cũng có quyền xinh đẹp chứ”.

Cuối cuộc trò chuyện, chị Nhung nói với chúng tôi rằng, chị luôn thường trực nụ cười trên môi và hy vọng đó là nụ cười của người chiến thắng!

Đ.Thơm - H.Lan/NĐT

Tin Liên quan

Tags : ung thư phẫu thuật ung thư vú cô giáo

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất