Chủ nhật, 20:30, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Con đường gia nhập công ty 'đa cấp ma' của thanh niên 19 tuổi

Được một người bạn thân giới thiệu xuống Hà Nội làm việc nhẹ nhàng, lương 7 triệu/tháng, Hà Văn Kiên đã đồng ý đi cùng bạn.

Quá trình bị mắc bẫy công ty “đa cấp ma”

Hà Văn Kiên* (19 tuổi) sinh ra trong một gia đình bố mẹ thuần nông quê ở Yên Bái, tốt nghiệp xong lớp 12 không như bạn bè đồng trang lứa đi thi học đại học. Kiên lựa chọn ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng.

Hà Văn Kiên đang viết đơn trình báo lại sự việc lên cơ quan chức năng.

Thế nhưng, ngày 18/5 tin theo lời của người bạn thân cùng làng nói xuống Hà Nội làm công việc nhẹ nhàng, lương lại cao Kiên đã đồng ý. Để bố mẹ yên tâm, Kiên cũng hứa, xuống Hà Nội công việc ổn định, anh sẽ đón gia đình xuống chơi, xem chỗ con làm việc thế nào. Bố mẹ Kiên nghe thế liền đồng ý.

Khăn gói xuống Hà Nội chàng trai 19 tuổi rất hăm hở, bởi đây là lần đầu tiên Kiên có chuyến đi xa gia đình, chàng trai vẫn tin rằng mình sẽ có một công việc ổn định, lương cao như lời của người bạn thân đã hứa. Nhưng sau 3 ngày được giới thiệu sơ qua về công việc, Kiên đã bắt đầu nhận ra mình đã dính vào bẫy lừa của một công ty “đa cấp ma”.

Kiên kể: “Ban đầu bạn Chiến gọi điện thoại rủ tôi xuống Hà Nội làm việc bưng bê tại quán cà phê với mức lương 7 triệu/tháng, nuôi ăn 2 bữa. Vì là bạn chơi thân nên tôi đã xin bố mẹ đi xuống Hà Nội làm. Thế nhưng, khi xuống đây, tôi chờ mãi chẳng được đi làm mà buổi đầu tiên người tôi gặp là 4 người tự xưng quản lý cấp cao của một công ty có tiếng, vì tên tiếng anh nên tôi không nhớ được tại quán cà phê trên đường Trần Bình. Họ ăn mặc lịch sự và do bạn thân giới thiệu nên tôi đã tin tưởng tuyệt đối”.

Sau khi gặp 4 người tự xưng quản lý cấp cao, có hai người phụ nữ tên Phượng và Thúy đã trao đổi công việc với Kiên. Những người này không nói rõ công việc cụ thể mà Kiên sẽ làm là gì, chỉ nói rằng Kiên sẽ sớm trở thành một doanh nhân thành đạt.

Kiên thuật lại buổi nói chuyện với 4 người này: “Những người này tự quảng cáo về bản thân, giới thiệu anh A. làm một năm sắp mua ô tô và chị B làm ở công ty này được 3 tháng đã mua được iphone, xe SH và nói với tôi: “Bố mẹ đã vất vả rồi, mai sau đừng để cho bố mẹ khổ nữa”. Tiếp đó họ hỏi tôi có muốn thành công như các anh chị hay không, tôi trả lời là có”.

Mặc dù trong lời nói của những người này Kiên cũng tỏ ra nghi ngờ: “Nhưng bạn tôi ngồi bên cạnh cứ bảo tôi yên tâm, mọi thứ họ nói đều là sự thật nên tôi mới tin họ”.

Sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi trong quán cà phê, bạn của Kiên cùng Phượng – một trong 4 người quản lý đã đưa Kiên đến đoạn đường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) để vay 7 triệu đồng từ một hiệu cầm đồ số tiền này sau khi Kiên ký xong sẽ được đưa cho người quản lý đi theo Kiên để coi đó là tiền phí gia nhập công ty. Chưa hết, số tiền vay được tính lãi 42.000 đồng/ngày (tính ra lãi khoảng hơn 200% một năm) và tiệm cầm đồ này giữ lại chứng minh nhân dân của Kiên.

“Khi tôi ký giấy vay nợ xong, người cho vay có nói: “Em cho ai hay em vứt tiền đi đâu thì anh không biết, cũng không cần biết khi nào em trả tiền gốc và lãi””, Kiên kể tiếp.

Bữa cơm 40.000 đồng/bữa cho 17 người ăn

Sau khi ra khỏi tiệm cầm đồ, số tiền 7 triệu Kiên chưa kịp cầm ấm tay đã bị người quản lý bắt đưa tiền sau đó đưa Kiên về một căn phòng trọ cấp 4 chỉ rộng khoảng hơn 10 mét vuông ở làng Phú Mỹ, phương Mỹ Đình 2 để ở.

Căn phòng nhỏ chật chội ấy là nơi ở của 16 thanh niên khác cũng mới ra nhập “mạng lưới” giống như Kiên. Họ đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái... Trong đó, có một điểm chung những thanh niên này đều không học hành đến nơi đến chốn, năm sinh chỉ trong khoảng 1996- 1999.

“Nhìn thấy cảnh tượng các thanh niên nằm la liệt cả trên chiếc giường lẫn sàn nhà tôi đã cảm thấy choáng váng. Nhưng được bạn chấn an tinh thần là cố chịu đựng nên tôi đành chấp nhận”, Kiên tiếp tục kể về quá trình mắc bẫy lừa của mình.

Căn phòng trọ nhỏ nhưng là nơi ăn ngủ của hàng chục thanh niên.

Đêm đầu tiên tại căn phòng trọ chật hẹp, Kiên không tài nào ngủ được bởi hơi người, thời tiết nóng nực. Đến ngày hôm sau, bữa sáng mọi người tự túc còn bữa trưa họ chỉ được người quản lý cho 40.000 đồng mua gạo, mua thức ăn. Kiên kể tiếp về chuỗi ngày sống cơ cực khổ sở của mình: “Khi mới xin việc, công ty này hứa sẽ bao ở và cơm ăn 2 bữa. Thế nhưng, ngày hôm sau tôi chẳng thấy ai nấu cơm cho ăn uống gì. Khoảng 10h sáng, người quản lý tên Thanh mới đến đưa cho chúng tôi 40.000 đồng cho 17 người ăn cả ngày. 12.000 đồng chúng tôi mua 1 kg gạo Khang dân để nấu, còn đâu mua dưa chua và mớ rau để ăn. Vì ai cũng đói nên tranh nhau ăn, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được mình có ngày sẽ rơi vào thảm cảnh này”.

Vì đảm bảo có việc làm, có chỗ ăn ở đàng hoàng nên khi đi Kiên không cầm theo nhiều tiền, chỉ cầm trong tay 500.000 đồng.

“Vì ăn như vậy không đủ, mỗi người chỉ xới chưa được lưng bát cơm, có khi còn không nước canh mà chan. Bữa hôm đó tôi choáng, sau đó tôi có trốn ra ngoài ăn riêng. Còn các hôm sau chúng tôi chỉ ăn rau, ăn cơm chan nước mắm mà cũng không đủ gạo ăn”, Kiên nhớ lại chuỗi ngày ăn uống kham khổ của mình và những thanh niên cùng chung cảnh ngộ.

Không những vậy, vì không ai mang theo tiền nên trong người ai còn điện thoại hay dây chuyền bạc, nhẫn bạc cũng đều mang hết ra tiệm cầm đồ bán để nuôi nhau từng bữa một.

Theo lời của Kiên, công ty này chỉ nhận các thanh niên ở độ tuổi từ 1996 – 1999 ở tỉnh lẻ không nhận bất cứ ai ở Hà Nội. Khi biết mình bị lừa, Kiên đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng nơi xảy ra sự việc đồng thời nhờ sự trợ giúp của các đơn vị báo chí.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

(Còn nữa)

Thanh Lam/NĐT

Tin Liên quan

Tags : đa cấp thanh niên công ty đa cấp bán hàng

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất