Thứ Bảy , 22:10, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế hay không?

Con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật nếu thỏa mãn quy định tại Điều 644 BLDS 2015.

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi có hôn thú hợp pháp và có 2 người con. Chồng tôi bị ung thư nửa năm thì mất, trong ngày tang lễ có một phụ nữ đưa một đứa trẻ 12 tuổi về chịu tang và nói đó là con của chồng tôi. Chồng tôi đã di chúc để toàn bộ tài sản cho mẹ con tôi, mẹ của đứa trẻ yêu cầu gia đình tôi chia một phần tài sản cho đứa trẻ kia vì đó cũng là con của chồng tôi. Cô ta nói nếu không chia cô ta sẽ kiện đòi tài sản thừa kế ra tòa? Theo luật sư tôi phải làm thế nào? Đứa trẻ đó có quyền hưởng thừa kế của chồng tôi không? 

Con ngoài giá thú được hưởng thừa kế nếu thỏa mãn quy định tại điều 644 BLDS 2015. Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin chị cung cấp với PhapluatNet, sau khi gửi đến luật sư được luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. VÌ vậy nếu người phụ nữ kia chứng minh được đó là con của chồng chị thì đứa trẻ đó được pháp luật bảo vệ quyền thừa kế di sản của chồng chị. Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 651 thì đứa trẻ đó cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 thì con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó (trừ khi họ là những người từ chối hưởng di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản).

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 thì cho dù chồng chị để lại di chúc cho mẹ con chị nhưng con riêng của chồng chị vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật vì đứa trẻ dưới 18 tuổi.

Vì vậy, nếu không được chia tài sản thừa kế thì mẹ của đứa trẻ kia hoàn toàn có thể khởi kiện đòi di sản thừa kế.

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Luật sư pháp luật di chúc con riêng

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất