Chủ nhật, 06:41, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Con trai cố nhạc sĩ Văn Cao: Không cấp phép để gây bão dư luận?

Đến thời điểm này, nhạc sĩ Văn Cao mới chỉ có 7 sáng tác được cục NTBD cấp phép phổ biến. Họa sĩ Văn Thao - con trai trưởng của cố nhạc sĩ lên tiếng về vấn đề này.

Vấn đề cấp phép phổ biến bài hát lại “nóng” lên với những sáng tác của cố nhạc sĩ tài hoa – Văn Cao. Mới đây, thông tin về việc, trong danh sách 2.587 ca khúc được cục NTBD cấp phép phổ biến, không có bất cứ sáng tác nào của cố nhạc sĩ Văn Cao khiến dư luận vô cùng ngạc nhiên, khó hiểu.

Cố nhạc sĩ Văn Cao.

Tuy nhiên, sự thật bất ngờ và khó tin ở chỗ, có tới 7 ca khúc là sáng tác của cố nhạc sĩ Văn Cao, nhưng lại xuất hiện trong bảng danh sách với tư cách là tác phẩm của... một người khác – nhạc sĩ Văn Chung. Cụ thể, đó là những ca khúc: Buồn tàn thu, Chiều buồn trên bến Bạch Đằng, Cung đàn xưa, Đàn chim Việt, Suối mơ, Thiên thai, Trương Chi. Cả 7 ca khúc này được chú thích là “Quyết định cấp phép theo thông báo số 01, ngày 15/10/1989”, tên tác giả là nhạc sĩ Văn Chung.

Trước những phản ánh của báo chí và dư luận, website chính thức của cục NTBD đã sửa lại đúng tên “cha đẻ” của 7 ca khúc là nhạc sĩ Văn Cao. Bên cạnh đó, việc nhiều ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ Văn Cao không được cấp phép cũng làm nhiều người khó hiểu. Điển hình như bài hát Trường ca sông Lô được nhạc sĩ sáng tác năm 1947. Ca khúc này được giới chuyên môn đánh giá là đỉnh cao của nhạc kháng chiến nói riêng và của nền tân nhạc Việt Nam nói chung; hay Tiến về Hà nội, một ca khúc có giá trị về mặt âm nhạc lẫn lịch sử.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, họa sĩ Văn Thao – con trai trưởng của cố nhạc sĩ Văn Cao cho biết, ông và gia đình không quan tâm đến việc những ca khúc của cha mình được hay không được cấp phép. “Việc cấp phép hay không cấp phép cũng chỉ là một cách gây bão dư luận mà thôi. Còn việc ghi nhầm tên tác giả, họ làm sai thì phải sửa. Gia đình cũng không có ý định làm thủ tục xin phép cho những ca khúc còn lại của nhạc sĩ Văn Cao”, họa sĩ Văn Thao nói.

Hà Linh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Cục NTBD cấp phép phổ biến cố nhạc sĩ Văn Cao con trai cố nhạc sĩ Văn Cao họa sĩ Văn Thao

Tin Giải trí tiếp theo

Tin Giải trí mới nhất