Chủ nhật, 06:25, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Đắk Lắk: Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai có làm khó dân?

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Buôn Ma Thuột ngăn chặn việc sang nhượng, mua bán đối với thửa đất gia đình bà đang sử dụng là trái pháp luật bởi họ không có thẩm quyền trong việc này.

Tòa soạn nhận được đơn thư của bà Phạm Thị Lệ Hà, địa chỉ 12 Trần Quang Khải, P Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột phản ảnh về việc: Ngày 14/9/2012, gia đình bà sang nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhà và tài sản trên đất, số 12 Trần Quang Khải, TP Buôn Ma Thuột của bà Nguyễn Thị Thu Thủy (lô đất này bà Thủy mua trúng đấu giá của Cơ quan THADS TP. BMT được cấp giấy CN QSDĐ) được CN VPĐKĐĐ TP.BMT chuyển quyền sử dụng sang tên bà.

Căn nhà số 12 Trần Quang Khải TP. BMT.

Sau khi sang nhượng gia đình bà thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm kinh tế, hiện đã đến thời kỳ đáo hạn. Bà Hà nghe thông tin, tài sản của gia đình bà bị ngăn chặn không cho mua bán sang nhượng, thế chấp vay vốn ngân hàng, nên ngày 20/9/2016 bà làm đơn “Kiến nghị” đến Phòng TN&MT, CN VPĐKĐĐ TP. BMT yêu cầu cho biết lý do. Ngày 17/10/2016, CN VPĐKĐĐ có Công văn số 843/CV-ĐKĐĐ cho rằng, “Ngày 17/10/2016 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột có Công văn số 836/CV-ĐKĐĐ gửi Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc cho ý kiến về trình trạng pháp lý đối với thửa đất số 29, tờ bản đồ số 14, tại phường Thắng Lợi.

Vì vậy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột chưa thể cung cấp thông tin về trình trạng pháp lý đối với thửa đất nêu trên theo đơn bà yêu cầu cung cấp cho đến khi có văn bản trả lời chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao”. “Công văn do bà Vũ Thị Thu Vân – Phó giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ ký)

Đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Lệ Hà.

Bà Hà bức xúc cho biết, tài sản của gia đình bà sang nhượng hợp pháp được CN VPĐKĐĐ TP.BMT chuyển đổi quyền sử dụng sang tên bà theo quy định của Luật Đất đai, thì cần được pháp luật bảo vệ. Đất không bị cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn việc sang nhượng, cầm cố, thế chấp, nhưng chi nhánh VPĐKĐĐ TP. Buôn Ma Thuột ban hành công văn hỏi Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xin ý kiến về trình trạng pháp lý của lô đất là không thuyết phục.

Bởi lẽ, CN VPĐKĐĐ TP. BMT là cơ quan quản lý đất đai, không phải trách nhiệm Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối, khi cơ quan này chưa ban hành văn bản. Việc làm của CN VPĐKĐĐ TP.BMT là trái quy định của pháp luật, cố tình làm khó gia đình chúng bà. Mặc khác, lô đất 12 Trần Quang Khải bà mua lại của bà Nguyễn Thị Thu Thủy được CN VPĐKĐĐ TP. BMT chuyển đổi sổ đỏ sang tên bà.

Nếu, có tranh chấp xảy ra thì không liên quan đến gia đình bà, CN VPĐKĐĐ là cơ quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. CN VPĐKĐĐ TP. BMT không được quyền ngăn chặn việc sang nhượng, mua bán, tặng cho và thế chấp vay vốn đối với thửa đất gia đình bà đang sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định ngăn chặn. Nhưng, CN VPĐKĐĐ TP. BMT ban hành công văn xin ý kiến về trình trạng pháp lý của lô đất là có “khuất tất”.

Nhận thấy quy trình giải quyết của CN VPĐKĐĐ TP. BMT đi ngược quy định, là hành động “Cầm đèn chạy trước ôtô”. Ngày 23 tháng 10 năm 2016, bà Hà làm đơn khiếu nại Công văn trả lời số 843/CV-ĐKĐĐ của CN VPĐKĐĐ đến UBND TP. Buôn Ma Thuột xem xét, giải quyết.

Công văn của Cơ quan điều tra VKSND tối cao nói gì?

Ngày 27/10/2016, Cơ quan điều tra VKSND tối cao Công văn số 517/VKSTC-C1(P4) cho rằng “…Ngày 12/5/2016, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra QĐ khởi tố vụ án hình sự và QĐ khởi tố bị can đối với nguyên Chấp hành viên Chi cục THADS TP.BMT về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Kết quả điều tra vụ án đến nay xác định bị can đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý tài sản THA, trong đó có tài sản nhà, đất tại số 12 Trần Quang khải…

Hiện nay vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ các sai phạm trong quá trình xử lý tài sản là nhà đất tại số 12 Trần Quang Khải, P. Thắng Lợi, TP.BMT để xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra VKSND tối cao trao đổi để CN VPĐKĐĐ TP.BMT biết, để giải quyết đơn đề nghị thế chấp tài sản vay tiền ngân hàng của bà Phạm Thị Lệ Hà theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, công văn của Cơ quan điều tra VKSND tối cao cho biết, hiện đang điều tra là rõ những sai phạm của Chấp hành viên THADS TP.BMT trong quá trình kê biên bán đấu giá tài sản THA số 12 Trần Quang Khải, không liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng lô đất số 12 Trần Quang Khải giữa bà Thủy, với Hà. Nếu, Chấp hành viên Chi cục THADS có vi phạm thì trách nhiệm của Chấp hành viên và CN VPĐKĐĐ TP. BMT, không phải trách nhiệm của bà Hà, nhưng bà Hà không được ký thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là trái với quy định của pháp luật.

Mặc khác, công văn của Cơ quan điều tra VKSND tối cao không yêu cầu ngăn chặn lô đất của bà Hà, nhưng ngày 22/11/2016, CN VPĐKĐĐ TP. BMT ban hành Công văn số 977/CV-ĐKĐĐ trả lời đơn của Hà cho rằng, Cơ quan điều tra VKSND tối cao có Công văn số 517/VKSTC-C1(P4) phúc đáp “Hiện nay vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ các sai phạm trong quá trình xử lý tài sản nhà và đất tại số 12 Trần Quang Khải, P Thắng Lợi, TP BMT để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, CN VPĐKĐĐ thông báo cho hộ bà Phạm Thị Lệ Hà được biết, việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với thửa đất của gia đình tôi tạm thời chưa giải quyết khi chưa có kết luận chính thức của Cơ quan điều tra VKSND tối cao”. Nhận thấy quyền lợi chính đáng của mình bị làm khó, bà Phạm Thị Lệ Hà có đơn khiếu nại Công văn số 977/CV-ĐKĐĐ của CN VPĐKĐĐ đến UBND TP. BMT xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn kính chuyển nội dung đến UBND thành phố Buôn Ma Thuột xem xét. Đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh đơn thư vượt cấp, khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh chính trị an toàn xã hội tại địa phương.

Y QUANG/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : vay vốn ngân hàng đăng kí đất đai làm khó dân Buôn Ma Thuật- Đắk Lắk nhượng quyền sử dụng đất

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất