Thứ Tư , 07:22, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

Đám cưới tiền tỉ liệu có trở thành trào lưu?

Trên mạng xã hội thông tin về các đám ma chay, cưới hỏi chi phí tiền tỷ trở nên nhan nhản, mục đích tổ chức ấm cúng thân tình dần thay bằng chạy đua khoe mẽ.

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội, xuất hiện không ít những câu chuyện, hình ảnh về những đám cưới bạc tỷ hay của hồi môn kếch xù từ gia đình trao cho con cháu… Những câu chuyện này chẳng còn gì là lạ lẫm.

Mới đây nhất là đám cưới theo phong cách Hồng Lâu Mộng được tổ chức tại trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Độ hoành tráng của đám cưới này được tung hô chẳng kém gì các đám cưới siêu xe, hàng chục lượng vàng làm của hồi môn, đến dàn đám cưới toàn ngôi sao ca nhạc thuở nào.

Hầu hết nền các nền văn hóa trên thế giới đều coi trọng việc cưới hỏi và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Việc cưới hỏi luôn là chuyện lớn của đời người.

Những năm đất nước khó khăn cuộc sống tuy vất vả nhưng hầu hết những đám cưới đều diễn ra tiết kiệm ấm cúng và giản dị. Dẫu nghèo khó cũng phải cố gắng lên kế hoạch để tiết kiệm, nhằm tổ chức một đám cưới đàng hoàng nhưng đầm ấm, giản dị.

Đám cưới siêu sang, siêu xe, siêu vàng gần như đang là mốt của xã hội (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Những năm gần đây, khi cuộc sống đi lên cũng là lúc những hình ảnh đám cưới khủng với chi phí vô cùng lớn đã làm cho thiên hạ phải choáng váng. Việc đám cưới thế nào và kinh phí ra sao là quyền của mỗi người. Bên cạnh đó, nếu xã hội càng có nhiều người thịnh vượng thì quả là điều đáng mừng.

Thế nhưng liệu việc khoe mẽ quá đà cũng khiến nhiều người cho rằng những người có lắm tiền, nhiều của đang mượn hạnh phúc của con trẻ để khoe khoang sự giàu có với xã hội. Thực tế nhìn vào đó người ta cứ đoán già đoán non về sự hoành tráng và quy mô, dàn siêu xe chưa hẳn đã là cuộc sở hữu của gia chủ hay những người đi đến đám cưới.

Dịch vụ cưới hỏi bây giờ cũng nở rộ và họ có thể làm cho đám tân hôn hoành tráng lên 5 sao hay 10 sao cũng được. Miễn là phải bạo chi.

Cũng chẳng thể quy vào việc đám cưới hoành tráng là những đám cưới của trọc phú bởi mỗi người có một quan niệm riêng, đối với những người phải mất rất nhiều thời gian để phấn đấu mới đạt được giá trị của sự giàu có thì sự phô trương thành đạt của họ trong ngày đại hỉ thì âu cũng là một câu chuyện hợp lý. Người ta có thể làm bất kỳ những việc gì mà pháp luật không cấm.

Một đám cưới xa hoa đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thế nhưng, sẽ ra sao nếu như những đám cưới siêu sang, siêu xe, siêu vàng bạc cứ xuất hiện ngày càng nhiều và từ đó hình thành một trào lưu?

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên nhà nước có cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội bởi vẫn đâu đó vẫn có tình trạng tổ chức lễ cưới cho người thân phô trương thậm chí “bán cỗ thu tiền”, gây nhiều dư luận không tốt trong quần chúng.

* Bài Viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Trần Phương / NĐT

Tin Liên quan

Tags : đám cưới của hồi môn nếp sống văn minh đám cưới bạc tỷ

Tin Mạng ảo đời thực tiếp theo

Tin Mạng ảo đời thực mới nhất