Thứ Sáu , 09:58, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Đấu bóng chuyền gần khu thử hạt nhân, Triều Tiên làm Mỹ rối trí

Trong khi các chuyên gia Mỹ ra sức theo dõi “nhất cử nhất động” tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên thì các ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy các trận thi đấu bóng chuyền đang diễn ra ở đây.

Trong bối cảnh căng thẳng Washington, Bình Nhưỡng leo thang, các chuyên gia phân tích cho rằng họ có thể phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ở bãi thử Punggye-ri. Tuy vậy, ảnh chụp vệ tinh ngày 16/4 cho kết quả không như dự đoán. 

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên hôm 12/4. (Ảnh: 38North)

“Chúng tôi theo dõi 3 vị trí ở khu hành chính của bãi thử này, gồm khu hỗ trợ và khu trung tâm điều hành và nơi ở của lính gác gần đó”, Joe Bermudez, một chuyên gia của 38North - một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các hoạt động của Triều Tiên. Chuyên gia này cho biết thêm, các ảnh chụp thay vì cho thấy các dấu hiệu của một đợt thử hạt nhân tiềm tàng thì lại cho thấy cảnh các trận đấu bóng chuyền.

Ông Bermudez đưa ra 2 lý giải cho việc này. Thứ nhất, bãi thử có thể đang trong trạng thái "chờ” hoặc do biết bãi thử bị theo dõi liên tục vào thời điểm này nên Triều Tiên đã cho tiến hành các trận đấu bóng chuyền ở đây nhằm làm rối trí các nhà quan sát. 

Bãi thử Punggye-ri nằm ở đông bắc Triều Tiên (Ảnh: VOA)

Chuyên gia Bermudez cho biết, các ảnh chụp vệ tinh bãi thử Punggye-ri ngày 16/4 cho thấy, đất đá được đổ ra từ các xe đẩy - một dấu hiệu của việc đào hầm, tuy nhiên lại không có hoạt động bơm nước khỏi hệ thống đường hầm dùng cho thử hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo những tháng gần đây bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Giới quan sát cũng cho rằng, Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6. Giới chức Mỹ, Hàn Quốc và các chuyên gia của 38North những tuần gần đây cho rằng, Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào, trùng vào các dịp lễ lớn như kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : Mỹ Triều Tiên khu thử hạt nhân ảnh chụp vệ tinh Đấu bóng chuyền

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất