Thứ Năm , 21:30, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

ĐBSCL: Sạt lở nghiêm trọng, đe dọa hàng trăm hộ dân

Sạt lở nhà cửa, đất đai đã và đang đe dọa tới sinh kế của hàng ngàn hộ dân đang không biết bấu víu vào đâu khi vấn nạn khai thác cát vẫn diễn ra ồ ạt như hiện nay.

Chiều 5/6, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cho biết huyện đã làm việc với chủ đầu tư khu tái định cư xã Long Hậu nhằm thống nhất giá đất cùng chính sách hỗ trợ đối với 63 hộ dân sinh sống dọc bờ sông thuộc ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. 

Sạt lở nghiêm trọng ở Cần Giuộc, Long An. Ảnh: NLĐ

Trước đó, nhiều hộ dân nơi đây phát hiện có hàng loạt vết nứt chạy dọc căn nhà. Sau đó, gần 10 căn nhà bị sạt lở, sụt lún nặng, mọi người phải khẩn cấp di dời đến nơi khác.

Chủ tịch UBND xã Long Hậu, ôngTrần Văn Hoàng, cho biết hiện địa phương cử lực lượng sẵn sàng hỗ trợ di dời tài sản cho các hộ dân khi xảy ra tình trạng sạt lở. UBND huyện hỗ trợ đối với các gia đình bị ảnh hưởng như sụp lún, sập nhà mức tối đa 20 triệu đồng. "Trước mắt là vậy, còn về lâu dài, khu vực này vẫn cần xây dựng bờ kè để bảo vệ kết cấu hạ tầng, giao thông" - ông Hoàng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề sạt lở tại ĐBSCL, thời gian gần đây nhiều người dân ven sông Hậu thuộc hai xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) phản ánh tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại địa phương thế nhưng không hiểu gì lý do gì mà chính quyền lại cho doanh nghiệp khai thác cát.

Ông Phạm Văn Tâm (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh) cho biết: “Dân ở đây phải canh ngày canh đêm giữ xáng cạp cát vì lo sạt lở; khai thác cát kiểu này chắc dân không còn cục đất trên bờ quá! Không biết chúng tôi sẽ sống ở đâu, trong khi hàng đêm người dân phải canh trộm cát, không làm ăn gì được. Năm nào chúng tôi cũng bỏ tiền túi ra để kè bao đê”.

Ông Trương Văn Minh (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh bức xúc: Ở đây sạt lở cả hai bên bờ sông, có nơi lở mất cả công đất (1.000m2). Dân sống ở nơi này chủ yếu nhờ vào trồng cây ăn trái. Nhưng giờ, sạt lở cây cối sụp xuống sông lòi hết cả rễ cây lên. Chẳng hiểu tại sao cơ quan chức năng lại cho khai thác cát để người dân chịu cảnh sạt lở(?). Trong khi đó, hàng năm người dân phải tự đấp đê chống sạt lở. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền nhiều lần nhưng chẳng thấy ai giải quyết gì cả.

Người dân nơi đây rất bức xúc trước sự việc chưa có sự đồng thuận của người dân mà UBND tỉnh Vĩnh Long vẫn cấp phép khai thác cát ở mỏ Mỹ Hòa – Phú Thành, cho Hợp tác xã Tân Bình Minh, trong khi khu vực này đang diễn ra sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng cũng như tài sản của người dân.

Vì sợ sạt lở người dân phải thay phiên canh giữ không cho xáng cạp cát - Ảnh: Pháp luật VN

Đến ngày 27/5 vừa qua, hàng chục hộ dân hai xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh và Phú Thành, huyện Trà Ôn đã huy động phương tiện, thức ăn đồ uống, tổ chức trực trên sông ngăn chặn không cho xáng cạp khai thác cát vì lo sạt lở. Đồng thời, gọi điện thông báo cho UBND xã, thanh tra TN-MT tỉnh, Công an huyện Trà Ôn về tình trạng khai thác cát.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Quyền chánh văn phòng UBND TX Bình Minh xác nhận, có việc người dân kéo lại ngăn cản sà lan khai thác cát. Trước phản ứng của người dân hiện tỉnh có ý kiến tạm dừng khai thác. Ông Phong cho biết thêm, việc cấp phép khai thác cát là lâu rồi, trình tự thủ tục cấp phép do UBND tỉnh cấp.

Hiện tại, các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã ghi nhận nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng, tài sản của người dân. Việc cấp và khai thác cát ồ ạt thời gian qua đã làm cho vấn đề sạt lở ở ĐBSCL trở nên nghiêm trọng, làm thay đổi quy luật tự nhiên. 

Nhật Hạ

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Long An nguy hiểm an giang sạt lở

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất