Thứ Bảy , 10:52, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Đến nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ thưởng thức Lẩu cá kèo bà Sáu

Thực khách đến với quán bà Sáu bị cuốn hút bởi sự khác biệt của nồi lẩu cá kèo. Sự khác biệt đó đã tạo nên thương hiệu cho chính nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ.

Phải qua vài lần hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp bà Sáu – người chủ đích thực nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ, nhưng lại có địa chỉ ở 41 đường Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội. Tên bà là Phan Thị Tài, nhưng thực khách Hà thành vẫn quen gọi là “bà Sáu”. Và nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ kia cũng được gắn với cái tên: Quán Cá kèo cô Sáu. Khác với nhiều nhà hàng hiện có ở đất Hà thành, người ta kéo nhau đến đây để thưởng thức một món ăn khá phổ biến ở đất phương Nam. Đó là nồi lẩu cá kèo.

Bà Phan Thị Tài (bà Sáu) - Chủ quán Lẩu cá kèo 41 đường Văn Cao, Hà Nội.

Sinh năm 1956, tại đất võ Bình Định trong một gia đình có 3 anh em. Như bao trẻ thơ thuở ấy, anh em bà Sáu lớn lên trong cảnh nghèo khổ nên thường xuyên phải tha phương cầu thực để mưu sinh. Năm 1963, do không trụ được với cuộc sống ở miền đất Trung Bộ, anh em bà Sáu phải theo cha mẹ vào lập nghiệp tại TP Cần Thơ. Tại đây, những ngừoi trong gia đình bà ngày ngày phải làm đủ nghề, nhưng cái nghèo, cái khó vẫn đeo bám. Do vậy, mới học đến lớp 8, cô bé Phan Thị Tài ngày ấy đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ.

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất do hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh, người dân đất Tây Đô không tránh khỏi những khó khăn và thách thức. Nhưng rồi, Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng đã mở bước ngoặt cho đất nước. Sự nghiệp đổi mới do Đảng phát động đã xóa đi cảnh ngăn sông cấm chợ và trở thành đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội.

Nắm lấy vận hội ấy, năm 1990, bà Sáu dời đất Tây Đô ra Hà Nội. Tại đây, ở khu vực bến xe phía Nam đất Hà Thành, ngày tiếp ngày, bà Sáu cũng phải làm đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Đến năm 2005, sau khi đã tích cóp được ít vốn, bà quyết định thuê căn nhà mặt tiền ở 65 phố Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội để mở nhà hàng Lẩu mắm – một món ăn rất phổ biến ở đất phương Nam, trong đó món ẩm thực được rất nhiều người dân Thủ đô yêu thích là lẩu cá kèo.

Cùng với món ăn chủ lực này, nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ của bà Sáu còn có nhiều món ăn Nam Bộ khác. Thực khách đến với quán bà Sáu bị cuốn hút bởi sự khác biệt của nồi lẩu cá kèo, bởi ngoài vị chua chua, ngọt ngọt còn có vị chan chát, thơm thơm của lá giang – thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam Bộ. Còn cá kèo là loại cá bé, thân tròn, nhưng thịt mềm, béo và dễ ngấm vào nước lẩu rất ngon miệng. Rau dùng với lẩu cá kèo xem ra cũng khá đặc biệt, đó là các loại rau đắng, rau rút, hoa chuối,… khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Một số người lúc đầu đến đây, ngỡ tưởng khó ăn, song chỉ qua một lần thưởng thức đã dễ dàng nhận ra hương vị hấp dẫn của nó. So với nhiều nhà hàng hiện có ở Hà Nội và các địa phương khác, thực khách cũng dễ dàng nhận ra, nồi lẩu cá kèo của bà Sáu ngon miệng là thế, song giá cả cũng khá bình dân. Nhân viên nhà hàng bưng nồi lẩu lên trước rồi mới thả những con cá kèo được đưa bằng máy bay từ đất Tây Đô ra, và thả vào từng nồi lẩu, úp nắp nồi mà vẫn thấy những con cá quẫy tưng bừng.

Trước khi thưởng thức hương vị của nồi lẩu cá kèo, thực khách còn được nhâm nhi đặc sản cơm cháy nổi tiếng. Nhìn đĩa cơm cháy phồng to, vàng ruộm, rắc chút mỡ hành và kho quẹt, người ăn cảm thấy ngon miệng. Ngoài nồi lẩu cá kèo đặc trưng, nhà hàng Lẩu mắm Cần Thơ của bà Sáu còn vô số các món ăn hấp dẫn và mang thương hiệu Nam Bộ. Đó là món bánh hỏi cũng là một đặc sản vùng đất Nam Bộ, bánh xèo, canh chua, cá kèo nướng, cá kho tộ… rất bình dân và mang phong cách ẩm thực Nam Bộ.

Bà Sáu khi tiếp xúc với tôi đã bảo, mặc dù các món ăn ở nhà hàng, đặc biệt là nồi lẩu cá kèo ngay từ năm 1007, bà đã đăng ký độc quyền, được các cấp, các ngành tặng thưởng bằng khen, giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phảm, được vinh hạnh phục vụ tại nhà riêng của một số vị lãnh đạo cấp cao, song thương hiệu một số các món ăn trong nhà hàng của bà bị nhiều người nhái lại thương hiệu, vậy nhưng vẫn không bị xử lý.

Song với bản chất là một người lao động chân chính, bà cũng dễ dàng nhận ra rằng: thực khách rồi sẽ sớm nhận ra đâu là thật,, đâu là giả? Bà cũng tin rằng, chính thực khách sẽ trả lại cho bà sự công bằng và nồi lẩu cá kèo của bà vẫn như món quà xuân dành cho thực khách Thủ đô.

Quang Minh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đặc sản cần thơ lẩu mắm

Tin Ăn - Chơi tiếp theo

Tin Ăn - Chơi mới nhất