Thứ Hai , 02:32, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Điểm danh những cú 'ngã ngựa' của các 'ông lớn' công nghệ Nhật Bản

Từng được xem là “tượng đài công nghệ” một thời của Nhật Bản, nhưng nhiều "ông lớn" như Toshiba, Sanyo, Sharp, Olympus... đang lâm vào khó khăn bởi những vụ bê bối và kinh doanh sa sút.

Toshiba - Công ty "xác sống" bên bờ vực phá sản

Toshiba từng là nhà sản xuất tiên phong trong các lĩnh vực tivi, máy tính xách tay và nhiều thiết bị điện tử gia đình khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện đang phải chật vật duy trì hoạt động nhờ sự hỗ trợ chính từ các ngân hàng.

Toshiba đang trên bờ vực phá sản

"Toshiba là một trong nhiều công ty xác sống của Nhật”, Jesper Koll, CEO của Quỹ đầu tư WisdomTree Investments Nhật Bản, nhận định.

Sau khi để mất thị phần vào tay các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc trong các mảng kinh doanh chủ chốt, đế chế này quay sang bám víu các mảng còn lại. Toshiba mạnh tay đầu tư vào ngành năng lượng hạt nhân thông qua thương vụ mua lại công ty Westinghouse Electric của Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2015, loạt bê bối kế toán bị phát giác khiến hãng này bận rộn giải quyết, mảng hạt nhân cũng thất bại nặng nề.

Tháng 2/2017, Toshiba thông báo chi phí cho công ty Mỹ có thể “thổi bay” 6,3 tỷ USD của hãng. Westinghouse đã nộp đơn xin phá sản, còn Toshiba cảnh báo khó qua khỏi nợ nần.

Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn một nửa trong vài tháng gần đây. Đồng thời, Toshiba đang đấu giá mảng chip nhớ và nhiều lĩnh vực khác để cố gắng duy trì sự tồn tại.

Sharp - Bán mình cho Foxconn

Vào những năm 1980, Sharp nổi tiếng với các loại máy tính bỏ túi, đầu băng và máy cassette bỏ túi cao cấp. Tiếp đó, hãng này đầu tư mạnh tay vào TV LCD, màn hình tấm lớn, và cũng thu được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, sau đó, khủng hoảng tài chính toàn cầu và đồng Yên mạnh lên khiến nhu cầu sụt giảm mạnh, Sharp rơi vào tình cảnh thảm hại.

Sharp đứng bên bờ vực phá sản nhiều năm và các ngân hàng phải ra tay giải cứu tới 2 lần.

Sharp đứng bên bờ vực phá sản nhiều năm và các ngân hàng phải ra tay giải cứu tới 2 lần. Năm 2015, công ty thông báo lỗ lớn, sa thải khoảng 5.000 lao động trên toàn cầu. Tuy con số nghe có vẻ không nhiều, thực tế nó lại vô cùng nghiêm trọng tại một nơi như Nhật Bản, quốc gia các công ty thường hoạt động để giúp ai cũng có việc làm, theo Keith Henry, nhà sáng lập Asia Strategy tại Tokyo.

Năm ngoái, Sharp được Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử Đài Loan, mua lại.

Sanyo bị Panasonic thâu tóm

Sanyo từng là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn thứ ba Nhật Bản, bán pin điện thoại và đồ gia dụng. Công ty cũng nổi tiếng toàn cầu, thậm chí còn sở hữu bất động sản tại một trong những điểm du lịch hàng đầu của Luân Đôn (Anh), Piccadilly Circus, nơi bắt đầu quảng cáo trên tấm biển neon khổng lồ năm 1978.

Sanyo bị Panasonic thâu tóm

Những năm 2000, doanh nghiệp này phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kéo dài và sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đó, đồng yen mạnh lên khiến cho hàng hoá Nhật Bản xuất khẩu trở nên đắt hơn và gây áp lực phải hợp nhất lên các nhà sản xuất.

Năm 2009, Sanyo bị Panasonic thâu tóm. Tấm biển quảng cáo khổng lồ tại Piccadilly Circus, cũng như bản thân Sanyo, trở thành nạn nhân của cuộc cách mạng công nghệ.

Khi được tư vấn thay tấm biển trên bằng màn hình LED hiện đại, công ty này cho biết “cảm thấy không cần phải thay nó vì chi phí lớn”.

Olympus rơi vào vòng xoáy của bê bối kế toán

Olympus khởi đầu là nhà sản xuất kính hiển vi và dần trở thành hãng sản xuất máy ảnh và cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, hành vi gian lận kế toán đã nhấn chìm biểu tượng công nghệ một thời này.

Olympus rơi vào vòng xoáy của bê bối kế toán.

Năm 2011, Michael Woodford trở thành giám đốc điều hành nước ngoài đầu tiên của Olympus và nhanh chóng phát hiện hành vi giả mạo báo cáo tài chính của công ty này.

Theo đó, Olympus đã che giấu những khoản lỗ kéo dài trong nhiều năm, từ những năm 1990. Khi Woodford đặt nghi vấn, ông đột ngột bị sa thải. Nhưng lúc này không gì có thể cứu vãn tình hình.

Woodford tố giác hành vi che dấu khoản lỗ 1,7 tỷ USD trong 13 năm của hãng máy ảnh danh tiếng.

Theo CNN, đây có thể coi là “nỗi đau” của Olympus khi bị chính người nội bộ tố cáo.
Ông Woodford cho rằng văn hoá của Nhật Bản đã góp phần khiến những vấn đề của Olympus thêm trầm trọng. Sự tôn trọng những thành viên kỳ cựu tạo ra một môi trường khiến cho những quyết định quản lý yếu kém tồn tại suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, công ty này đang trở lại với một đội ngũ nhân sự mới. Cổ phiếu Olympus đã tăng 10 lần so với mức thấp nhất hồi năm 2011, chủ yếu nhờ hoạt động kinh doanh thiết bị y tế.

Trâm Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Nhật Bản công nghệ bê bối ông lớn

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất