Thứ Bảy , 07:03, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

DN Hàn Quốc bán thức ăn chăn nuôi kém chất lượng cho nông dân?

Hơn 50 hộ dân mua thức ăn nuôi tôm tại Công ty Cj Vina Agri. Sau một thời gian, tôm bị triệu chứng “vểnh mang, mềm thân, tắp mé...".

Nỗi buồn nhân lên khi chỉ trong 3 tháng rưỡi, tôm chết hàng loạt, trong khi đó, DN im ắng (?!).

Ngày 16/4/2017, ông Mai Bảo Quốc, một chủ cơ sở bán thức ăn nuôi tôm tại Mỹ Long Nam (Cầu Ngang, Trà Vinh), cùng nhiều người dân khác, tại huyện Cầu Ngang đã liên hệ với phóng viên Thương hiệu & Công luận, mong nhận được giúp đỡ…

Nông dân kêu cứu!

Lá đơn kêu cứu

Sư việc xuất phát từ câu chuyện “đáng buồn”: Bán thức ăn nuôi tôm kém chất lượng, một doanh nghiệp Hàn Quốc không chịu bồi thường thiệt hại cho bà con nông dân.

Trong đơn kêu cứu, bà con gửi tới Thương hiệu và Công luận, hơn 50 hộ dân đã tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc "đòi" doanh nghiệp Cj Vina Agri đền bù thiệt hại cho họ để chóng “tai qua nạn khỏi”, yên tâm nuôi trồng thủy sản. 

Người dân gửi thông báo, phía công ty… im lặng?

Một hộ nuôi tôm, đồng thời là đại lý bán hàng Bảy Quốc đã dùng tài sản thuộc sở hữu của gia đình, thế chấp cho ngân hàng, lập chứng thư bảo lãnh mua hàng của Công ty Cj Vina Agri, để bán lại cho nhiều bà con nuôi tôm tại khu vực xã.

Theo ông Mai Bảo Quốc, nuôi tôm được 2 tháng thì tôm bị triệu chứng “vểnh mang, mềm thân, tắp mé” rồi chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Thời gian tôm xảy ra dịch bệnh trong khoảng từ ngày 2/3/2017 kéo dài đến ngày 25/3/2017.

Không chỉ có gia đình ông Mai Bảo Quốc, còn có trên 50 hộ dân mua thức ăn nuôi tôm của Công ty Cj Vina Agri tại đại lý Bảy Quốc, khi tôm được 2 - 3,5 tháng thì cũng chết hàng loạt, thiệt hại lên tới 6.611.000 con tôm sú, ước tính khoảng 7 – 10 tỷ đồng.

Sản phẩm của Công ty Cj Vina Agri

 Im lặng đến bao giờ?

Nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng, nợ nần. Khi sự việc xảy ra, các hộ dân này đã báo tới nhiều cơ quan, trong đó có Sở NN&PTNT để cán bộ xuống các ao nuôi xác minh, lấy mẫu tôm, mẫu thức ăn đi phân tích.

Liên hệ với phía công ty Cj Vina Agri nhiều lần, nhưng các hộ nông dân vẫn chỉ nhận được sự… im lặng?

Cũng theo rất nhiều hộ dân phản ánh với phóng viên, dịch bệnh, tôm chết hàng loạt… chỉ xảy ra ở các ao nuôi có sử dụng thức ăn nuôi tôm của Công ty Cj Vina Agri. 

Danh sách những người bị thiệt hại

Theo quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi (áp dụng từ ngày 1/7/2016), những tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể phải lĩnh mức án 20 năm tù, bị phạt tiền tới 1 tỷ đồng và bị cấm sản xuất, kinh doanh.

Dư luận đặt câu hỏi: Hành vi của Công ty Cj Vina Agri có dấu hiệu phạm tội – quy định tại điều 190; 317 Bộ luật Hình sự?

Trước đó, bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Trà Vinh cho biết, tại xã Mỹ Long Nam (Cầu Ngang, Trà Vinh) xuất hiện và bùng phát hiện tượng tôm sú bị vểnh mang. Khi bà con thu hoạch, gặp tôm mắc bệnh này, thương lái chỉ mua giá 160.000 đồng/kg (bằng 50% giá tôm không bị vểnh mang)...

TheoThương hiệu & Công luận 

Tags : nông dân Công ty Cj Vina Agri tôm chết hàng loạt thức ăn nuôi tôm kém chất lượng

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất