Thứ Năm , 04:34, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Doanh nghiệp tư nhân Tuy Hưng: Tạo việc làm cho người khuyết tật

Doanh nghiệp tư nhân Tuy Hưng đã tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc da cam đã 12 năm nay.

Doanh nghiệp tư nhân Tuy Hưng chuyên sản xuất bao bì đựng nông sản, nằm bên Quốc lộ 5 thuộc địa phận thôn Phạm Xá, xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, được thành lập từ năm 2005.

Chủ Doanh nghiệp là ông Nguyễn Ngọc Tuy, 67 tuổi, con người thân thiện, cởi mở, nhiệt tình, giàu lòng thương người, có tấm lòng hảo tâm hết lòng vì người khuyết tật. Ông có 24 năm làm công an xã Tuấn Hưng, biết được ở quê hương mình có một số em bị tàn tật, vốn có đức tính mình vì mọi người, ông đã quyết định lập một dự án tạo việc làm cho người khuyết tật.

Hiện Doanh nghiệp đã thu hút được trên 30 lao động có việc làm ổn định. Trong đó có 26 cháu khuyết tật nhiễm chất độc da cam, câm, điếc, có cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Một số cháu bị thiểu năng trí tuệ, chân tay vận động khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Tuy – Giám đốc Doanh nghiệp Tuy Hưng, kiểm tra chất lượng vật liệu trước khi đưa vào sản xuất.

Ông Tuy cho biết: “Ngày đầu thành lập doanh nghiệp khó khăn chồng chất khó khăn. Có mặt bằng rồi, nhưng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua thiết bị máy móc, vật tư cho sản xuất thiếu trầm trọng. Hiểu được tấm lòng của người bố muốn cưu mang giúp đỡ những người tàn tật, các con của ông đang công tác ở nước ngoài đã tự nguyện đầu tư vốn về cùng với gia đình phát triển dự án”.

Nguồn nhân lực làm việc tại Doanh nghiệp chủ yếu là người khuyết tật. Do đó việc dạy nghề cho đối tượng này là một bài toán không dễ. Ông Tuy tâm sự: Dạy nghề cho người khuyết tật phải kiên trì , phải có tình thương sâu sắc, luôn coi họ như chính con đẻ của mình. Mặt khác các cháu đều không biết chữ, có biết thì trình độ thấp.

Vì vậy ông lựa chọn nghề phù hợp để dạy cho các cháu. Nói là dạy xong thực chất là cầm tay chỉ việc. Doanh nghiệp đã chọn dệt bao bì đựng nông sản, tùy theo sức khỏe, trí tuệ, ông Tuy bố trí cho các cháu ở vị trí công đoạn làm phù hợp.

Từ những đứa trẻ khuyết tật, ở gia đình còn phải cử người trông coi, chỉ sau một thời gian học nghề và làm việc tại doanh nghiệp Tuy Hưng, các cháu đã trở thành người có ích, làm được lương nuôi sống bản thân và sống vui vẻ hòa nhập với tập thể.

Nghe ông Tuy nói, chúng tôi cũng vui lây và tới phòng Tài vụ để tìm hiểu thêm. Qua các con số biết nói thể hiện thu nhập của các em phụ thuộc vào việc khoán sản phẩm có mức lương thấp nhất 2.000.000đ/tháng, mức lương khá từ 3-4 triệu đồng/tháng. Doanh nghiệp còn lo chỗ ở nội trú cho 16 cháu nhà ở xa, tổ chức cho các cháu ăn bữa trưa miễn phí tại xưởng chu đáo.

Giờ đây bố mẹ các cháu rất yên tâm, phấn khởi vì con mình đã có nghề tạo dựng cuộc sống. Tổng doanh thu của Doanh nghiệp hàng năm đạt 2,4 tỷ đồng, lãi 500 triệu đồng/năm. Những ngày lễ tết như ngày Quốc khánh 2/9; Tết Dương lịch ông đều tặng quà cho mỗi em.

Riêng ngày Tết cổ truyền của dân tộc, các em được ông quan tâm hơn, ngoài phần quà tết các em còn được thưởng tiền mặt 500.000đ. Các cháu khuyết tật vô cùng cảm ơn ông chủ doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Tuy, người công an viên một thời nay lại nặng lòng cưu mang và thắp sáng ước mơ cho người khuyết tật.

Những năm qua, doanh nghiệp Tuy Hưng đã mở rộng thêm hàng 1.000m2 nhà xưởng, mua máy dệt công nghiệp mới, mua máy ép bao thủy lực, máy đáy bao với tổng kinh phí gần 1 tỷ 500 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi làm nghề cho người khuyết tật và thu hút thêm nhiều người khuyết tật có việc làm, mở rộng thị trường tiêu thụ bao bì đựng nông sản trong và ngoài tỉnh, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Mặc dù đã có cơ sở sản xuất vững chắc, nhưng ước muốn của ông Nguyễn Ngọc Tuy là phát triển doanh nghiệp mở rộng thêm xưởng sản xuất vì trong suy nghĩ của ông luôn định sẵn rằng trong xã hội còn rất nhiều trẻ khuyết tật cần sự giúp đỡ để có một cuộc sống đầm ấm hơn.

Song rào cản về vốn hiện nay đang làm khó cho ông, tuy doanh nghiệp của gia đình ông cũng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đã được hưởng một số chính sách ưu đãi như không phải đóng thuế thu nhập. Nhưng Doanh nghiệp của ông chưa được vay vốn của Ngân hàng nhà nước.

Ông mong muốn các ngân hàng Chính sách từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt là Ngân hàng Chính sách huyện Kim Thành quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp của ông được vay vốn, được hưởng chính sách ưu đãi bình đẳng, thuận lợi để ông có thể mở rộng cơ sở sản xuất thu hút thêm nhiều các cháu khuyết tật vào làm việc, tạo cơ hội cho người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng.

Đức Phổ/NĐT

Tin Liên quan

Tags : việc làm doanh nghiệp người khuyết tật

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất