Thứ Năm , 02:40, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Bị 'quỵt nợ', Chi Hội Cựu chiến binh điêu đứng!

Chi Hội Cựu Chiến Binh ở Long Thành cho một đôi vợ chồng vay tín chấp với con số tiền tỷ nhưng vợ chồng này có thể đã bỏ trốn địa phương, không thể liên lạc được.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế gia đình cho hội viên, Chi Hội Cựu Chiến Binh (CCB) ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành tiến hành thủ tục cho vợ chồng ông Phạm Xuân Ủy (SN: 1959) và bà Nguyễn Thị Thông (SN: 1964) vay tín chấp với số tiền gần 2 tỷ đồng. Đến nay vợ chồng ông Ủy, bà Thông có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương, các số điện thoại thường dùng nay đã nằm “ngoài vùng phủ sóng”.

Trình bày vụ việc với PV, ông Nguyễn Đức Dư (SN: 1945)- Chi Hội trưởng Chi Hội CCB ấp 8- xã An Phước, đại diện cho rất nhiều cán bộ Chi Hội CCB ở địa phương, cho biết: “Vì tin tưởng vợ chồng ông Ủy, bà Thông, cũng là hội viên Chi Hội CCB ấp 8, nên Chi Hội CCB ấp 8 thống nhất cho vợ chồng ông Ủy, bà Thông vay tiền để phát triển kinh tế gia đình, với lãi suất là 02%/tháng. Thời gian đầu thì đóng lãi đàng hoàng, về sau thì thưa thớt dần rồi không còn đóng lãi, trả tiền cho Chi Hội CCB ấp 8 như đã giao ước...”.

Đơn khởi kiện tại TAND huyện Long Thành.

Theo đó, việc cho vay tín chấp giữa Chi Hội CCB ấp 8 và ông Phạm Xuân Ủy (SN: 1959) - bà Nguyễn Thị Thông (SN: 1964) diễn ra từ tháng 8/2010, lúc đầu số tiền vay chỉ có 20 triệu đồng,... Về sau thì số tiền vay tăng dần, kéo dài đến tháng 4/2014 với 18 lần cho vay. Tính đến ngày 30/3/2017, ông Phạm Xuân Ủy và bà Nguyễn Thị Thông đã nợ Chi Hội CCB ấp 8 số tiền 1.795.675.000 đồng (Một tỷ bảy trăm chín mươi lăm triệu sáu tram bảy mươi lăm ngàn đồng)... Ông Nguyễn Đức Dư bức xúc: “Chúng tôi nhiều lần cử cán bộ chi hội đi tìm và liên lạc đòi nợ vay đối với vợ chồng ông Ủy, bà Thông nhưng không có kết quả. Vào ngày 14/5/2015 chúng tôi gặp ông Ủy tại thành phố Biên Hòa, ông Ủy có cam kết trả hết tiền gốc, lãi trước tháng 6/2016. Nhưng từ đó đến nay, ông Ủy không thực hiện lời cam kết với chi hội, không gửi tiền về trả nợ như lời hứa và còn tắt máy điện thoại không liên lạc với chúng tôi...”.

Theo nội dung biên bản cam kết trả nợ lập ngày 14/5/2015, ông Phạm Xuân Ủy đã cam kết là sẽ chi trả hết phần tiền nợ gốc và lãi suất cho Chi Hội CCB ấp 8- xã An Phước trước tháng 6/2016. Thế nhưng, ông Phạm Xuân Ủy và bà Nguyễn Thị Thông vẫn bất chấp, không thực hiện lời cam kết và lánh mặt tại địa phương... Có thể thấy rõ hành vi lẩn tránh trách nhiệm chi trả tiền vay cho Chi Hội CCB ấp 8- xã An Phước của vợ chồng ông Ủy, bà Thông đã xuất hiện dấu hiệu “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bức xúc trước hành vi lẩn trốn, không chịu chi trả tiền vay cho Chi Hội CCB ấp 8- xã An Phước, Chi Hội CCB ấp 8 đã nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cán bộ Chi Hội CCB ấp 8- xã An Phước. PV tiếp tục theo  dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Điều 175 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 quy định về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, cụ thể: “1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

BBT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : quỵt nợ hội cựu chiến binh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất