Thứ Bảy , 14:36, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Tuyết

Trong đơn tố cáo lần thứ 7 của mình, bà Tuyết tiếp tục khiếu nại quyết định số 62 của TAND tỉnh Đồng Nai do quyết định này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với tài sản của bà.

Bà Tuyết tiếp tục tố cáo về hành vi bán đấu giá tài sản trái pháp luật, cấu kết với người mua đất, sử dụng băng nhóm giang hồ tham gia tổ chức cưỡng chế bà giao đất vào ngày 9/11/2016 và 18/11/2016 không thành. Bên cạnh đó, đoàn xác minh của Cục thi hành án đã có KL số 01/KL-CTHA ngày 22/11/2016 trả lời nội dung Đơn tố cáo của bà lại không minh bạch.

Lật ngược vấn đề, ngày 28/10/2004, Cty Tân Thuyết ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đồng Nai (Agribank) vay 10 tỷ đồng. Tài sản thế chấp gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị là tài sản hình thành từ vốn vay của Agribank với giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất theo GCNQSDĐ số K902956 do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 12/10/2000, diện tích 11.609,7m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết đứng tên và GCNQSDĐ số V680853 do UBND tỉnh Đồng cấp ngày 19/9/2002, diện tích 13.774,8m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận đứng tên tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng nhà máy, Cty Tân Thuyết có vay thêm của bà Nguyễn Thị La 2 tỷ đồng – Nói thêm là việc vay mượn này chỉ là giao dịch giữa cty Tân Thuyết và bà La, bà Nguyễn Ngọc Tuyết không hề đứng ra bảo lãnh cho cty Tân Thuyết trong quá trình vay mượn này.

Trong quá trình hoạt động, Cty Tân Thuyết chậm thanh toán cho Agribank và bà La. Do đó, Agribank và bà La đã khởi kiện Cty Tân Thuyết để đòi nợ. Ngày 1/7/2009, TAND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 62 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó công ty TNHH Tân Thuyết có trách nhiệm thanh toán tín dụng cho ngân hàng NN&PTNT số tiền gốc 7.500.000đ. Tiền lãi tính tính đến ngày 23/6/2009 là 4.622.380.000 và lãi phát sinh tính trên số nợ gốc từ ngày 24/6/2009 đến khi thanh toán xong khoản nợ.

Cty Tân Thuyết Cty Tân Thuyết có trách nhiệm thanh toán nợ vay cho bà Nguyễn Thị La. Tài sản đảm bảo thanh toán nợ cho Agribank là toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị hình thành từ vốn vay của Agribank của cty Tân Thuyết và tài sản là giá trị quyền sử dụng đất theo các hợp đồng bảo lãnh của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận như nêu trên.

Thửa đất của bà Tuyết – nếu không được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra, bà Tuyết sẽ bị mất trắng dù cho bà không hề liên quan đến.

Về quyết định số 62 này, bà Tuyết cho biết TAND tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng: thứ 1, vi phạm về thẩm quyền giải quyết, Cty Tân Thuyết vay nợ ngân hàng không trả được làm phát sinh vụ kiện của ngân hàng thì đây phải được xác định là vụ án kinh doanh thương mại, trong đó ngân hàng là nguyên đơn, Cty Tân Thuyết là bị đơn.

Tại thời điểm năm 2009, vụ án thuộc thẩm quyền của TAND tỉnh Đồng Nai. Còn Cty Tân Thuyết vay nợ bà Nguyễn Thị La quá hạn không trả, làm phát sinh vụ kiện dân sự mà bà La là nguyên đơn, Cty Tân Thuyết là bị đơn, tại thời điểm năm 2009 vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Vĩnh Cửu. Không hiểu vì lý do gì mà TAND tỉnh Đồng Nai lại nhập 2 vụ kiện này thành 1 và giải quyết vụ án theo thủ tục của 1 vụ án kinh doanh thương mại là vi phạm về việc xác định thẩm quyền giải quyết.

Thứ 2 là vi phạm do đưa thiếu người tham gia tố tụng. Trong vụ kiện của ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đồng Nai, bà Tuyết là chủ của 2 thửa đất đã bảo lãnh cho cty Tân Thuyết vay ngân hàng. Vậy khi giải quyết, tòa phải đưa bà vào tham gia tố tụng với tư cách là chủ tài sản – bên bảo lãnh (người có quyền, nghĩa vụ liên quan).

Nhưng thực tế, Tòa đã không hề có thông báo hay giấy triệu tập gì đối với bà Tuyết để bà tham gia tố tụng. Dẫn đến sai lầm nghiêm trọng là Tòa án đã ban hành quyết định công nhận một sư thỏa thuận xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của bà, vượt quá vi phạm mà bà đã ký với ngân hàng. Bên cạnh đó, TAND tỉnh Đồng Nai còn vi phạm áp dụng pháp luật nội dung về công nhận sự thỏa thuận vượt quá vi phạm bảo lãnh và thứ 2 là nội dung thỏa thuận trả lãi giữa cty Tân Thuyết với bà Nguyễn Thị La vượt quá mức trần do pháp luật quy định.

Sau khi quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai có hiệu lực pháp luật. Cục THADS Đồng Nai đã kê biên hàng loạt các tài sản của Cty Tân Thuyết và 2 thửa đất của bà Tuyết để bảo lãnh. Số tài sản đảm bảo và giá trị nhiều hơn khoản nợ phải thi hành. Lẽ ra trước khi kê biên, chấp hành viên phải làm việc với bà Tuyết, Cty Tân Thuyết và ngân hàng để lựa chọn tài sản kê biên phù hợp nhất. Thế nhưng, chấp hành viên lại không chấp hành theo đúng pháp luật.

Trong khi bà Tuyết đã rất nhiều lần đề nghị chấp hành viên này kê biên, xử lý tài sản của cty Tân Thuyết trước không đủ mới kê biên tài sản của bà. Bỏ qua quy định, bỏ qua lời kháng nghị của chủ tài sản, bà Thảo đã kê biên 2 thửa đất bảo lãnh của bà Tuyết và bỏ qua tài sản của cty Tân Thuyết với giá hàng chục tỷ đồng – dù cty này mới đích danh là người phải thi hành án. Ở đây, bà Tuyết chỉ bảo lãnh với ngân hàng, nên trách nhiệm của bà chỉ giới hạn trong phạm vi của hợp đồng bảo lãnh – Tức bà chỉ có nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của cty Tân Thuyết với ngân hàng.

Sau 1 thời gian dài gửi đơn thư tố cáo, bà Tuyết nhận được câu trả lời từ đoàn xác minh của Cục thi hành án thành lập do ông Nguyễn Công Thắng – Phó phòng giải quyết tố cáo khiếu nại xác minh. Tuy nhiên, Đoàn xác minh này đã bác đơn khiếu nại của bà Tuyết về nội dung không kê biên tài sản của cty Tân Thuyết mà kê biên tài sản của bà là vì cty Tân Thuyết đã bán máy móc cho cty Thiện Tân năm 2007. Ông Quang Vĩnh Thuận đã thế chấp cty gạch ngói Tuynel Thiện Tân cho ngân hàng Đồng bằng sông Cửu Long?.

Với lá đơn tố cáo lần thứ 7, bà Tuyết vẫn đang mong ngóng quyền lợi và tài sản của bà sẽ được các cơ quan chức năng xem xét đến và giải quyết cho bà. Bởi việc bị mất “oan” một khối tài sản lớn dù cho bà không hề liên quan nhưng bị vạ lây vào do Cục THA cố tình kéo vào đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà mấy năm nay.

Nhóm PVĐT/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : khiếu nại đồng nai giải quyết dứt điểm TAND tỉnh đấu giá trái pháp luật

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất