Thứ Bảy , 13:20, Ngày 27/05/2017

Gia đình và pháp luật

Dự án The Sun Avenue: Khách hàng lo lắng về tính pháp lý

Khách hàng không hiểu vì sao trong hợp đồng để mua bán căn hộ The Sun Avenue, bên ký kết có lúc ghi là công ty Bất động sản Gia Phú, có lúc lại là Novaland.

Dự án The Sun Avenue tọa lạc ở đường Mai Chí Thọ, quận 2 (TP.HCM) đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2017. Tuy nhiên một số khách hàng tỏ ra lo lắng trước viễn cảnh kế hoạch bàn giao nhà có thể sẽ chậm trễ so với hợp đồng đã ký.

Anh T.V. cho biết, anh đã ký hợp đồng đặt cọc với “chủ đầu tư” là công ty Novaland. Theo hợp đồng thì tháp 1 và tháp 6 đến tháng 1/2017 sẽ hoàn thành nhưng hiện nay tiến độ xây dựng khá chậm chạp.

“15 ngày một sàn là khá chậm chạp. Ít ra cũng phải 7 ngày một sàn thì mới kịp tiến độ được. Hy vọng trong thời gian tới bên nhà thầu chính sẽ cho thêm người làm nhanh hơn, chứ đà này thì không biết bao giờ mới xong”, vị khách hàng này lo lắng nói.

Tiến độ xây dựng của dự án The Sun Avenue bị khách hàng than phiền.

Ngoài việc chậm tiến độ thi công, một số khách hàng cũng lo lắng tính pháp lý của dự án The Sun Avenue đang có vấn đề. Bởi theo họ, không hiểu sao hợp đồng có lúc lại ghi là công ty TNHH Bất động sản Gia Phú, có lúc lại là Novaland. “Đó là chưa nói đến việc ngoài Novaland cũng có đến mấy ông nữa. Không biết sau này có vấn đề gì xảy ra không nữa”, một khách hàng thắc mắc.

Trước sự việc trên, một số khách hàng đã liên hệ với công ty Novaland thì được giải thích rằng, sở dĩ có việc chậm trễ  trong quá trình thi công là do độ phức hợp của tầng hầm. Tuy nhiên, giải thích này của Novaland không làm hài lòng khách hàng. “Họ giải thích như thế là không được, giờ hầu như các chung cư đều có 2 tầng hầm mà họ có bị chậm tiến độ đâu”, một khách hàng bức xúc. 

Trước những thắc mắc, lo lắng của khách hàng, trao đổi với chúng tôi, đại diện của công ty BĐS Novaland cho biết: “Vấn đề thực ra khá đơn giản. Cũng không có gì lớn lắm. Theo cam kết với khách hàng là đến tháng 12/2017, dự án đang xây dựng bình thường, không có gì là chậm hết. Có những khách hàng nói là chậm tiến độ là do họ muốn thỏa thuận lại phương thức thanh toán”.

Về tính pháp lý của dự án, đại diện Novaland khẳng định rằng họ đã làm việc với bên pháp lý. “Công ty Gia Phú là một công ty đối tác, là chủ đầu tư của dự án The Sun Avenue và vẫn hoạt động bình thường, không có vấn đề gì về khiếu nại”, đại diện Novaland khẳng định.

Cũng theo đại diện Novaland, khi chủ đầu tư mới ra dự án, chưa có điều kiện để làm hợp đồng mua bán với khách hàng, thì theo luật dân sự, những khách hàng có nguyện vọng đặt chỗ sẽ ký một thỏa thuận với bên thứ 3, hay gọi nôm na là một công ty bao tiêu.

Khách hàng lo lắng về tính pháp lý khi ký hợp đồng để mua căn hộ dự án The Sun Avenue.

“Trong trường hợp này công ty bao tiêu của dự án là Novahomes sẽ làm hợp đồng đặt chỗ cho khách hàng. Thời gian gần đây thì công ty Gia Phú đã làm xong phần móng và được Sở Xây dựng cho phép ký hợp đồng mua bán. Cho nên những khách hàng mua sau khi cho phép ký hợp đồng mua bán thì họ sẽ không làm việc với Novahomes nữa mà làm việc trực tiếp với công ty Gia Phú luôn. Có nghĩa là tất cả các hợp đồng từ giai đoạn này sẽ được chuyển về cho chủ đầu tư hết. Đây là một hoạt động pháp lý bình thường của bất kỳ một dự án bất động sản nào chứ không có gì là khó hiểu”, đại diện Novaland khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng, khách hàng mua căn hộ ký hợp đồng với chủ đầu tư chứ không nên ký hợp đồng với các đơn vị được gọi là “bao tiêu”, hay “trung gian” để tránh rủi ro. Trong trường hợp có sự thay đổi chủ đầu tư do nhượng lại dự án, thì chủ đầu tư phải bàn bạc và có ý kiến bằng văn bản của phía người mua căn hộ đã ký hợp đồng trước đó.

Tình trạng một số dự án gần đây có sự không rõ ràng về tư cách chủ đầu tư, nguồn vốn ứng trước của người mua bị sử dụng không đúng trong đầu tư xây căn hộ đã gây ảnh hưởng lớn đến người mua và sử dụng căn hộ. Đó cũng là hành vi bị cấm được quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Ngoài ra Luật sư Dũng cũng cho biết, Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh đứng ra thực hiện ký hợp đồng bán căn hộ.

Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú được xác định là chủ đầu tư dự án The Sun Avenue, vậy vai trò của Novaland trong dự án này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả. 

Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Các hành vi bị cấm

1. Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

2. Quyết định việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản.

4. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.

5. Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

6. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

7. Cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không đúng quy định của Luật này. 8. Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật.

Trần Thủy

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : dự án novaland tiến độ tầng hầm tính pháp lý

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất