Thứ Sáu , 17:02, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Dự án Trường mầm non Sơn Ca sai phạm: Xử phạt cho có lệ?

Dù bị tố nhiều sai phạm trong thi công trường mầm non Sơn Ca nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, còn lãnh đạo địa phương thì "bình chân như vại" trong cách xử lý vi phạm.

Chúng tôi đã có bài phản ánh việc Công ty CP Giáo dục Phạm Gia tổ chức thi công, xây dựng công trình trường học nằm ngay cạnh cổng trụ sở UBND xã Phù Lỗ (Sóc Sơn) khi chưa được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... Mặc dù gây bức xúc dư luận và đã được một số cơ quan báo chí phản ánh từ lâu nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Qua quá trình tìm hiểu thông tin, một vấn đề được đặt ra là: Công trình sai phạm ngay trước cổng UBND xã mà không hề bị xử lý. Như vậy, rõ ràng đã có sự “tiếp tay cho sai phạm” của cấp chính quyền xã Phù Lỗ, các cấp quản lý của chính quyền huyện Sóc Sơn để cho doanh nghiệp tiến hành xây dựng “bất tuân pháp luật”. Công trình này có đảm bảo các yếu tố về mặt quy hoạch, an toàn kỹ thuật, môi trường học tập, an toàn giao thông, an toàn học đường, PCCC,...? Có hay không việc phê duyệt “chạy theo” hiện trạng xây dựng, hồ sơ doanh nghiệp trình lên của các Sở/Ngành liên quan hay chỉ là lời nói biện minh của ông Chủ tịch xã Phù Lỗ? UBND TP. Hà Nội sẽ xử lý vi phạm này ra sao?

Công trình trường mầm non Sơn ca do Công ty CP Giáo dục Phạm Gia làm chủ đầu tư. Ảnh: Thương hiệu và Pháp luật.

Qua tìm hiểu được biết: Dù chưa nhận được sự đồng ý của UBND TP.Hà Nội nhưng Công ty CP Giáo dục Phạm Gia (do bà Phan Thị Diệu Tâm làm Giám đốc) vẫn ngang nghiên thi công xây dựng công trình trên diện tích hơn 1.500 m2 đất nông nghiệp.

Sau thời gian liên hệ làm việc với UBND huyện Sóc Sơn. Mới đây, trong buổi làm việc với đại diện là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (Đội phó đội TTXD huyện) cho phóng viên biết: Đã xử lý vi phạm về quản lý trật tự xây dựng đối với công ty này tại Quyết định số 762/QĐ-XPVPHC ngày 05/4/2016 với số tiền 40 triệu đồng. Cũng trong buổi làm việc, điều lạ thường khiến PV cảm thấy khó hiểu là cách làm việc và xử lý vụ việc “bình chân như vại” của cấp chính quyền huyện Sóc Sơn.

PV đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan minh chứng cho nhưng lý giải và viện dẫn xử lý của cấp chính quyền thì bà Huyền chỉ đưa ra một văn bản do ông Đỗ Minh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND huyện) ký, đóng dấu đề ngày 21/3/2017 và cho biết đây là nội dung trả lời gửi một số cơ quan báo chí. Theo văn bản này thì UBND huyện viện dẫn một số thông tin về quá trình diễn biến của một số văn bản hướng dẫn và xử lý liên quan đối với việc xây dựng trái phép của công trình này.

Cũng tại văn bản này, UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Ngày 7/3/2017, Sở KH&ĐT TP. Hà Nội có văn bản 268/BC-KH&ĐT gửi UBND TP. Hà Nội về việc quyết định chủ chương dự án... Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu Chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng (dù sai phạm đến giờ của công trình này đã ở mức hoàn thiện – PV), tiếp tục khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư dự án với UBND TP. Hà Nội theo quy định

Mặc dù được trao trách nhiệm thông tin với cơ quan báo là vậy nhưng bà Huyền viện dẫn lý do để không cung cấp bất kỳ văn bản nào là theo quy chế của Sở xây dựng và phải được Thanh tra Sở xây dựng đồng ý, đồng thời đẩy trách nhiệm cho chính quyền cấp xã khi để xảy ra vị phạm mà không giải quyết được. Bà Huyền cũng thừa nhận việc công trình xây dựng trái phép là có trách nhiệm của TTXD và chính quyền huyện nhưng khi được hỏi là trách nhiệm đến đâu, ai chịu trách nhiệm, đã xử lý chưa và sẽ xử lý thế nào, phóng viên chỉ nhận được một sự trả lời theo hình thức chung chung.

Cũng trao đổi qua điện thoại, bằng những thông điệp cũ, ông Lê Hồng Văn (Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ) vẫn khẳng định xã chưa có bất cứ một văn bản nào liên quan đến công trình này, doanh nghiệp đang đợi được phê duyệt hoàn thiện hồ sơ xây dựng và sẽ đập bỏ nếu không xin được hồ sơ... Việc cấp chính quyền địa phương chỉ xử phạt hành chính 40 triệu đồng do tiến hành thi công không phép không khác gì “mở đường cho chủ đầu tư nộp phạt để tồn tại sai phạm”, có phải chỉ là hình thức “phạt cho có lệ”? Đâu là lý do hay có “mối quan hệ” gì để UBND huyện Sóc Sơn chấp nhận duy trì những sai phạm như vậy?

Đề nghị lãnh đạo UBND TP.Hà Nội sớm chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý dứt điểm sai phạm trong việc xây dựng công trình Trường mầm non Sơn Ca; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trần Thị

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép trường mầm non

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất