Thứ Sáu , 14:59, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Dùng rau má không đúng cách coi chừng đi bệnh viện

Dùng rau má không đúng cách gây hại cực nghiêm trọng cho sức khỏe buộc bạn phải bỏ ngay hôm nay.

Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê. Loại rau dễ mọc, dễ trồng này tuy dung dị nhưng lại có khả năng giải nhiệt cực tốt. Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.

Khi đang dùng thuốc

Không dùng rau má khi đang uống thuốc.

Rau má có thể làm giảm tác dụng của insulin, thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, rau này còn phản ứng với một số loại thuốc khác như barbiturate, thuốc chống trầm cảm, co giật, thuốc ngủ… gây hại cơ thể.

Uống thay nước lọc

Nhiều chị em có suy nghĩ, thường xuyên uống nước rau má sẽ có làn da trắng sáng, mịn màng. Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng uống càng nhiều càng tốt.

Song, thực tế thì không phải vậy. Quá lạm dụng nước rau má mỗi ngày, bạn sẽ đối mặt với nhiều rắc rối với sức khỏe, gây đầy bụng, tiêu chảy... thậm chí, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phụ nữ mang thai 

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau má.

Phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, bệnh gan, đang dùng một số loại thuốc không nên sử dụng rau má. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ cho trường hợp cụ thể của mình để có lời khuyên đúng đắn nhất.

Một số cách dùng rau má

- Nước giải khát trong mùa hè: Rau má mua về rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào vắt và lọc bỏ bã.

Thêm vào một ít muối cho dễ uống. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 - 40g rau má tươi. Thức uống này vừa có giá trị giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan, lợi tiểu.

- Chữa cảm nắng, say nắng: Rau má tươi 60g, hương nhu 16g, lá tre 16g, lá sắn dây 16g. Cho khoảng 600ml sắc còn một nửa chia uống 2 lần trong ngày.

- Trà giải nhiệt: Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g ở dạng khô. Cách dùng: Sao giòn các vị thuốc, tán vụn trộn đều bảo quản trong bình kín tránh ẩm.

Ngày dùng 30 - 40g bằng cách hãm với nước sôi khoảng 10 phút. Uống thay trà trong ngày có công dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.

BS Nguyễn Xuân Hướng/ Gia đình và Xã hội

Ngọc Lan (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : sức khỏe rau má tác hại

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất