Thứ Hai , 20:25, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Euro lập đỉnh, chứng khoán khởi sắc sau bầu cử Tổng thống Pháp

Chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, đồng Euro lên cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Reuters đưa tin, theo kết quả kiểm phiếu, ông Emmanuel Macron đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Pháp với 66,06% số phiếu bầu so với tỷ lệ 33,94% của đối thủ, bà Marine Le Pen.

Ông Emmanuel Macron được kỳ vọng vực dậy nền kinh tế Pháp. Ảnh: AFP

Sau kết quả trên, đồng euro đã tăng 0,2% lên trên 1,1 USD đầu phiên châu Á sáng nay. Đây là mức cao nhất từ tháng 11 năm ngoái. Euro cũng tăng tương tự với nhiều tiền tệ lớn khác, như yen Nhật, bảng Anh và franc Thụy Sĩ.

Ngoài ra, đồng euro cũng tăng lên 124,59 yen từ mức 124,05 yen khi chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy nhiên, phản ứng đi lên của đồng euro không kéo dài và tương đối khiêm tốn so với phản ứng sau chiến thắng vòng một của ông Macron hồi tháng trước khi các thị trường hầu hết đánh giá về sự thất bại của ứng cử viên Marine Le Pen. Kết quả bầu cử đã hoàn toàn loại bỏ nguy cơ nước Pháp rời khu vực Eurozone, sự việc mà ứng cử viên Le Pen từng cam kết theo đuổi nếu đắc cử tổng thống Pháp.

Chỉ số S&P 500 tương của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 0,2% đạt mức cao kỷ lục 2.403,75 điểm trong phiên giao dịch sớm, gợi ý về khả năng chỉ số S&P 500 sẽ lên cao kỷ lục khi mở cửa giao dịch chính thức vào sáng 8/5.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay với chỉ số Nikkei lên đỉnh cao nhất từ tháng 12/2015, tăng 1,39%.

Giá dầu cũng khởi sắc sáng 8/5 nhờ diễn biến tình hình chính trị ở châu Âu và các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo tuần và các báo cáo khác.

Cụ thể, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6 tăng 1,49% lên 46,91 USD/ thùng. Trong khi, dầu thô Brent giao tháng 7 ghi nhận ở mức 49,43 USD/ thùng.

Nhà đầu tư kỳ vọng các kế hoạch cải tổ của ông Macron sẽ kích thích kinh tế và việc làm tại Pháp. Từ nhiều năm nay, nền kinh tế này vẫn đi sau Đức và Anh.

Nhà kinh tế cao cấp Phil Borkin thuộc Ngân hàng ANZ cho biết các thị trường đã "thở phào nhẹ nhõm" sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng hai được công bố.

Phương Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : bầu cử chứng khoán Tổng thống Pháp đồng Euro

Tin Tài chính tiếp theo

Tin Tài chính mới nhất