Thứ Năm , 21:22, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Ghé thăm 'cơm chờ, xôi đợi'

Để mua được những hộp cơm, gói xôi với hương vị đặc biệt, nhiều thực khách vui vẻ kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi hàng giờ... Đó là chuyện thường ngày tại một số quán hàng uy tín giữa lòng TP. Biên Hòa.

Xôi đợi...

Không hàng quán, bàn ghế, biển hiệu nhưng xe xôi vò của bà Huỳnh Thị Nhàn, 62 tuổi, bán ở đoạn đường trước trụ sở Cục Thuế tỉnh vẫn đông khách mỗi đêm. Xôi chỉ bắt đầu bán sau 21 giờ 30 trở đi nên nếu thực khách muốn dùng xôi thay cho bữa cơm chiều thì phải đợi đến giờ đó mới được ăn. Cũng chính vì mở hàng muộn, nên trong khoảng 1 giờ đầu xe xôi luôn có đông khách vây quanh. Có lúc, thực khách còn phải đợi cả giờ, phụ bà chủ gói xôi mới đến phần mình.

Dù trời tối muộn, thực khách vẫn đến hỏi chờ mua “xôi xì ke”

Bà Nhàn có thâm niên nấu xôi vò, xôi lá cẩm đã hơn 40 năm. Trước bà thường bán dạo ở chợ Biên Hòa, rồi chợ đêm Công viên Biên Hùng. Nhưng từ năm 2005, xe xôi này bán cố định trước Cục Thuế tỉnh. Người không biết thì gọi là xôi Cục Thuế, người biết gọi xôi vò bà Nhàn, xôi 2 chị em. Những khách “ruột” thì gọi “xôi xì ke”.

Theo họ, xôi bà Nhàn nấu ăn vào là ghiền, lâu không ăn lại thấy nhớ và đặc biệt đang ăn quen xôi ở đây, mà đi mua nơi khác, ăn vào sẽ thấy nhạt miệng, không ngon. Vài năm trở lại đây, bà Nhàn không còn đứng bán đều đặn mỗi tối nữa, thay vào đó là vợ chồng người con gái “tiếp quản”. Thế nhưng, mọi việc từ lựa gạo, hấp xôi, bào dừa, làm muối mè, cho đến nêm nếm gia vị đều do bà Nhàn tự tay làm. Vì thế người ta vẫn gọi là xôi vò bà Nhàn. Đều đặn 5 giờ chiều, bà Nhàn chuẩn bị xoong nồi đồ xôi. Tối đến, có khi bà ở nhà, nhưng cũng có hôm bà theo xe ra xem các con bán.

Khi chúng tôi hỏi khách đông vậy sao bà không đồ sớm hơn để bán được nhiều, bà Nhàn cười đáp: “Tôi chỉ quen nấu cữ đó. Có nấu sớm cũng đợi khi đó mới cho xe ra. Khách hàng cũng quen với việc ăn “đợi” xôi vò bà Nhàn rồi”. Còn một lý do nữa mà bà Nhàn thường bán xôi muộn, đó là bà đợi đến giờ đó, đoán xem thời tiết tạnh ráo ra sao để căn lượng xôi nấu cho vừa.

Trung bình mỗi ngày bà đồ 30kg gạo nếp. Mỗi gói bao gồm xôi, bánh phồng, dừa tươi bào, đậu xanh nấu nhuyễn và một ít muối mè, có giá bán trung bình là 5.000 đồng, khách ăn nhiều có thể gọi 7.000 hoặc 10.000 đồng. Xôi được gói cẩn thận để giữ ấm được lâu hơn. Trong số những thực khách đứng đợi mua xôi, có người từ Hố Nai, Tam Hiệp, có người tận bên Tân Vạn, Dĩ An (Bình Dương). Ngoài quãng đường dài hơn chục km, họ còn phải đợi ít nhất cũng mươi, mười lăm phút mới có được món “khoái khẩu”.

9 giờ 30 tối ngày 7/12, trời chuyển mưa nhưng nhiều người vẫn ghé vào hỏi xôi. Cho dù đèn đã tắt, xôi đã hết, nhưng trong vòng 15 phút nán lại trò chuyện, đã có trên dưới 20 thực khách đến hỏi xôi. Mỗi lần như vậy chị Trúc, con gái bà Nhàn lại đon đả: “Ngày mai anh, chị ghé sớm nhé. Hôm nay em bán hết sớm. Thông cảm giúp em”. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối.

Cầm hai gói xôi lá cẩm trên tay, một vị khách cho biết, xôi ở đây ăn ngon, dẻo nhưng ráo, lại có mùi thơm đặc trưng của lá cẩm, vị béo của dừa nên không muốn mua nơi khác. “Ăn thử một lần rồi bị mê mẩn. Lâu lâu, tan tầm mình lại ghé mua, có hôm đi bộ về đói bụng cũng chạy xe đi mua. Nhiều lúc mua được gói xôi thì người đã ướt nhẹp vì mưa, vì mồ hôi. Nhưng, lúc cầm gói xôi, mọi vấn đề đó qua đi nhanh, cảm giác vui sướng”, Chị Lưu Thị Thành Thắng, phường Tam Hòa chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hường, 42 tuổi, người dân ở Thuận An, Bình Dương ghé mua xôi cho biết, mỗi lần có dịp đến Biên Hòa thăm bà con, chị đều cố tình về muộn để mua xôi. Lần ít cũng 4 gói, có lần mua hơn chục gói về làm quà cho mọi người. Nhiều du khách đến Biên Hòa chơi cũng ghé mua xôi vò của bà Nhàn về làm quà cho người thân.

Theo chị Ngô Hoàng Trúc, 32 tuổi, con gái bà Nhàn, nhiều người còn đặt bà nấu khi nhà có công chuyện như đám cưới, thôi nôi. Có lần bà Nhàn còn theo xe ô tô, cùng đồ nghề lên tận TP. Hồ Chí Minh đồ xôi cho một gia đình mừng tân gia. “Cũng từng đó nguyên liệu, từng đó thời gian, nhưng chất lượng xôi mỗi người nấu một khác. Đó là bí quyết riêng. Chừng nào không nấu được nữa tôi sẽ dạy lại cho con, cháu của mình. Còn giờ tôi vẫn chưa yên tâm giao lại cho các cháu”, bà Nhàn chia sẻ.

Và cơm chờ…

Cũng trên cung đường này, cách xe xôi vò chừng vài trăm mét, có một quán ăn bình dân nhưng luôn tấp nập người ra vào, quán Hương Ký. Quán rộng chừng vài chục m2, mở cửa từ 4 giờ chiều đến khoảng 11 giờ đêm. Để phục vụ khách, chủ quán còn kê thêm bàn ra vỉa hè, bên hiên nhà hàng xóm, nhưng đa phần khách hàng không thấy phiền hà. Thông thường, thực khách vào quán phải đứng chờ 10 - 15 phút mới có bàn trống, những ngày cuối tuần thời gian chờ có thể lâu hơn, đó là chưa kể thời gian chờ món.

Chủ quán là Chị Bùi Thị Thanh Yến, 39 tuổi. Trước khi đến với nghề này chị Yến có 14 năm làm phiên dịch viên tiếng Trung tại Công ty Pouchen (xã Hóa An). Do đam mê nấu ăn, năm 2008, chị quyết định nghỉ việc, mở quán. 6 tháng sau mở quán, chị Yến lỗ hơn 600 triệu đồng vì mặt bằng cao, đầu tư nhiều. Về lại công ty xin việc, nhưng đã có người mới thay thế. Sau đó, chị Yến mạnh dạn đem nhà, đất của gia đình đi cầm cố, quyết tâm gầy dựng quán.

Vừa quản lý quán, chị vừa “học lỏm” bí quyết pha chế, nấu ăn từ các đầu bếp mình thuê về. Sau một năm học hỏi, chị đã tự mình làm được nhiều món, trong đó có cơm chiên và mỳ xào. Với suy nghĩ “làm cho khách cũng như làm cho gia đình mình ăn”, toàn bộ nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, nấu ăn hợp vệ sinh. Sau gần chục năm, chị Yến đã gầy dựng nên thương hiệu quán ăn Hương Ký được thực khách trong và ngoài tỉnh biết đến.

Hiện quán Hương Ký có gần 20 người làm. Trung bình mỗi ngày quán bán hết 30 - 40kg gạo, khoảng 400 vắt mì giòn, ngoài ra còn mì mềm và hủ tíu. Mỗi món ăn có giá từ 25 đến 55.000 đồng. Doanh thu mỗi ngày của quán từ 15 - 17 triệu đồng, dịp lễ, cuối tuần có thể lên 25-27 triệu đồng/ngày.

Theo chị Yến, những lúc đông khách áp lực vô cùng, thứ nhất khách không có chỗ ngồi để chờ, thứ hai những khách gọi điện đặt trước thì phải ưu tiên có trước nhưng nhiều người không hiểu lại nghĩ chủ quán không công bằng... Cũng có vài khách, vì chờ đợi quá lâu đã nặng lời với mình, thậm chí giận dỗi bỏ đi. Những lúc đó, chị và những nhân viên của quán phải bình tĩnh, giải thích cho khách hiểu và cảm thông. Bên cạnh đó, chị thường xuyên hỏi thăm xem khách có vừa miệng không để hoàn thiện dần các món ăn theo khẩu vị của khách. Đó cũng là cách làm cho quán của chị ngày càng đông khách.

Quán chị Yến thường đông khách vào lúc tan tầm, và cho dù khách đứng chờ đông cỡ nào, chị Yến cũng không cho phép nhân viên của mình làm việc cẩu thả. Quan điểm của chị: Khách hàng đã chấp nhận đợi, chấp nhận bỏ tiền, họ phải có được thứ họ cần một cách xứng đáng…

Theo LĐĐN

Tin Liên quan

Tags : xếp hàng quán hàng uy tín nấu xôi vò

Tin Ăn - Chơi tiếp theo

Tin Ăn - Chơi mới nhất