Thứ Tư , 07:21, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

Giải ảnh báo chí CAJ: Sắc màu ASEAN

Lễ khai mạc và Trao giải cuộc thi ảnh "ASEAN - Một cộng đồng" đã diễn ra tại Trung tâm báo chí Hội Nhà báo Việt Nam - Lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội vừa qua.

Cuộc gặp gỡ giữa phóng viên với nhà báo Vũ Huyến - thành viên Hội đồng sơ khảo và tuyển chọn giải ảnh báo chí 2016, người chủ biên cuốn sách ảnh “ASEAN - Một cộng đồng”.

Nhà báo Nhật Thăng: Lễ trao giải cuộc thi ảnh “ASEAN- Một cộng đồng” được cùng lúc, cùng địa điểm với Hội thảo Báo chí Việt Nam qua 30 năm đổi mới (1986-2016) hẳn không là chuyện tình cờ, gần 100 tấm ảnh đẹp càng làm cho cuộc hội thảo trở nên sinh động hơn. Đây cũng là dịp đại diện giới báo chí trong các nước ASEAN gặp gỡ nhau - ông có ý kiến gì về sự kiện này?

Nhà báo Vũ Huyến: Tôi cho rằng, đổi mới báo chí không chỉ là đổi mới về nội dung, hình thức các sản phẩm báo chí, về tổ chức và cách tiếp cận với độc giả mà còn là sự cải tiến các phương thức, hình thức trao đổi với báo chí quốc tế mà các nước ASEAN là những quốc gia gần gũi nhất. Giải báo chí lần đầu ở Việt Nam là dịp tốt tạo điều kiện cho các nhà báo hiểu biết về đất nước và con người của nhau.

Giải Nhất: “Lễ hội té nước tỉnh Nong Khai”. Người dân tỉnh Nong Khai té nước vào tượng Phật - một nghi lễ thể hiện sự sùng bái trong Lễ té nước (Songkran) ở tỉnh Nong Khai.

Tác giả: MONGKOLCHAI PANYATRAKUL (Thái Lan)

Ý tưởng và mục đích của giới báo chí Việt Nam trong các hoạt động nghề nghiệp hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng hữu nghị và đoàn kết, gắn lợi ích của từng quốc gia với lợi ích của cả cộng đồng. Cách tổ chức cuộc thi, chọn và chấm ảnh, trưng bày ảnh, biên soạn sách ảnh và các tài liệu… đều bắt nguồn từ mục tiêu trên.

Giải Nhì: Lễ hội đua bò tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là một trong nhưng hoạt động thuộc Lễ hội Sene Dolta truyền thống của người Khmer ở Nam Bộ.

Tác giả: NGUYỄN HỮU ĐỊNH (Việt Nam)

Nhà báo Nhật Thăng: Ông đánh giá như thế nào về chất lượng về cuộc thi ảnh lần đầu tiên này?

Nhà báo Vũ Huyến: Hội đồng sơ khảo nhận được gần 1.000 bức ảnh từ 10 quốc gia, số lượng không đều nhưng nội dung thì rất sát, ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị, “kể” về các sự kiện tiêu biểu, giới thiệu nét riêng của từng quốc gia. Việt Nam là nước có số người tham gia đông đảo, ảnh được gửi từ Hội Nhà báo của các tỉnh thành trong cả nước, có rất nhiều tác giả trẻ với cách nhìn mới lạ và thể hiện sáng tạo.

Hội đồng chung khảo với sự tham gia của đại diện Hội Nhà báo của 7 nước để làm việc khách quan, cho điểm và đã chọn ra được 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Đây là một cuộc “diễu hành” nét đẹp chung của cả cộng đồng, nét riêng độc đáo về thiên nhiên và con người của mỗi nước.

Giải Ba: Mọi người mặc áo truyền thống và vẫy cờ các nước ASEAN tại lễ chào mừng khoảnh khắc ASEAN, tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tác giả: MOHD FAIHAN MOHD GHANI (Malaysia)

Nhà báo Nhật Thăng: Ông có trả lời trên một kênh truyền hình “Vẻ đẹp của từng nước cũng là vẻ đẹp tài sản chung của cả khối” có đúng không?

Nhà báo Vũ Huyến: Với những ai tham gia Hội đồng chung khảo, sơ khảo, biên soạn hay tổ chức trưng bày ảnh, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, từ Chủ tịch Thuận Hữu, Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi đến Ban Thường vụ đã trực tiếp chỉ đạo viết bài với phương châm “Hay, đúng, đảm bảo thời gian, tiết kiệm”. Tuyển chọn ảnh, phóng ảnh, lập đề cương cuốn sách… tất cả đều thực hiện theo chỉ đạo trên.

Nhà báo Nhật Thăng: Tôi có trên tay một cuốn sách in rất đẹp và sang trọng. Một cuốn sách ảnh song ngữ sẽ là món quà kỷ niệm tới giới báo chí các nước bè bạn trong sự kiện này?

Giải Ba: Những người nông dân phía Bắc thành phố Manila đang nở những nụ cười hạnh phúc khi được mùa thu hoạch.

Tác giả: MAURICIO (Philippines)

Nhà báo Vũ Huyến: In đẹp, giấy tốt, sách dày hay mỏng không quá khó. Điều quan tâm nhất là vạch đề cương chi tiết sao cho có sự hài hòa giữa bài viết và ảnh, chú thích ảnh. Sách giới thiệu “Tuyên bố Hà Nội 2015” của CAJ, “chương trình hành động 2017-2019”, phát biểu của Chủ tịch, của Tổng Thư ký CAJ, thành viên Hội đồng giám khảo, 10 giải thưởng chính thức và những ảnh về vẻ đẹp của 10 quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Đảm bảo những quy chế ngoại giao, nhấn cái gì trước cái gì sau… đều phải hết sức cẩn thận. Được phân công biên soạn, tôi bám chặt lấy nhà in, sợ có gì sai hay nhầm lẫn là hỏng hết.

Thời gian dành cho cuốn sách chỉ có 10 ngày, nửa tháng vừa qua Văn phòng Hội Nhà báo làm việc như không kể giờ. Tôi biết là, để tổ chức cùng lúc với Hội thảo báo chí Việt Nam qua 30 năm thì có biết bao nhiêu việc mà việc nào cũng đều cần, cũng đều quan trọng cả.

Giải Ba: “Chợ nổi trên sông”. Những người phụ nữ đang mua bán thực phẩm tại chợ nổi trên sông Martapura, Bajarmasin, miền Nam Kalimantan.

Tác giả: DWI PAMBUDO RAKYAT MERDEKA (Indonesia)

Nhà báo Nhật Thăng: Ông có ý kiến gì về việc mở rộng sự hợp tác về ảnh báo chí giữa giới nhiếp ảnh báo chí Việt Nam với các đồng nghiệp trong khối ASEAN?

Giải Khuyến khích: Một buổi chiều yên bình tại Hoàng cung Campuchia

Tác giả: VŨ KIM SƠN (Việt Nam)

Nhà báo Vũ Huyến: Thời gian tới, sẽ tiếp tục có cuộc thi ảnh báo chí giữa các nước ASEAN dưới hình thức luân phiên, các chuyến tác nghiệp và hội thảo nghiệp vụ. Hội viên báo chí của từng quốc gia có thể khám phá vẻ đẹp của các nước láng giềng. Chuyến đi gần đây của tôi sang Lào cùng các anh Trần Mạnh Thường, Vũ Nhật Thăng, Trần Tuấn và Huy Thịnh, đặc biệt là chuyến Indonesia gần đây nhất với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, thấy việc đi chụp, viết bài tại các nước không quá khó nếu như biết “liệu cơm, gắp mắm”, không quá tốn kém mà “đầu ra” thì rất nhiều vì theo tôi thì các báo, tạp chí ở Việt Nam rất cần có những bài, ảnh về vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người các nước bè bạn, về tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia.

Giải Khuyến khích: Thành phố Luang Prabang tổ chức lễ hội nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và được UNESCO công nhận là Thành phố di sản thế giới vào tháng 12 năm 2015. Trong ảnh là Lễ rước Voi trắng - linh vật được nhân dân Lào tôn kính.

ảnh: Hội Nhà báo Lào.

Các tín đồ Phật giáo hành hương tại Chùa Vàng Shwedagon tại Yangon, Myanmar.

Tác giả: NGỌC TUẤN (Việt Nam)

Nhà báo Nhật Thăng, Vũ Huyến bên Cuốn sách “Giải ảnh báo chí CAJ 2016”.

Toàn cảnh khu du lịch lớn nhất Singapore tại Vịnh Marina biểu tượng của đất nước Singapore.

Tác giả : VŨ HUYẾN (Việt Nam)

Nhà báo Nhật Thăng: Xin cám ơn sự chia sẻ của đồng nghiệp và chúc mừng ông về một sản phẩm đẹp “Sách giới thiệu đất nước và con người trong cộng đồng ASEAN”.

Nhật Thăng (thực hiện)/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : báo chí asean Giải ảnh báo chí

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất