Thứ Sáu , 10:02, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

GPMB ở Bắc Ninh: Phớt lờ văn bản cấp trên, vô trách nhiệm với dân

Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu từ 04 hộ dân về việc thực hiện phương án bồi thường GPMB và bố trí giao đất có thu tiền sử dụng đất của 04 hộ khu Xuân Ổ A, TP. Bắc ninh tại dự án tỉnh lộ 295B.

Phới lờ văn bản cấp trên

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, tính từ thời điểm giao đất của 4 hộ dân trên, đến nay đã gần 02 năm trời mà họ vẫn chưa được giải quyết quyền lợi. Vậy nên, chúng tôi mong rằng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan trực tiếp nhanh chóng giải quyết triệt để, vì cuộc sống an cư lạc nghiệp của 04 hộ dân như đã nêu trên.

Ngày 11/5/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản số 1111/ UBND – TNMT yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, xử lý dứt điểm kiến nghị của các ông (bà) Nguyễn Xuân Tuấn, Phạm Văn Xâm, Nguyễn Thị Luận (Cúc), Vũ Văn Quy (Chung) về việc bị thu hồi đất ở, đến nay vẫn chưa được UBND thành phố Bắc Ninh giao đất tái định cư.

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc giải quyết đơn thư của 04 hộ dân.

Yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/5/2016 nhưng đến nay, Chủ tịch tỉnh chưa hề nhận được kết quả giải quyết của UBND thành phố Bắc Ninh.

Tuy nhiên, các cuộc đối thoại với hộ dân gần đây do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì đều không đi đến thống nhất vì các lý do bất cập.

Theo quy trình giải phóng mặt bằng (GPMB), tỉnh đã cho phép trong 26 lô làm đất đền bù cho các hộ dân, kèm theo phê duyệt giá đất thời điểm năm 2015 là 6.636.000đ, không biết Phòng TNMT vô tình hay hữu ý đã đẩy 4 hộ dân vào làn 2, không đúng với vị trí như Trung tâm phát triển quỹ đất đã niêm yết công khai, diện tích được cho là nhỏ hơn nhưng đơn giá lại cao hơn giá cũ 764.000d/m2.

Không dừng lại ở đó, tại phòng họp số 1 trụ sở UBND thành phố Bắc Ninh, diễn ra ngày 22/9/2016, trong cuộc đối thoại trực tiếp với dân, Phòng TNMT tuyên bố, giao đất thời điểm nào, tính giá thời điểm đó. Như vậy, người chịu thiệt thòi lớn là các hộ dân mất đất. Mặc dù quy định, đất tái định cư phải được giao cùng thời điểm với quyết định thu hồi đất. Việc giao đất chậm thuộc lỗi của các cơ quan nhà nước ở địa phương, không phải do các hộ dân cố tình chống đối..

Câu hỏi đặt ra có hay không việc Phòng TNMT “đánh tráo khái niệm” theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng? “Việc chậm thực hiện do lỗi của các cơ quan Nhà nước” nhưng lỗi này UBND TP. Bắc Ninh đang đẩy cho người dân phải gánh chịu dù các văn bản của tỉnh đều nêu rõ “26 lô được dùng để đền bù cho các hộ mất đất ở, phục vụ cho dự án, cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 295B”.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, số lô đất được UBND tỉnh cho phép tại 02 văn bản nêu trên là 08 lô, cụ thể: Khu tái định cư Khắc Niệm còn 05 lô, khu đất xen kẹp phường Võ Cường còn 03 lô. Trong khi nhu cầu tái định cư và giao đất có thu tiền còn 6 hộ, tại sao không cho các hộ vào các lô nêu trên? Phòng TNMT lại tham mưu văn bản cho UBND thành phố tiếp tục xin thêm 06 lô từ lô 75 đến lô 80 thuộc làn 2 khu tái định cư nhằm mục đích gì?

Trong buổi họp gần đây nhất, ông Vạn, Trưởng phòng TNMT đã đưa ra dự kiến: Việc bồi thường đất ở cho các hộ dân, sẽ được tính giá sát với thị trường. Người dân có nên từ chối quyền lợi được đền bù theo quy định của pháp luật, và tự mua đất ở ngoài thị trường, thay cho việc họ bị mất đi nơi bao năm đã từng “an cư lạc nghiệp”?

Hé lộ bất cập tại một dự án khác

Chúng tôi cũng đã tiếp nhận được ý kiến phản ánh của một cán bộ đang công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Bắc Ninh. Anh đề nghị giấu tên và cung cấp cho chúng tôi sơ đồ những căn cứ chứng minh việc bất cập, gian dối trong dự án BOT quốc lộ 38.

Cụ thể trong việc kê khai thời điểm sử dụng đất để nhận tiền bồi thường từ dự án, lấn chiếm sau năm 2000 nhưng kê khai là ổn định lâu dài trước năm 1993 làm thất thoát của nhà nước hàng chục tỷ đồng tại vị trí khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh. Ngoài ra, được biết, một cán bộ chủ chốt của Phòng TNMT đang sinh sống tại phường Hạp Lĩnh nhiều năm ngày nào cũng đi làm qua khu vực này thì liệu có biết hay không việc bồi thường trái quy định pháp luật như đã nêu trên?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và làm rõ.

Nghiêm Quyết

Tin Liên quan

Tags : bồi thường Giải phóng mặt bằng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất