Thứ Bảy , 14:32, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Hà Nam: UBND huyện bồi thường đất thu hồi chưa thỏa đáng?

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn kiến nghị của tập thể các hộ dân cùng trú quán tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam về việc bồi thường đất bị thu hồi chưa thỏa đáng.

Đơn kiến nghị của tập thể các hộ dân là hộ gia đình ông Đào Văn Nhất và bà Nguyễn Thị Chi, hộ gia đình ông Đàm Văn Dự và bà Trần Thị Chồi, hộ gia đình ông Đàm Tuấn Dũng và bà Bùi Thị Hà và hộ gia đình ông Đỗ Anh Dũng và bà Đàm Thị Hương, cùng trú quán tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Các hộ gia đình trên thuộc diện bị thu hồi đất theo dự án “Xây dựng sân Golf Kim Bảng và khu vực phụ cận tại địa phận thị trấn Ba Sao”.

Theo đó, các hộ dân trên cho rằng, trong quá trình giải quyết tranh chấp liên quan đến việc bồi thường khi thu hồi đất, các hộ dân được bồi thường chưa thỏa đáng. 

Các hộ dân trao đổi nội dung kiến nghị với phóng viên.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí, các hộ dân cho biết, năm 2016, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định thu hồi đất của các hộ dân tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để thực hiện dự án “Xây dựng sân Golf Kim Bảng và khu vực phụ cận tại địa phận thị trấn Ba Sao”.

Ngày 06/07/2016, UBND huyện Kim Bảng ra Thông báo số 219/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án trên. Tuy nhiên, quá trình thu hồi và bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND huyện Kim Bảng và thị trấn Ba Sao chưa thỏa đáng, dẫn đến sự phản đối từ các hộ dân bị thu hồi.

Các hộ dân cho biết, toàn bộ diện tích đất bị thu hồi của các hộ dân đều có nguồn gốc là đất được Nông trường thị trấn Ba Sao giao cho các công nhân của Nông trường từ năm 1980. Năm 1980 thực hiện chính sách của nhà nước nhằm khuyến khích người dân đi khai hoang ruộng đất, Nông trường Ba Sao đã có chính sách động viên công nhân của Nông trường xây dựng xóm mới, đẩy mạnh phong trào khai hoang cải tạo đất hoang hóa. Nhưng hộ dân đã thực hiện chính sách trên, tiến hành khai hoang đất hoang hóa, xây dựng Tổ dân phố số 5 như hiện nay.

Từ năm 1980 đến nay, các hộ dân đã tích cực khai hoang, cải tạo ruộng đất, sinh sống ổn định, không có tranh chấp. Theo quy định tại Điều 22, Nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 quy định đất khai hoang phục hóa nếu đáp ứng được các điều kiện tại Điều 100, 101, 102 Luật đất đai 2013 thì sẽ được cấp GCNQSD đất như các loại đất sử dụng bình thường khác. Theo đó, các hộ dân trên đủ điều kiện để được cấp GCNQSD đất.

Một phần diện tích của các hộ dân bị thu hồi để thực hiện dự án Sân Golf, tuy nhiên khi tiến hành thu hồi bồi thường thì UBND thị trấn Ba Sao cho rằng nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân trên đều là đất của Nông trường Ba Sao quản lý đã chuyển giao cho thị trấn Ba Sao quản lý từ năm 2003, và nay các hộ dân không được bồi thường về đất. Đồng thời, UBND thị trấn Ba Sao đã yêu cầu các hộ dân trên ký tên vào Hợp đồng thầu đất để biến diện tích đất của họ thành đất do UBND thị trấn quản lý và cho các hộ dân thầu khoán. Điều này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Do đó, các hộ dân cho rằng UBND huyện Kim Bảng tiến hành thu hồi đất phải đền bù toàn bộ diện tích đất mà các hộ dân đã khai hoang cải tạo.

Các hộ dân trên còn phản ánh, việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi thu hồi đất. Các hộ dân cho biết, UBND huyện Kim Bảng đã làm sai trình tự, thủ tục khi thu hồi đất theo quy định của pháp luật. UBND huyện Kim Bảng không họp, không thông báo lấy ý kiến người dân, những hộ gia đình có đất bị thu hồi. Không có quyết định thu hồi đất, cũng không có quyết định về việc chi trả bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. UBND huyện Kim Bảng chỉ ra thông báo nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đến từng hộ dân. Trong khi các hộ dân bị thu hồi đất không hề biết rõ diện tích đất của gia đình mình bị thu hồi bao nhiêu, tiền bồi thường, hỗ trợ được chi trả thế nào? Các hộ gia đình chỉ biết đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho bên thi công.

Thêm vào đó, quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đối với các hộ dân còn nhiều khuất tất. Ngày 09/01/2017, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Kim Bảng mới ra thông báo số 03/TB-HĐGPMB về việc công khai phương án, bảng tính giá bồi thường hỗ trợ đất đai, tài sản – VKT, cây cối, hoa màu trên đất của các hộ ảnh hưởng bởi dự án, vậy mà tháng 12/2016 UBND thị trấn Ba Sao đã có giấy mời các hộ dân bị ảnh hưởng lên nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng?

Phóng viên đem những nội dung kiến nghị của các hộ dân trên trao đổi với ông Lưu Trần Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng, Hà Nam. Ông Sơn cho biết, sẽ tiếp nhận nội dung kiến nghị của các hộ dân trên. Trong thời gian sớm nhất, ông Sơn sẽ giao cho các phòng ban chuyên môn có thẩm quyền, kiểm tra, xác minh lại thông tin lại nội dung kiến nghị. Khi nào có kết luật cụ thể, sẽ thông tin trả lời đến người dân và báo chí.

Hoàng Thị Hồng Vân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường Hà Nam thu hồi đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất