Thứ Năm , 19:26, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Công trình xây dựng ở phường Bạch Đằng gây nhiều bức xúc

Gia đình ông Quyết xây dựng lấn chiếm đất công, có nhiều sai phạm nhưng UBND phường Bạch Đằng lại làm ngơ, không xử lý.

Thời gian vừa qua, tòa soạn nhận được đơn đề nghị của bà Doãn Thị Hóa, thường trú tại 796C Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho rằng: Gia đình ông Đỗ Hữu Quyết (cạnh nhà) xây dựng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự đô thị, lắp cửa nhô ra giữa ngõ và tự ý nâng đường ngõ, làm chìm các đồng hồ nước sạch của các hộ dân tạo thành nhiều hố sâu rất nguy hiểm. Mặc dù gia đình bà đã ý kiến và làm đơn gửi đến UBND phường Bạch Đằng nhiều lần về sự việc trên, nhưng UBND phường Bạch Đằng vẫn làm ngơ, không giải quyết.

Trong đơn đề nghị, bà Doãn Thị Hóa phản ánh: Vào cuối năm 2016, nhà bà có xây dựng một ngôi nhà. Do phần hậu của ngôi nhà bị méo mất mấy phần, nên bà muốn làm vuông cho đẹp. Vì phần ngõ nhà bà vẫn còn đất nên bà muốn đua một tí văng cho che mưa, che nắng. Nhưng sau đó, thanh tra xây dựng có xuống kiểm tra, nhắc nhở là phải treo giấy phép xây dựng và làm đúng theo giấy phép xây dựng, nếu không sẽ bị đình chỉ thi công. Gia đình bà đã tuân thủ, treo giấy phép xây dựng, sửa móng và làm nhà đúng theo giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng của gia đình ông Quyết lắp hộp kỹ thuật, cửa nhô ra ngoài và tự ý nâng cốt ngõ lên mà không xin phép. 

Còn về công trình xây dựng nhà ở của ông Đỗ Hữu Quyết (cạnh nhà), bà Hóa cho rằng: Có vẻ số nhà 796A đang có sự bao che nào đó. Họ không treo giấy phép xây dựng. Vì vậy, có khả năng gia đình nhà ông Quyết không có giấy phép. Công trình xây dựng nhà ở số 796A của gia đình ông Quyết là siêu mỏng, siêu nhỏ và siêu méo, chiều rộng của ngôi nhà chỉ hơn 2m. Theo quy định của pháp luật thì ngôi nhà số 796A chỉ được xây nhiều nhất là 3 tầng.

Nhưng hiện nay, nhà số 796A đã xây 5 tầng, che mất ánh sáng và không khí, làm ảnh hưởng đến gia đình nhà bà. Không những thế, nhà số 796A còn xây lấn chiếm ra so với sổ đỏ nhiều mét vuông. Tự ý nâng đường ngõ, làm chìm các đồng hồ nước sạch của các hộ dân, tạo thành nhiều hố sâu, rất nguy hiểm. Lắp cửa ra ngoài, hộp cửa nhô ra giữa ngõ. Bà đã nhắc nhở nhiều lần nhưng phía gia đình ông Quyết vẫn không sửa. Việc không nâng đồng hồ nước của các hộ dân lên, nên đã tạo thành các hố sâu, gây đọng ứ nước, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bà.

Trước sự việc trên, gia đình bà Hóa đã nhiều lần ra phường và có đơn gửi UBND phường Bạch Đằng. Mặc dù các cơ quan liên quan đã cử đại diện xuống làm việc, lập biên bản sai phạm nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Do mùa mưa sắp đến, nếu đồng hồ nước nhà bà mà bị ngập, không sử dụng được nước thì làm thế nào? Bà Hóa tỏ ra rất lo lắng. Rồi còn việc gia đình ông Quyết xây dựng nhà ở, lắp cửa cuốn ra ngoài hộp kỹ thuật, cửa nhô ra giữa ngõ lối đi chung, giả sử hỏa hoạn thì gia đình bà Hóa sẽ phải xoay sở ra sao...? Ai là người sẽ giải quyết giúp gia đình bà việc đó?

Sau khi nhận được đơn đề nghị của bà Doãn Thị Hóa, ngày 21/4/2017, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng. Tại buổi làm việc, bà Lê Bích Hằng - Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho hay: Việc xây dựng nhà ở của gia đình ông Đỗ Hữu Quyết, tôi khảng định là không có chuyện lấn chiếm đất công. Còn chuyện xây vượt tầng thì để tôi cho cán bộ kiểm tra. Giờ tôi bận họp, để tôi sắp xếp vào một buổi khác và chỉ đạo cho tổ thanh tra xây dựng làm việc với cơ quan báo chí.

Đến ngày 24/4/2017, theo lịch hẹn của UBND phường Bạch Đằng, PV đã có buổi làm việc với tổ thanh tra xây dựng phường Bạch Đằng. Tại buổi làm việc, ông Đoàn Hoàng Dương, tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng phường Bạch Đằng nói: Gia đình ông Quyết từ khi bắt đầu xây dựng móng nhà đã có ý kiến phản ánh rồi nên anh em chúng tôi làm rất chuẩn chỉ. Còn theo giấy phép xây dựng số: 809/GPXD ngày 11/11/2016 thì gia đình ông Đỗ Hữu Quyết và bà Trần Thị Vân được phép xây dựng là 3 tầng, 1 lửng, 1 tum. Đây là công trình nhà ở gia đình, có diện tích sàn là 22,9 m2. Tổng diện tích xây dựng là 88,2 m2.

Còn việc có đơn tố cáo cho rằng: gia đình ông Quyết xây dựng nhà ở có lấn chiếm 4 m2 thì lấy đâu ra đất mà lấn chiếm. Không ai để cho xảy ra cái chuyện lấn chiếm đấy cả; nhất là đất công, đất ngõ thì không bao giờ có chuyện đấy. Gia đình ông Quyết hiện đang xây dựng hoàn thiện công trình 3 tầng, 1 lửng, 1 tum. Về số tầng thì không sai, mà chỉ sai lắp cửa ra ngoài hộp kỹ thuật, cửa nhô ra ngoài và tự ý nâng cốt ngõ lên mà không xin phép. Phía tổ thanh tra xây dựng phường Bạch Đằng nói là sẽ có biện pháp xử lý những sai phạm xây dựng của gia đình ông Quyết. Tuy nhiên nhiều ngày sau đó, người dân tiếp tục có ý kiến rằng: công trình của gia đình nhà ông Quyết vẫn chưa được khắc phục và không thấy chuyển biến gì.

Trước sự việc trên, đến sáng ngày 11/5/2017, PV tiếp tục làm việc với ông Cường, tổ Thanh tra xây dựng phường Bạch Đằng. Lúc này ông Cường lại nói: việc lấn chiếm đất công là không có. Còn việc nâng đường ở ngõ, trước đó họ đã thống nhất với nhau rồi. Còn những sai phạm xây dựng của gia đình ông Quyết, chúng tôi sẽ xử lý. Thấy gia đình ông Quyết cứ vô tư hoàn thiện phần thô và chuẩn bị đưa vào sử dụng, nên anh Sơn con bà Hóa tỏ vẻ rất bức xúc: “Tôi hoài nghi có sự bao che của chính quyền sở tại nên gia đình ông Đỗ Hữu Quyết mới ngang nhiên như vậy?”.

Trước sự việc trên, chúng tôi chuyển nội dung này đến UBND quận Hai Bà Trưng, UBND thành phố Hà Nội xem xét, sớm vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo và giải quyết dứt điểm những đơn thư phản ánh của công dân, tránh sự hoài nghi cho rằng chính quyền bao che cho hành vi vi phạm.

Cửu Long/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : công trình sai phạm xây dựng lấn chiếm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất