Thứ Bảy , 22:10, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nhiều tình tiết mập mờ trong vụ án giành tuốt lúa thuê

Gần đây, chị Hạnh gửi đơn đến Tòa soạn phản ánh những tình tiết khó hiểu trong cách giải quyết vụ án cố ý gây thương tích mà chồng chị đang là bị can, để tránh gây oan sai cho chồng chị.

Vô cớ bị đánh rồi bị tạm giam?

Theo đơn thư phản ánh của chị Nguyễn Thị Hạnh (cụm 3, xã Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) và tài liệu phóng viên có được, vụ án cố ý gây thương tích do tranh giành tuốt lúa thuê ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, có những tình tiết quan trọng nhưng trong kết luận điều tra, cáo trạng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng.

Theo chị Hạnh, diễn biến vụ việc như sau: Ngày 8/10/2016, chồng chị Hạnh là anh Phạm Văn Thành, khi đang tuốt lúa thuê cho một hộ dân ở cánh đồng làng thì anh Nguyễn Văn Kiên ở cùng thôn đi đến bất ngờ dùng tay quay bằng sắt vụt vào người và vào mặt anh Thành, khiến anh Thành bị thương tích. Trước đó chồng chị và Kiên không hề có mâu thuẫn, lý do đơn giản là anh Kiên cùng làm nghề tuốt lúa, không muốn anh Thành tuốt thuê tại đoạn ruộng đó.

Đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Hạnh về sự việc của chồng.

Bị đánh bất ngờ, mạnh khiến anh Thành không tránh được nên bị thương tích nặng. Tuy vậy, chồng chị không đánh lại mà chỉ gọi điện cho em trai (Phạm Văn Thủy) thông báo cho em mình biết việc bị Kiên đánh, rồi bảo ra tuốt nốt đống lúa, còn mình thì vào trạm xá xã khâu vết thương trên mặt.

Nghe tin con mình bị đánh, mẹ anh Thành là bà Bảo khi đi thăm đồng đã đi tìm anh Kiên để hỏi rõ mọi việc, nhưng khi gặp hai vợ chồng anh này đang tuốt lúa thuê trên đường làng, anh Kiên cùng vợ tiếp tục xô xát với bà Bảo khiến bà Bảo bị thương tích.

Về phía chồng chị Hạnh, sau khi ra khỏi trạm xá nghe dân làng nói mẹ mình bị vợ chồng anh Kiên đánh nên thấy bức xúc, tinh thần bị kích động mạnh nên liền đi đến nhà anh Kiên. Gần đến nơi thấy vợ anh Kiên đang đi bộ, chồng chị liền giơ gậy dọa vụt. Chị này nhặt đoạn cành cây, còn chồng là anh Kiên cầm đoạn cán xẻng,  gạch đá đuổi đánh lại anh Thành bỏ chạy. Lúc đó, em trai anh Thành cũng đến, anh Thành thôi không xô xát nữa, định đi về thì anh Kiên đến dắt xe máy của Thành về phía nhà để ngăn không cho về.

Cũng lúc đó, mẹ anh Thành đến dắt lại xe của còn thì bị vợ chồng anh Kiên ngăn lại, khiến đôi bên tiếp tục cãi vã, xô xát nhau. Hậu quả ai cũng bị thương tích, riêng anh Thành và  Kiên bị thương tích nặng nhất, phải đến bệnh viện điều trị.

Chị Hạnh kể, dù không phải là bên gây ra sự việc nhưng nghĩ cùng là hàng xóm, láng giêng nên mong muốn hai bên hòa giải, bỏ qua để đỡ bị dân làng cười chê. Tuy nhiên, sau hai ngày xảy ra sự việc, vợ chồng người vô cớ tấn công chồng chị đã gửi đơn đến Công an huyện Đan Phượng. 2 tháng sau Công an huyện Đan Phượng đã ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam chồng chị 3 tháng để điều tra về vụ án cố ý gây thương tích. Thế nhưng người gây ra vụ việc là anh Kiên lại không bị khởi tố.

Gây thương tích 43% được tại ngoại, còn gây 12% bị tạm giam

Chị Hạnh cho biết, khi biết gia đình anh Kiên có đơn gửi Công an, nhà chị đến nói chuyện, mong hai bên bỏ qua cho nhau để giữ tình làng nghĩa xóm, nhưng không được chấp nhận. Và từ lá đơn của người vô cớ tấn công chồng chị, cơ quan chức năng giám định anh Kiên bị thương tật 12% (gồm 2 vị trí 9% và 3%) nên đã khởi tố chồng, em chồng chị, riêng chồng chị bị bắt tạm giam.

“Lần nào được công an hỏi, gọi chồng tôi đều chấp hành, khai báo đúng sự thật thế mà họ lại tạm giam. Tôi rất bất bình bởi chồng tôi là người lương thiện từ chỗ bị người ta vô cớ đánh, thấy mẹ tôi bị đánh nên tinh thần mới bị kích động mạnh dẫn đến xô xát, nhưng vì có giám định thương tích của anh Kiên là 12% đã lập tức bắt tạm giam chồng tôi, còn người đánh chồng tôi là anh Kiên không bị khởi tố”, chị Hạnh nói.

Bức xúc vì gia đình bên kia gửi đơn, gia đình chị cũng gửi đơn đến Công an huyện, đề nghị làm rõ trắng đen và giám định bổ sung đối với thương tích đối với chồng chị. Kết quả là chồng chị bị tổn hại sức khỏe ở mắt lên đến 43% do bị anh Kiên đánh.

Điều lạ là chưa đầy một tuần sau có kết quả giám định bổ sung về việc chồng chị bị thương tích 43%, ngày 23/2/2017, chồng chị được ra khỏi trại tạm giam, trong khi còn 25 ngày nữa mới hết lệnh tạm giam 3 tháng. “Trước đó một ngày, ngày 22/2/2017, Công an huyện Đan Phượng đến lúc này mới có quyết định khởi tố anh Kiên, nhưng ngược lại với chồng tôi, anh Kiên không bị tạm giam, dù gây thương tật cho chồng tôi 43%”, chị Hạnh bức xúc.

Thay kiểm sát viên

Ngày 8/5/2017 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng có cáo trạng truy tố anh Thành và em trai theo Khoản 2 Điều 104 Bộ Luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích, còn truy tố anh Kiên theo khoản 3 Điều 104.

Chị Hạnh cho biết thêm, gia đình chị không đồng tình với cách giải quyết vụ án của cơ quan chức năng nên chị đã gửi đơn đề nghị Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng làm rõ căn cứ bắt tạm giam chồng chị. Bởi theo chị, việc bắt tạm giam chồng chị không có các căn cứ pháp luật rõ ràng theo Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo chị Hạnh, có những chi tiết mà kết luận điều tra, cáo trạng đã không đề cập đến hoặc thể hiện sai bản chất vụ việc để gây bất lợi cho chồng chị. Cụ thể, trong bản kết luận điều tra của Công an huyện không có nhắc đến việc chồng chị khi đến xô xát với anh Kiên trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (bị anh Kiên đánh, sau đó lại nghe dân làng nói mẹ bị đánh, khi đi ra gặp mẹ cũng nghe nói bị anh Kiên đánh), không thể hiện việc anh bị tạm giam.

Còn trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đan Phượng lại nêu nguyên nhân ngay từ đầu là “do mâu thuẫn” nên chồng chị bị anh Kiên dùng tay quay đánh. “Điều này khác hẳn với lời khai của anh Thành và lời khai nhân chứng xác định trước đó giữa hai người không hề có mâu thuẫn. Chồng tôi vô cớ bị anh Kiên đánh vì bực tức, vì cho rằng bị tranh chỗ tuốt lúa”, chị Hạnh khẳng định.

Nhận thấy việc giải quyết vụ án có dấu hiệu không khách quan nên chị Hạnh đã đề nghị thay đổi Kiểm sát viên kiểm sát vụ án bằng một kiểm sát viên khác. Viện KSND huyện cũng đã thay thế bằng kiểm sát viên khác, song bất ngờ là người được thay thế lại chính là Phó viện trưởng, người đã tham gia kiểm sát vụ án từ đầu, cũng là người ký quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam, cáo trạng vụ án.

“Gia đình chúng tôi lo ngại việc thay đổi kiểm sát viên như trên càng dễ dẫn đến xét xử vụ án không khách quan, khiến kiểm sát viên “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Tôi đã đề nghị thay thế kiểm sát viên khác, chứ không phải ông Phó viện trưởng”, chị Hạnh cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Định – Viện trưởng VKSND huyện Đan Phượng cho biết, lý do cơ quan điều tra đề nghị bắt tạm giam bị can Thành vì tại thời điểm đề nghị bắt giam bị can Thành chỉ bị thương tích 3%. Bị can Thành và bị can Thủy lại là hai người đồng phạm, tính chất khác hơn một người phạm tội, lại gây thương tích cho bị can Kiên là 12% là tội nghiêm trọng nên cơ quan điều tra đề nghị bắt giam.

“Nếu như vụ việc này ngay từ ban đầu giám định xác định anh Kiên bị thương tích 12% và anh Thành bị 43% ngay từ ban đầu chúng tôi không bắt tạm giam ai cả”, ông Định cho hay.

Ông Định cũng cho biết, VKSND huyện Đan Phượng đã tiếp nhận, trả lời đơn thư của chị Nguyễn Thị Hạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này.

 PV

Tags : hành hung tạm giam làm thuê thương tật

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất