Thứ Bảy , 22:12, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Hai năm nữa Châu Á sẽ thành nơi giàu nhất thế giới

Theo hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG), nhờ sức hút của Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore, châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt Bắc Mỹ về tài sản tài chính tư nhân vào năm 2019.

CNBC dẫn nguồn báo cáo từ hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cho biết, trong những năm tới, hai trung tâm tài chính của châu Á là Singapore và Hong Kong sẽ thu hút được ngày càng nhiều tài sản từ trong và ngoài khu vực, đưa châu Á-Thái Bình Dương vượt khu vực Bắc Mỹ trở thành khu vực giàu nhất thế giới vào năm 2019, và đạt mức 77,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Châu Á – Thái Bình Dương được dự đoán sẽ trở thành khu vực giàu nhất thế giới vào năm 2019. Ảnh: Getty Images

“Ở châu Á-Thái Bình Dương, khu vực có đặc điểm nổi bật là tăng trưởng GDP mạnh mẽ, động lực chính cho sự gia tăng tài sản chính là nguồn tiền tiết kiệm mới”, BCG viết trong báo cáo. Cũng theo báo cáo này Trung Quốc sẽ là nguồn gửi nhiều tài sản nhất vào các ngân hàng phục vụ tư nhân ở nước ngoài, với mức gửi mỗi năm gần 12 tỷ USD.

Định nghĩ của BCG về tài sản tư nhân bao gồm tài sản của các hộ gia đình như bảo hiểm nhân thọ, lương hưu, và các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

Trong những năm tới, các trung tâm tài chính châu Á như Singapore và Hong Kong sẽ thu hút nhiều tiền từ nước ngoài hơn so với đối thủ châu Âu là Thụy Sỹ.

Theo dự báo của BCG, tài sản nước ngoài tại Singapore và Hong Kong sẽ tăng với tốc độ hàng năm tương ứng là 8% và 7% cho tới năm 2021. Tốc độ này cao hơn so với tốc độ tăng 3% ở Thụy Sỹ.

Tuy vậy, Thụy Sỹ vẫn là trung tâm quản lý tài sản nước ngoài lớn nhất thế giới. Trong năm 2016, số tài sản nước ngoài gửi ở Thụy Sỹ là 2,4 nghìn tỷ USD, cao hơn mức 1,2 nghìn tỷ USD ở Singapore và 0,8 nghìn tỷ USD ở Hồng Kông.

"Hong Kong và Singapore sẽ vẫn là các điểm thu hút tài sản nước ngoài tăng mạnh nhất thế giới. Do vị thế của họ ngày càng cải thiện nhờ sức tăng trưởng mạnh của châu Á - Thái Bình Dương", báo cáo giải thích. Dù vậy, việc Trung Quốc hạn chế phần nào dòng vốn rời khỏi nước này có thể sẽ làm giảm sức tăng trong ngắn hạn.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : châu Á tài sản Hong Kong giàu nhất thế giới

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất