Thứ Năm , 12:32, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Hàng trăm hộ dân bán đảo Linh Đàm không có nước sinh hoạt

Sau khi công ty Công ty TNHH Toà Nhà Việt nắm quyền vận hành tòa nhà, người dân tại các tòa No3, No4 thuộc cụm 2B bán đảo Linh Đàm rơi vào tình cảnh khó khăn khi thiếu nước phục vụ cho sinh hoạt.

Tình trạng mất nước kéo dài nhiều ngày nay đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sinh sống nơi đây. Nhiều người dân phải đi nơi khác sử dụng nước nhờ, hoặc phải mua nước về để sử dụng.

Theo thông tin phóng viên có được thì tình trạng thiếu nước tại các tòa No3, No4 mới xảy ra từ khi Ban quản trị cụm chung cư 2B ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ mới để vận hành toà nhà (Công ty TNHH Toà Nhà Việt – PV?). Hiện tại đơn vị quản lý vận hành nhà đã dùng xe ô tô đưa các két nước về đổ vào bể rồi bán lại cho cư dân ở đây với giá 15.000/1m3 nước, nhưng có vẻ như cũng không đủ để cung cấp cho người dùng tại đây.

Toà nhà No4 nơi mất nước sinh hoạt trong nhiều ngày nay (Ảnh: Phan Chính)

Toà nhà No4 nơi mất nước sinh hoạt trong nhiều ngày nay (Ảnh: Phan Chính)

Trao đổi nhanh qua điện thoại với phóng viên, tổ trưởng tổ dân phố toà No4 cho biết: “việc thiếu nước sinh hoạt ở đây thường xuyên diễn ra kể từ thời điểm đơn vị khác quản lý”.

Theo thông báo của BQL tòa nhà, lượng nước sinh hoạt hàng ngày của chung cư do Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) cung cấp nhưng hiện không đủ.

Hiện tại, BQL tòa nhà đã lên phương án tạm thời mỗi ngày vẫn cấp cho dân khoảng 100m3, bằng cách bơm xe. Đồng thời đề nghị cư dân chia sẻ với BQL bằng cách tiết kiệm nước sinh hoạt. Ngoài ra, BQL đang làm việc với Viwaco để có kế hoạch cấp nước đầy đủ cho cư dân.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết: “Việc cung cấp nước đủ hay không là do đơn vị quản lý vận hành toà nhà chứ phường không can thiệp được”.

“Ở đó Ban quản trị đã tự ý ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với đơn vị cung cấp mới, nên rất khó khăn trong vấn đề giải quyết” – Vị cán bộ UBND Phường này nhấn mạnh.

Trong khi đó, các toà nhà khác trên địa bàn do Xí nghiệp 1 quản lý vận hành thì tạm thời không thu tiền nước, các toà khác do Công ty TNHH Toà nhà Việt quản lý thì bị thu 15.000/1m3 nước.

Không chỉ khổ sở vì việc mất nước, theo thông tin từ người dân tại các tòa No3 và No4, sau khi Công ty TNHH Toà nhà Việt quản lý vận hành toà nhà, công ty này đã ngay lập tức tăng giá gửi xe từ 65.000/1 tháng lên 100.000/1 tháng.

Như thông tin đã đưa, Ban quản trị cụm chung cư 2B tự ý ký hợp đồng với Công ty TNHH Toà nhà Việt cung cấp dịch vụ mới thay cho Xí nghiệp 1. Tuy nhiên, Công ty TNHH Toà nhà Việt lại không có tên trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp dịch vụ ở các chung cư, được công bố tại Cổng Thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Không những vậy, dù chưa được sự chấp thuận của người dân, Công ty TNHH quản lý tòa nhà Việt còn đưa nhân viên đến tòa No5, No6B đánh, xé áo, lôi bảo vệ đang làm tại các tòa nhà ra ngoài, dùng bạo lực ép phải bàn giao quyền quản lý.

Nhận thấy việc mất an ninh tật tự trên địa bàn, UBND phường Hoàng Liệt đã tạm dừng ngay việc bàn giao các tòa nhà mà dân còn bức xúc; Từ ngày 5 - 11/9, đại diện UBND phường Hoàng Liệt, công an phường Hoàng Liệt, Ban Quản trị, tổ dân phố sẽ tổ chức họp tổ dân phố từng chung cư; Trong thời gian chờ đợi, Xí nghiệp 1 - HUDS vẫn tiếp tục vận hành tòa nhà như bình thường.

Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cũng khẳng định dù là công ty nào vận hành dịch vụ các tòa nhà thì HUDS vẫn là đơn vị cung cấp điện, nước tại các khu chung cư trong bán đảo Linh Đàm.

Nếu đơn vị mới vào quản lý sẽ mua điện, nước của HUDS và bán lại cho người dân. UBND phường sẽ không giải quyết các khiếu nại về việc mất điện, mất nước (đã xảy ra ngày 1/9 tại tòa nhà No6A vừa bàn giao cho Công ty TNHH quản lý tòa nhà Việt - PV) và Ban Quản trị, đơn vị cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Phan Chính - Thủy Tiên/NĐT

Tin Liên quan

Tags : chung cư nước sinh hoạt bán đảo linh đàm

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất