Thứ Sáu , 17:50, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Happy Star Tower: Phạt chủ đầu tư, kiến nghị Sở Xây dựng vào cuộc

Trước sai phạm tại dự án Happy Star Tower (Giang Biên, Long Biên, Hà Nội), mới đây, UBND quận Long Biên đã quyết định xử phạt chủ đầu tư và kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ.

Không nghiệm thu công trình nhưng đã đưa dân vào ở

Như trước đó chúng tôi đã phản ánh, khoảng giữa tháng 5/2017, nhiều cư dân sau khi nhận nhà tại chung cư Happy Star Tower nhận thấy chất lượng công trình không như mong muốn, đồng thời một số tiện ích mà chủ đầu tư rao bán ban đầu không có, sau nhiều lần thỏa thuận không thành với chủ đầu tư, cư dân đã treo băng rôn khẩu hiệu phản đối, tố cáo để đòi quyền lợi cho mình.

Hiện tại, cư dân vẫn tiếp tục treo nhiều băng rôn khẩu hiệu "tố cáo" chủ đầu tư.

Ngày 5/6, trao đổi với PV về vấn đề này, bà Đặng Thúy Vân, Chủ tịch UBND phường Giang Biên cho biết, nội dung mà cư dân kiến nghị lên chính quyền gồm 4 việc chính: “Cái thứ nhất là liên quan đến chất lượng công trình, thứ hai là các tiện ích phụ trợ của dự án mà chủ đầu tư chưa hoàn thành, thứ ba theo như ký kết hợp đồng với cư dân thì sau khi bàn giao 95% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư phải có biên bản bàn giao hồ sơ cho cư dân, nhưng đến nay chưa giải quyết được, thứ tư là giá điện, giá nước”.

Sau khi kết hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành xác minh những nội dung mà cư dân phản ánh, trong báo cáo gửi UBND quận Long Biên của phường Giang Biên nêu rõ: “Ngày 14/5/2017, Đội TTXD quận Long Biên lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Công ty TNHH Vintep Hà Nội vi phạm quy định về nghiệm thu công trình xây dựng, không tiến hành nghiệm thu công trình nhưng đã để 31 hộ dân ăn ở, sinh hoạt tại công trình, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 31 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ”.

Văn bản mới nhất UBND phường Giang Biên gửi các bên liên quan

Theo đó, ngày 16/5/2017, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 63/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Vintep Hà Nội (đại diện theo pháp luật ông Nguyễn Thanh Nam – Giám đốc công ty). Hình thức xử phạt chính là phạt tiền, mức phạt 50 triệu đồng.

Về chất lượng công trình, vị chủ tịch phường Giang Biên cho biết: “Việc kiểm tra để kết luận chất lượng công trình thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Phường và quận cũng đã kiến nghị Sở Xây dựng sớm có buổi kiểm tra để có kết luận cụ thể về chất lượng công trình, sớm trả lời cho cư dân”.

Lỗi do quảng cáo?

Đoạn quảng cáo trên báo Vnexpress khẳng định có Sky Garden và một số tiện ích hiện đại.

Theo phản ánh của những cư dân đã mua nhà tại chung cư Happy Star Tower, lúc mua nhà họ được chủ đầu tư giới thiệu chung cư sẽ có Sky Garden, với hơn 1.000m2 trên tầng thượng được bố trí những không gian như cafe, khu vui chơi cho trẻ em, vườn nướng BBQ… Đây là những tiện ích được chủ đầu tư giới thiệu là cao cấp mà chưa một dự án nào trong khu vực có. Chính những tiện ích này đã khiến họ bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư mua nhà tại dự án này. Tuy nhiên, đến lúc nhận nhà thì lại hoàn toàn không có.

Về vấn đề này, bà Chủ tịch phường Giang Biên cho biết, theo như kiến nghị của cư dân thì có 7 tiện ích phụ trợ, tuy nhiên ngược lại, chủ đầu tư lại báo cáo chỉ có 3 tiện ích. “Hiện tại chủ đầu tư có ý kiến, chỉ đầu tư xây dựng các tiện ích theo hợp đồng, còn các tiện ích như sân tennis, Sky Garden… thì chủ đầu tư cũng thừa nhận cái lỗi ở đây là không kiểm soát chặt chẽ vấn đề quảng cáo, để đến lúc xảy ra chuyện giữa quảng cáo và hợp đồng có những cái chênh lệch nhau”, bà Đặng Thúy Vân thông tin.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng, việc chủ đầu tư quảng cáo những tiện ích phụ trợ không có trong hợp đồng đối với khách hàng có phải là hành vi lừa đảo hay không thì bà Chủ tịch phường Giang Biên cho rằng, chưa thể kết luận, “lừa đảo hay không là không kết luận, phải dựa theo hợp đồng, không đi sâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi được phép rao bán, dự án Happy Star Tower đã được rất nhiều cơ quan truyền thông uy tín đăng tin quảng cáo. Trong đó, vào ngày 30/11/2015, trang Hội quán bất động sản giới thiệu dự này sẽ có 33 tiện ích, sẽ giúp Happy Star Tower trở thành chung cư nổi bật nhất, tiện nghi nhất và đáng sống nhất quận Long Biên.

Đoạn quảng cáo về Happy Star Tower trên trang Hội quán bất động sản

Ngày 19/5/2016 trên báo Vnexpress, một trong những tờ báo điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam có bài viết giới thiệu về 4 điểm nhấn ở dự án này. Một trong 4 tiện ích đó, theo báo này gốm có “Tiện ích nội, ngoại khu đẳng cấp”.

“Hiện Happy Star Tower là một trong những chung cư đầu tiên có Sky Garden trên cao rộng hơn 1.000m2. Chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian của dự án để tôn tạo cảnh quan và không gian sống với mục đích mang lại cuộc sống thoải mái, tiện nghi cho cư dân. Kết hợp không gian café, khu vui chơi và hoạt động công cộng, vườn nướng BBQ, Sky Garden sẽ giảm căng thẳng cho cư dân sau một ngày làm việc. Tại đây, cư dân hoàn toàn có thể thoải mái ngắm toàn cảnh Hà Nội hay tổ chức những party nướng mỗi cuối tuần cùng người thân, bạn bè”, trích đoạn giới thiệu về Happy Star Tower trên báo điện tử Vnexpress.

Quảng cáo là thế, nhưng hiện tại thực tế lại hoàn toàn không có. Và chủ đầu tư đổ lỗi do quảng cáo. Vậy rốt cuộc lỗi do ai? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vấn đề này.

Trần Thủy

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : chung cư cư dân sai phạm chủ đầu tư tiện ích

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất