Thứ Sáu , 15:15, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Hội truyền thống Trường Sơn: Nhớ thời xẻ dọc Trường Sơn cứu nước

Thật tình cờ, tôi được ông - Chủ nhiệm CLB Cựu chiến binh thuộc Hội truyền thống bộ đội Trường Sơn - Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa, mời đến tệ xá Bạch Hạc Lầu, một cái tên mới, lạ.

Tôi vừa nhâm nhi tách cà phê nhãn hiệu "Trường Sơn" cùng các loại trà đặc sản khác, vừa "phải" ngồi nghe những cảm xúc với dòng tâm sự rất “đời” và tâm huyết của ông.

Trước hết nói về sản phẩm cà phê Trường Sơn, đây là một trong những sản phẩm có uy tín và chất lượng trên thị trường trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa. Nhìn kỹ hơn, sâu hơn, có thể cảm nhận về chất lượng, màu sắc... thơm ngon đến lạ kỳ. Để có được những điều đáng kể ấy là cả một sự dày công lao động, sáng tạo không mệt mỏi của ông - người lính năm xưa có mặt trên khắp các tuyến đường Trường Sơn. Người Cựu chiến binh (CCB) ấy có tên Nguyễn Bá Thuyết.

Cà phê Đông Trường Sơn - tỉnh Thanh Hóa.

Chính ông đã và đang kiến tạo cho CLB của mình một lối đi riêng với rất nhiều triển vọng và kỳ vọng. Một đặc điểm của CLB Hội Truyền thống bộ đội Trường Sơn, đó là thái độ nhập cuộc, về trách nhiệm phải làm gì để góp phần dựng xây quê hương, đất nước. Câu chuyện cứ miên man và hấp dẫn người nghe bởi tính chân thật của người CCB một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, đã nói lên khát vọng cháy bỏng này.

Việc đầu tiên là “trở lại chiến trường xưa”, tìm hiểu về cà phê đi suốt chiều dài của dãy Trường Sơn. Từ đó, ông nghiên cứu, chế biến ra sản phẩm cà phê với hàm lượng cao, vượt trội các sản phẩm cà phê trên thị trường mà rất ít thương hiệu cà phê nào sánh được. Sản phẩm đó mang cái tên thật giàu cảm xúc và ý nghĩa: Đông Trường Sơn - Cà phê (100% nguyên chất).

Trong khuôn viên nhà ông, hôm đó có gần chục anh chị em CCB bộ đội Trường Sơn đang rang, ủ những mẻ cà phê từ chiếc máy rang do xưởng của anh chế tác. Mùi cà phê tỏa hương thơm dịu ngọt rộng khắp cả khu nhà. Với cách rang, ủ hàng chục ngày rồi mới đóng gói, hoặc say thành bột là một công nghệ thủ công đã được ông kiểm định nghiêm ngặt và thành công. Đúng là “Trăm nghe không bằng một thấy”.

Có thể nói, những người CCB Trường Sơn năm xưa, sở hữu một vốn sống, sở thích, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, mà trong xã hội hiện đại, lý trí sẽ can thiệp rất sâu vào mọi lĩnh vực. Nhưng cái tâm của họ vẫn luôn ngời sáng, thì việc gì chẳng làm nên?

Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của CCB bộ đội Trường Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 1120/ QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, ngôi nhà chung của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân viên quốc phòng Trường Sơn hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, khi đạo đức trở thành một mối lo của toàn xã hội, cuộc sống yên lành bị vẩn đục và đe dọa bởi mọi cái ác thì việc ra đời một tổ chức Hội Truyền thống bộ đội Trường Sơn với mục đích hướng thiện là việc làm cần thiết vô cùng ý nghĩa. Thực tế đã chứng minh, trong nhiệm kỳ I (2012-2017), bằng nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực không ngừng, cùng với quyết tâm cao của mọi thành viên trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, được sự giúp đỡ của Thường vụ Trung ương Hội, lại có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh, hội Truyền thống Trường Sơn Thanh Hóa đã vươn lên khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Điều lệ hội nên đã đạt được kết quả khá toàn diện.

Do đó, tinh thần Đại hội truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh lần thứ II, đã được khai mạc vào ngày 22 tháng 6 năm 2017, tại Trung tâm Hội nghị 25B, không chỉ đơn giản đánh giá lại những gì BCH,và các CLB đã làm được trong nhiệm kỳ qua, chuẩn bị nguồn nhân lực bổ sung, kế cận cho BCH, mà thực chất còn là vấn đề góp phần chuẩn bị cho hàng ngàn hội viên khắp nơi trong tỉnh Thanh Hóa bước vào ngôi nhà chung của hội với tất cả ý nghĩa của nó.

Ngẫm ra, đây cũng là bài học mang tính thời đại. Chúng ta có thể có những vị tướng lĩnh, những anh hùng gan vàng, dạ sắt trong chiến đấu, nhưng lại thất bại trong xây dựng đời sống văn hóa ngay trên quê hương của họ. Đúng là những người lính đã một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nay trở về quê hương vừa làm kinh tế giỏi, mà lòng vẫn “Phơi phới dậy tương lai”.  Đó là câu chuyện muôn thuở. Điều đó cũng hàm ngôn ẩn nghĩa: Hội truyền thống Trường Sơn Thanh Hóa, đã gửi một thông điệp đầy tinh thần trách nhiệm và đậm chất nhân văn đến với mọi người trong giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng. Đồng thời, Hội truyền thống Trường Sơn, mong muốn góp phần giải phóng mọi nghèo nàn lạc hậu, xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, là ước mơ ngàn đời của nhân dân ta.

Trong báo cáo trình bày tại Đại hội, Thượng tá Lê Đức Phán, Chủ tịch Hội, thay mặt BCH đã nêu rõ: Trong 5 năm qua, đã thành lập được 22 hội tại các huyện, thị xã, thành phố, 393 hội tại các xã, phường, thị trấn... Đặc biệt là Hội đã thành lập thành công mô hình CLB cựu sĩ quan chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi, phát huy truyền thống Trường Sơn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển được hội triển khai thực hiện khá hiệu quả. Theo đó, các cấp hội thường xuyên tuyên truyền cho hội viên nhận thức giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử hào hùng của Trường Sơn - Hồ Chí Minh huyền thoại, đây cũng là dịp làm sống lại và cho hội viên thấy rõ niềm vinh dự, tự hào về những năm tháng được sống, chiến đấu, công tác, hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn, mang tên Bác.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Bá Thuyết - CLB Trường Sơn, thành phố Thanh Hóa, cho biết thêm: Trong 5 năm qua, hội đã tổ chức cho gần 5.000 hội viên thăm lại chiến trường xưa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí trên dọc tuyến Trường Sơn. Hầu hết các hội viên hưởng ứng tích cực các phong trào tri ân, nghĩa tình đồng đội. Các cấp hội thường xuyên vận động các nguồn lực xã hội để tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng, và giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho bà con hội viên vượt khó.

Điều đáng ghi nhận và biểu dương đó là: Hội đã giúp đỡ xây dựng 120 nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn (mỗi nhà có giá trị từ 30 triệu đến 70 triệu đồng), tặng quà cho con hội viên có hoàn cảnh vươn lên học giỏi với số tiền 360 triệu đồng. Đã có gần 500 gia đình hội viên làm kinh tế ở các ngành nghề khác nhau, tạo việc làm cho 3.300 hội viên với mức thu nhập từ 3 đến 6,5 triệu đồng/ người/tháng.  Chính vì có những thành tích, với nhiều đóng góp có ý nghĩa trên, Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Trung ương hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, cờ thưởng xuất sắc tiêu biểu trong giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống lịch sử cách mạng Trường Sơn trong xây dựng và tổ chức hội.

Với tinh thần đó, Nghị Quyết nhiệm kỳ II (2017-2022), hội đã đề ra mục tiêu: Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, tình nghĩa của bộ đội Trường Sơn, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển tổ chức hội. Hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng NTM... xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh cuộc vận động “hội viên Trường Sơn sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”. Chú trọng phát triển và nhân rộng mô hình CLB cựu sĩ quan, chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi trên tất cả các lĩnh vực để tạo công ăn, việc làm, có thu nhập ổn định cho hội viên, góp phần nâng cao, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Đó cũng là điều hợp ý Đảng và lòng dân trong dòng chảy của cuộc sống hôm nay.

Cuối cùng, với tâm nguyện của ông Nguyễn Bá Thuyết, chủ cơ sở làm kinh tế giỏi này nói với tôi rằng: Ông sẵn sàng giúp đỡ, chuyển giao công nghệ cho tập thể, tổ chức CCB Trường Sơn nào có nhu cầu trong cả nước về kỹ thuật và công nghệ trên, góp phần làm giàu cho bản thân và các thành viên trong tổ chức hội.

Chúng ta hoan nghênh những cố gắng của BCH hội, các CCB CLB. Những tập hợp, đoàn kết và cùng trao đổi kinh nghiệm, nghề nghiệp, làm kinh tế giỏi luôn là việc rất cần thiết. Mà trong đó, CLB sản xuất chế biến cà phê, các loại chè đặc biệt của ông Thuyết đã có đóng góp không nhỏ, với những thành công bước đầu rất đáng trân trọng và khích lệ.

Triều Nguyệt

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : truyền thống cà phê chiến tranh Trường Sơn cứu nước

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất