Thứ Sáu , 17:50, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Dân bức xúc cán bộ thôn bán đất trái thẩm quyền

Người dân thôn An Đạm xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi bày tỏ bức xúc trước việc cán bộ thôn tự ý xẻ đất công  bán trái thẩm quyền.

Đâu là nguyên nhân?

Bà Phí Thị Mích – người dân thôn An Đạm, xã Hoàng Hoa Thám là người trực tiếp mất đất, do nghe lời dụ dỗ  của ông Phí Văn Pha nguyên trưởng thôn An Đạm. Bà Mích chia sẻ: Năm 1994 bà Mích được thôn An Đạm cho thuê 250m2 đất với giá 500.000 đ. Đến đầu tháng 2/2012, ông Phí Văn Pha cùng ông Nguyễn Văn Đổ đến vận động gia đình bà Mích mua số đất trên, kèm lời hứa sẽ làm giấy chứng nhân quyền sử dụng đất (QSDĐ ), bà Mích nhất trí với giá mà ông Pha đưa ra là 145.000.000 đ, vì gia đình khó khăn về kinh tế, nên bà Mích đã phải thanh toán nhiều lần. Đến tháng 9/2013 mới thanh toán xong số tiền mua đất giữa bà Mích với ông Pha.

Điều lạ là các lần giao nhận tiền giữa ông Pha và bà Mích đều ghi lại giấy biên nhận, chữ ký nhận tiền trong giấy biên nhận lại là ông nguyễn Văn Đỗ. Việc này được bà Mích giải thích: Ông Đỗ là thành viên trong ban kiến thiết thôn, nên có quyền nhận số tiền trên, với lại khi giao tiền cũng có mặt ông Pha và có ghi số tiền chuyển cho ông Phí Văn Pha.

Vào giữa năm 2016, bà Mích đổ móng dựng cột nhà xong xuôi trên nền đất 250m2 mua của ông Pha, trưởng thôn An Đạm thì bị UBND xã Hoàng Hoa Thám cưỡng chế, ra quyết định giải tỏa. UBND xã Cho rằng bà Mích đang xây dựng  trái phép trên đất công. Theo ông Thành - người dân trong  thôn An Đạm cho biết, khi sự việc bại lộ, việc mua bán bất minh trên, ông là người chứng kiến toàn bộ việc, ông  Phí Văn Pha  đã đến nhà vận động bà Mích, tự tháo dỡ công trình trên đất và hứa hẹn sẽ cấp bù cho bà một mảnh đất khác.

Ở một diễn biến khác, tập thể thôn An Đạm cũng bán cho ông Phí Đức Môn tổng diện tích 700m2 với giá 58.000.000 đồng. Được núp bóng dưới hợp đồng thuê khoán với đầy đủ chữ ký các ban bệ trong thôn An Đạm và  lời dụ dỗ để lâu năm, sẽ xây được nhà kiên cố. Ông Nguyễn Văn Thành đưa ra dẫn chứng ở thôn An Đạm nguyên trưởng thôn Phí Văn Pha đã xẻ đất công bán trái thẩm quyền trên dưới 10 xuất đất thu lợi bất chính khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Phí Thị Mích.

Trưởng Thôn biết sai nhưng vẫn cố tình

Không dừng lại ở đó, mặc dù biết cấp thôn và xã không có đủ thẩm quyền cho cá nhân tổ chức thuê, thầu khoán dài hạn đất công điền, ông Phí Văn Pha cùng tập thể thôn An Đạm đã ra một bản hợp đồng giữa thôn với  ông Phí Văn Đông, được lập ngày 3/2/2016 với nội dung: giao cho ông Phí Văn Đông sử dụng 1340m2 đất làm bến bãi mua bán vật liệu xây dựng. Thời hạn là 7 năm, được tính giao cho ông Đông sử dụng từ ngày 09/02/2016 đến ngày 09/02/2023 thể thức thanh toán bằng tiền mặt, một lần tổng số là 385.000.000 đồng.

Để làm rõ sự việc, phóng  viên đã có buổi làm việc với ông Phí Văn Pha nguyên trương thôn An Đạm xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Với những câu hỏi đặt ra trên cương vị là trưởng thôn! Có hay không việc trưởng thôn ký giấy bán đất trái thẩm quyền. Lúc đầu ông Pha còn loanh quanh bao biện cho hành vi trên không phải là  bán đất, mà là cho thầu khoán để lấy kinh phí làm đường, sau khi được hỏi về số tiền 145.000.000 đồng  ông có nhận của bà Mích hay không , ông cho rằng toàn bộ trên giấy biên nhận không có chữ ký của ông.

Hợp đồng viết tay về việcgiao cho ông Phí Văn Đông sử dụng 1340m2 đất làm bến bãi mua bán vật liệu xây dựng.

Sau khi phóng viên đưa ra giấy biên nhận có tên ông Pha thì ông này lại thừa nhận do thôn làm đường thiếu một ít tiền, nên bán cho bà Mích 250m2 với giá 145. 000.000 đồng và ông cũng chỉ đến nhận tiền cùng ông Đỗ có một lần. Khi được hỏi về cuộc họp gần đây của thôn, có lưu văn bản, bàn về việc trả lại số tiền 145.000.000 đồng cho bà Mích thì ông Pha cũng thừa nhận. Như vậy hành vi bán đất trái thẩm quyền của ông nguyên trưởng thôn Phí Văn Pha là tương đối rõ.

Phóng viên có buổi phỏng vấn nhanh ông  Đào Đình Quỳnh - Chủ Tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám. Ông Quỳnh thừa nhận việc thôn An Đạm cho ông Phí Văn Đông  thuê bến bãi là trái quy định của pháp luật, ông khẳng định sẽ ra quyết định  đình chỉ hoạt động. Trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đại diện UBND huyện Ân Thi cho biết, Chủ Tịch UBND hyện đã ra văn bản số 165/ CV-UBND _ ngày 23/5/2017  giao Chánh Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Trưởng Phòng Tài Nguyên & Môi Trường huyện, xác minh việc người dân tố cáo ông Phí Văn Pha, trưởng  thôn An Đạm bán, khoán đất trái thẩm quyền và một số khoản thu, chi tài chính tại thôn An Đạm chưa công khai: nếu có phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp Luật.

Chúng tôi tiếp tục đưa tin.      

Nghiêm Quyết

Tin Liên quan

Tags : bán đất trái thẩm quyền cán bộ thôn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất