Thứ Năm , 21:20, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Hàng nghìn người dân khổ cực vì ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên) phải khốn khổ vì hứng chịu khói bụi ô nhiễm, tiếng ồn từ việc sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty TNHH TOKO Việt Nam.

Không chỉ có vậy, hàng loạt phương tiện chuyên chở quá khổ, quá tải hoạt động ngày đêm đang khiến con đường ĐH18 bị cày nát, ngày mưa thì nhếch nhác, bẩn thỉu, ngày nắng thì bụi bặm.

Quá ám ảnh, sợ hãi vì hậu quả của nạn ô nhiễm môi trường này, suốt 2 năm nay rất nhiều lá đơn kêu cứu của người dân thôn Chí Trung được gửi đến nhiều cơ quan chức năng và hàng chục tòa soạn báo từ trung ương đến địa phương. Đáp lại sự mong mỏi của người dân, chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc đối thoại, công văn giải đáp. Thế nhưng tất cả vẫn “dậm chân tại chỗ”, một câu hỏi lớn được đặt ra “Không biết đến bao giờ hàng nghìn người dân nơi đây mới thoát khỏi cuộc sống ô nhiễm này?”.

Ông Ngô Văn Sắc (77 tuổi), một đảng viên lão thành với 50 năm tuổi đảng trong thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên) bức xúc chia sẻ với phóng viên về tình trạng ô nhiễm.

Tiếng kêu cứu của hàng nghìn người dân thôn Chí Trung

Đã từ mấy năm nay, thôn Chí Trung, xã Tân Quang đã trở thành “điểm nóng” của sự ô nhiễm. Được người dân nơi đây dẫn đi một vòng để quan sát, một cảm rác “rùng mình” đã xuất hiện với nhóm phóng viên, khi đi chưa đầy 100m ở trục đường chính của thôn đã bám đầy bụi lên quần áo và một mùi khét đặc quánh khó chịu từ khói thải từ việc đốt than để sản xuất than của công ty TNHH TOKO Việt Nam. 

Bãi rác thải phế liệu của Công ty TNHH TOKO Việt Nam ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH TOKO Việt Nam (trụ sở thôn Bình Lương, xã Tân Quang) hoạt động kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu gạch ốp lát, vật liệu xây dựng từ năm 2003 đến nay. Theo phản ánh của người dân nơi đây, Nhà máy đã tự ý chuyển đổi công nghệ sản xuất mà chưa xin phép các cơ quan chức năng. Ông Ngô Văn Sắc (77 tuổi), một đảng viên lão thành với 50 năm tuổi đảng trong thôn cho biết “khi xin giấy phép, công ty nói sử dụng công nghệ đốt ga, tuy nhiên thực tế vận hành lại là công nghệ đốt than kíp lê. Mỗi ngày, nhà máy sản xuất 36.000m² gạch, tiêu thụ gần 200 tấn than kíp lê. Nằm giữa khu dân cư, khói nhà máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân các thôn Chí Trung, Mộng Đà, Bình Lương.

Những ngày trời mưa hoặc thời tiết có sương mù, khói bị nén xuống, gây mùi rất khó chịu. Cây cối thì chết khô, chết héo, không còn sức sống nữa. Bức xúc trước khí thải của nhà máy, người dân xã Tân Quang đã nhiều lần tập trung khiếu kiện và gửi đơn cầu cứu đi khắp nơi. Nhưng đến nay, đâu vẫn hoàn đấy. Một nỗi lo lắng lớn cho chúng tôi, khi hàng tháng, nơi đây đều có người bị chết vì căn bệnh ung thư. Tháng trước, đã 3-4 người trong thôn chết vì ung thư rồi”, nói đến đây đôi mắt ông nhòe đi vì đau xót, bởi những người đó đều rất trẻ và có quan hệ với gia đình mình.

Anh Nguyễn Quang Quyết, người dân sinh sống trên địa bàn, cho biết: “Hoạt động xả thải của Công ty TOKO Việt Nam diễn ra chủ yếu vào ban đêm kéo theo đó là những làn khói xanh, bụi dày đặc, nồng nặc bay vào trong làng. Nhất là lúc 17giờ chiều và 6 giờ sáng, người dân trong làng phải cửa đóng then cài để tránh khí độc. Mùi khét khó chịu từ lò đốt khiến người dân trong thôn thường xuyên bị khó thở, cây cối, hoa màu không cho thu hoạch, tỷ lệ người dân chết vì ung thư phổi và ung thư vòm họng, bị tổn hại đường hô hấp, viêm phế quản ngày một tăng”.

Công ty TNHH TOKO Việt Nam vẫn ngày ngày cho xe trọng tải lớn, quá khổ cày nát đường dân sinh.

Trao đổi với chúng tôi, Dược sỹ Nguyễn Thị Kim Cúc, chủ tiệm thuốc Ngọc Anh (xã Tân Quang), cho biết: “Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm khói, bụi ở xã Tân Quang do hoạt động của công ty này xả thải ra môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân nhất là đối với trẻ con và người già. Chủ yếu người dân mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng hạt, phổi tắc nghẽn mãn tính… Số lượng rất nhiều, có gia đình cả nhà đều phải mua thuốc. Nhìn các cháu rất thương vì tuổi còn quá nhỏ. Bản thân tôi là người bán thuốc mà tôi còn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mình vì không khí ở đây ô nhiễm, có hôm khó thở, còn nôn ói ra”.

Chính quyền địa phương nói gì?...

Trao đổi với phóng viên về hiện trạng trên, Người dân ở xã Tân Quang rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm do xả thải của Công ty TOKO Việt Nam suốt những năm qua, chính quyền địa phương và đại diện của người dân đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn. Thế nhưng cho đến nay “đâu vẫn hoàn đấy”, tình trạng ô nhiễm vẫn “nguyên si”. Việc xử lý, giải quyết của chính quyền các cấp ở địa phương đến nay vẫn chưa thực sự có hiệu quả.

Đơn thư khiếu nại, kêu cứu của người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên).

Trưởng thôn Chí Trung, ông Ngô Văn Mộc cho biết: “5 năm nay, từ khi Công ty TOKO Việt Nam mở rộng dây chuyền sản xuất, đã làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của chúng tôi. Nghiêm trọng hơn, cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng, một số diện tích lúa cấy xong bị táp hết. Lượng khói than, hơi nóng đẩy vào trong thôn khiến hầu hết cây ăn quả đều không cho thu hoạch. Năm 2016 thôn có 12 người chết, trong đó có 8 người chết do ung thư vòm họng, phổi”.

Để trả lời câu hỏi trên của người dân, chúng tôi đã đến gặp ông Vương Đức Anh, Phó chủ tịch xã Tân Quang, ông Anh cho biết: “Trước tình trạng gây ô nhiễm của Công ty TOKO Việt Nam, chúng tôi đã tổng hợp tình hình và báo cáo cấp trên xử lý. Hiện tại, cán bộ và nhân dân chúng tôi rất tha thiết đề nghị cơ quan các cấp vào cuộc để xử lý tình trạng trên”. Ông Đặng Duy Sơn, Trưởng Phòng TN&MT huyện Văn Lâm cho hay: "Vấn đề ô nhiễm khói thải ở thôn Chí Trung Phòng đã nắm được. Chúng tôi đã tham mưu với Sở TN&MT, UBND tỉnh Hưng Yên để có phương án xử lý".

Bức xúc về vấn đề này, ông Ngô Văn Sắc chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, bà con nhân dân chúng tôi rất mong mỏi chính quyền các cấp vào cuộc để có biện pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm trên. Tình trạng ô nhiễm kéo dài quá lâu khiến nhân dân chúng tôi đặt ra câu hỏi: có hay không ai đó chống lưng cho công ty TOKO Việt Nam hoạt động?”. Không chỉ có vậy, hàng loạt phương tiện chuyên chở quá khổ, quá tải của công ty TOKO Việt Nam hoạt động ngày đêm đang khiến con đường ĐH18 bị cày nát, ngày mưa thì nhếch nhác, bẩn thỉu, ngày nắng thì bụi bặm.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần chung tay vào cuộc để sớm trả lại môi trường “sạch” cho hàng nghìn người dân nơi đây. Cần lắm một câu trả lời chính đáng của chính quyền mà đã từ lâu rồi, người dân nơi đây hết sức mong chờ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh đến bạn đọc trong những nội dung tiếp theo.

Yên Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường không khí Hưng Yên khói bụi

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất