Thứ Năm , 21:25, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Xây dựng trái phép bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh?

Mặc cho UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản chỉ đạo nhưng không hiểu sao trên địa bàn huyện Tiên Lữ, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra một cách tràn lan.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lữ đã khẳng định, UBND huyện đã có nhiều công văn, kế hoạch chỉ đạo trong việc xử lý tình trạng vi phạm, trong quản lý đất đai và xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang giao thông thủy lợi… Thậm chí, tỉnh Hưng Yên đã có chỉ thị số 02 ngày 16/3/2016  về tăng cường công tác quản lý đất đai, nhưng không hiểu vì lý do gì mà trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Tiên Lữ tình trạng vi phạm vẫn tái diễn một cách hết sức tràn lan, gây bức xúc trong nhân dân và đi ngược lại với chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên.

Trước những phản ánh của người dân, nhóm PV đã về xã Ngô Quyền để mục sở thị các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã, nếu chỉ nghe qua phản ánh có lẽ nhóm PV cũng không hình dung được mức độ vi phạm một cách hết sức nghiêm trọng tại đây, trước mặt nhóm PV hiện lên rất nhiều các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thậm chí có những công trình xây dựng lên đến cả hàng ngàn m2, trên đất nông nghiệp và đất UBND xã cho thuê thầu trái thẩm quyền, nhưng chính quyền địa phương không xử lý một cách triệt để, mà những công trình trên vẫn đang tiếp tục đi vào hoàn thiện, mặc cho kế hoạch giải tỏa số 93a của UBND tỉnh Hưng Yên đang triển khai thực hiện.

Các công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất hành lang giao thông.

Nổi cộm là công trình của hộ gia đình ông bà Cơ (thôn Nội Ninh), đang xây dựng nhà và trang trại trên đất thuê thầu trái thẩm quyền và đất nông nghiệp rộng cả nghìn m2, công trình của hộ gia đình ông bà Việt, công trình của hộ gia đình ông bà Minh, công trình của hộ gia đình ông/bà Hải, công trình của hộ gia đình ông bà Nhàn, công trình của hộ gia đình ông bà Nhâm, … đều xây dựng trên đất nông nghiệp tại thông Nội Ninh. Ở Phố Lai, vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp có công trình của hộ gia đình ông/bà Vĩnh, công trình của hộ gia đình ông bà Quyền, công trình của hộ gia đình ông/bà Kiên, công trình của hộ gia đình ông bà Duyên, công trình của hộ gia đình ông bà Tấn… vi phạm hành lang giao thông có công trình của hộ gia đình ông bà Tuyết Lâm, công trình nhà hàng Sinh Thái

Để có thông tin đa chiều, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Lương Quang Ngạn - Chủ tịch UBND xã Ngô Quyền, qua trao đổi cùng nhóm PV, ông Ngạn công nhận những phản ánh của người dân là chính xác, đồng thời ông Ngạn cho rằng, các công trình đó xây dựng trái phép vào trước thời điểm ông được giao nhiệm vụ làm Chủ tịch UBND xã Ngô Quyền.

Với trường hợp vi phạm của hộ gia đình ông bà Cơ, ông Ngạn cho biết trước đây UBND xã Ngô Quyền đã ký cho ông bà Cơ thuê thầu trái thẩm quyền 15 năm và thu tiền hàng năm, đến nay vẫn chưa thanh lý hợp đồng với hộ gia đình ông bà Cơ. Đồng thời ông Ngạn - Chut tịch UBND xã Ngô Quyền, mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh giúp tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn xã, để các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm đất đai giúp xã Ngô Quyền.

Còn ở xã Hưng Đạo, tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất hành lang giao thông cũng hết sức tràn lan, có công trình xây dựng lên đến cả hàng nghìn m2.

Cụ thể: Công trình của hộ gia đình ông bà Cường, công trình của hộ gia đình ông bà Trường xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Dung, thậm chí ngay cạnh UBND xã Hưng Đạo, cũng mọc lên nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp như: Công trình của hộ gia đình ông bà Toán, công trình của hộ gia đình ông bà Dịu, công trình của hộ gia đình ông bà Thắng Thủy, công trình của hộ gia đình ông bà Tiến, công trình của hộ gia đình ông bà Tam Ngát, công trình của hộ gia đình ông bà Dũng… công trình của hộ gia đình ông bà Vĩnh Thủy (xây dựng nhà xưởng dưới hành lang lưới điện và hành lang giao thông) và công trình của hộ gia đình ông bà Chuẩn, công trình của hộ gia đình ông/bà Dũng Lan, công trình của hộ gia đình ông bà Nam cũng vi phạm hành lang giao thông… Thậm chí công trình của hộ gia đình ông bà Gẩy còn xây dựng trên diện tích đất thuê thầu trái thẩm quyền của UBND xã Hưng Đạo.

Ngày 14/6, nhóm PV có mặt tại UBND xã Hưng Đạo, để xác minh thông tin người dân phản ánh về tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang giao thông thủy lợi, mặc dù lúc nhóm PV có mặt tại UBND xã Hưng Đạo mới chỉ hơn 10h 30, nhưng toàn bộ cán bộ xã Hưng Đạo đã bỏ về không còn một ai, hỏi một người dân đang phơi nhờ thóc tại sân UBND xã mới biết toàn bộ cán bộ công chức của xã Hưng Đạo đã bỏ giờ làm về từ lúc 10h30. Trong khi đó, căn cứ vào thông báo số 129/TB-UBND ngày 03/04/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên,  giờ làm việc mùa hè buổi sáng từ 7h-11h30, chiều từ 13h30-17h.

Sáng ngày 15/6, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, sau khi nghe nhóm PV cung cấp các thông tin mà người dân phản ánh, về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn xã, ông Bộ thừa nhận các công trình trên có vi phạm và UBND xã đang tuyên truyền cho người dân tự tháo dỡ, nhưng điều khiến nhóm PV bất ngờ là những công trình xây dựng trái phép trên lên đến hàng nghìn m2, lại không được UBND xã Hưng Đạo lập biên bản ngăn chặn, xử lý, thậm chí trong danh sách báo cáo UBND huyện Tiên Lữ cũng không hề liệt kê các công trình vi phạm trên. Vì sao UBND xã Hưng Đạo lại không báo cáo huyện Tiên Lữ về các công trình vi phạm trên? Có hay không việc xã Hưng Đạo đã không báo cáo trung thực với UBND huyện Tiên Lữ?

Không những để người dân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, mà tại UBND thị trấn Vương còn để tình trạng người dân xây dựng cả các công trình kiên cố, nhà ở cao tới 3, 4 tầng vi phạm hành lang giao thông. Cụ thể công trình của hộ gia đình ông bà  Hùng (ngay ngã tư thị trấn xây 4 tầng), công trình của hộ gia đình ông bà Tân tại tiểu khu 3 (xây 3 tầng), công trình của hộ gia đình ông bà Linh Dương, công trình của hộ gia đình ông bà Hình Hạnh (hiện đang xây dựng nhà mái tôn).

Trong buổi làm việc với nhóm PV, Lúc đầu ông Văn Tất Thịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Vương lại luôn khẳng định với nhóm PV là, từ năm 2014 đến nay trên địa bàn thị trấn Vương không có bất kỳ trường hợp nào xây dựng vi phạm, nhưng sau khi nhóm PV cung cấp cho ông Thịnh, các công trình mà người dân phản ánh là xây dựng trái phép thì lúc này ông Thịnh lại đính chính lại là từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thị trấn Vương không có bất kỳ trường hợp nào xây dựng vi phạm.

Thậm chí các công trình mà nhóm PV cung cấp cho ông Thịnh, được người dân phản ánh là vi phạm hành lang giao thông thì ông Thịnh đều không nắm được, lý giải về điều này ông Thịnh cho rằng vì cán bộ của ông chưa báo cáo, hơn nữa ông Thịnh còn không nhớ được là hành lang giao thông quốc lộ 38a qua địa phận của TT Vương là bao nhiêu? Đồng thời theo ông Thịnh, các công trình mà người dân phản ánh là xây dựng vi phạm hành lang giao thông, là những công trình người dân xây dựng trên đất của họ nên chính quyền không thể ngăn cản xử lý được.

Trao đổi với nhóm PV, về tình trạng vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại các xã thị trấn của huyện Tiên Lữ. Ông Lã Anh Tuấn - Trưởng phòng TNMT huyện Tiên Lữ khẳng định, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo rất chặt chẽ, thậm chí giao trách nhiệm cho các Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Còn về thông tin phản ánh của người dân về vi phạm tại xã Ngô Quyền, xã Hưng Đạo và thị trấn Vương, ông Tuấn cho biết sẽ cho kiểm tra sớm và báo cáo Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ để có biện pháp xử lý.

Qua thông tin phản ánh của bạn đọc, chúng tôi xin chuyển nội dung đến UBND huyện Tiên Lữ, UBND tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh Hưng Yên nêu rõ: UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức cá nhân thực hiện một số nội dung như:

- Nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

- Xử lý nghiêm chính quyền ở những nơi buông lỏng quản lý về đất đai, để phát sinh tình trạng bán đất, cấp đất trái phép, để tổ chức, hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm hành lang các công trình giao thông thủy lợi, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phải kiên quyết tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất trồng lúa (đất nông nghiệp), đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là vi phạm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, đường điện…

Minh Toàn – VG

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất